(Baothanhhoa.vn) - Ngày 27-8, tại Khách sạn Thiên Ý (TP Thanh Hóa), Tổng cục Dân số - KHHGĐ phối hợp Hội Nhà báo Việt Nam và Sở Y tế Thanh Hóa tổ chức hội thảo cung cấp thông tin về tầm quan trọng, lợi ích của tầm soát, chẩn đoán, điều trị sớm bệnh, tật trước sinh và sơ sinh.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Cung cấp thông tin về tầm quan trọng và lợi ích của tầm soát, chẩn đoán, điều trị sớm bệnh, tật trước sinh và sơ sinh

Ngày 27-8, tại Khách sạn Thiên Ý (TP Thanh Hóa), Tổng cục Dân số - KHHGĐ phối hợp Hội Nhà báo Việt Nam và Sở Y tế Thanh Hóa tổ chức hội thảo cung cấp thông tin về tầm quan trọng, lợi ích của tầm soát, chẩn đoán, điều trị sớm bệnh, tật trước sinh và sơ sinh.

Toàn cảnh hội thảo.

Dự hội thảo có đồng chí Lê Cảnh Nhạc, Phó Tổng cục Trưởng Tổng cục Dân số - KHHGĐ và đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Tổng cục; đại diện lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh Thanh Hóa; Sở Y tế, Chi cục Dân số - KHHGĐ một số tỉnh; các bệnh viện, cán bộ dân số, cộng tác viên dân số trên địa bàn tỉnh, các cơ quan báo chí trung ương, tỉnh.

Các đại biểu tham dự hội thảo.

Phát biểu tại hội thảo, TS Lê Cảnh Nhạc, Phó Tổng cục Trưởng Tổng cục Dân số - KHHGĐ Việt Nam khẳng định: Xác định nâng cao chất lượng dân số là nhiệm vụ quan trọng, trong những năm qua, ngành Dân số tập trung nâng cao sức khỏe, thể chất trong nhân dân. Chất lượng dân số mặc dù được cải thiện nhưng nhìn chung còn thấp, đặc biệt thể lực của người Việt Nam còn thấp kém so với các nước trong khu vực; tỷ lệ chết ở trẻ em dưới 1 tuổi còn cao, trẻ thừa cân, rối loạn tâm lý, tự kỷ, tiểu đường có xu hướng gia tăng, đặc biệt về sức khỏe sinh sản, tai biến sản khoa, mỗi năm có từ 1,5-3% trẻ mới sinh bị dị tật bẩm sinh mới sinh…Từ năm 2000, Ủy ban Dân số Gia đình Trẻ em (Nay là Tổng cục Dân số - KHHGĐ) thí điểm việc tầm soát, chẩn đoán bệnh, tật trước sinh, sơ sinh và xây dựng thành đề án triển khai ở cấp quốc gia. Đến năm 2013, đề án triển khai tại 63/63 tỉnh, thành phố, thành lập thêm Trung tâm khu vực tại Bệnh viện đa khoa TP Cần Thơ. Sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh nhằm phát hiện, can thiệp và điều trị sớm các bệnh, tật, các rối loạn chuyển hóa, di truyền ngay trong bào thai và sơ sinh; giúp cho trẻ sinh ra phát triển bình thường hoặc tránh được những hậu quả nặng nề về thể chất, trí tuệ, giảm thiểu số người tàn tật, thiểu năng trí tuệ trong cộng đồng. Việc triển khai đề án sàng lọc trước sinh và sơ sinh là cách tiếp cận đúng hướng, thiết thực đem lại các kết quả quan trọng trong việc góp phần nâng cao chất lượng giống nòi.

TS Lê Cảnh Nhạc, Phó Tổng cục Trưởng Tổng cục Dân số - KHHGĐ Việt Nam phát biểu tại hội thảo.

Phát biểu chào mừng tại hội thảo, TS.BS Nguyễn Bá Cẩn, Phó Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa cho biết: Trong những năm qua, ngành Y tế Thanh Hóa cũng có nhiều cố gắng và đạt được nhiều thành tựu trong công tác bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân. Riêng đối với lĩnh vực Dân số - KHHGĐ, quy mô gia đình ít con ngày càng phổ biến, số con trung bình của một phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ giảm từ 2,76 con năm 2009 xuống còn 2,2 con năm 2017; tỷ lệ các cặp vợ chồng áp dụng các biện pháp tránh thai duy trì bền vững hàng năm đạt 75,3%; chất lượng dân số ngày càng được cải thiện và nâng lên. Thanh Hóa vinh dự được Tổng cục Dân số - KHHGĐ lựa chọn tổ chức hội thảo cung cấp thông tin về tầm quan trọng và lợi ích của tầm soát, chẩn đoán, điều trị sớm bệnh, tật trước sinh và sơ sinh. Đây là sự kiện có ý nghĩa hết sức quan trọng, là cơ hội học tập, tiếp cận thông tin mới từ các chuyên gia, nhà khoa học, đồng thời học tập kinh nghiệm từ các tỉnh bạn và tiếp thu ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Tổng cục Dân số- KHHGĐ đối với hệ thống Dân số - KHHGĐ tỉnh Thanh Hóa.

Tại hội thảo, các đại biểu đã được các chuyên gia, bác sĩ trong lĩnh vực tầm soát, chẩn đoán, điều trị sớm bệnh, tật trước sinh và sơ sinh đã cung cấp thông tin về tầm quan trọng của tầm soát, chẩn đoán sớm bệnh, tật trước sinh và sơ sinh; một số bệnh di truyền, thalassemia (tan máu bẩm sinh)… Thông qua hội thảo, góp phần giúp những người hoạt động trong lĩnh vực dân số, các cơ quan truyền thông nắm bắt về thực trạng, vai trò, ý nghĩa, lợi ích của việc tầm soát và chẩn đoán sớm bệnh, tật trước sinh và sơ sinh đến các tầng lớp nhân dân, giúp người dân tiếp cận dịch vụ chăm sóc trước sinh và sơ sinh, tham gia thực hiện tầm soát, chẩn đoán sớm bệnh, tật trước sinh và sơ sinh nhằm nâng cao chất lượng dân số.


Tô Hà

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]