(Baothanhhoa.vn) - Xác định việc tham gia bảo đảm quốc phòng, an ninh (QPAN) là nhiệm vụ quan trọng của cả hệ thống chính trị, những năm qua, các cấp hội nông dân trong tỉnh bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, gắn với những hoạt động thực tế của địa phương đã tổ chức thực hiện có hiệu quả phong trào này.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Vai trò của nông dân trong bảo đảm quốc phòng, an ninh

Xác định việc tham gia bảo đảm quốc phòng, an ninh (QPAN) là nhiệm vụ quan trọng của cả hệ thống chính trị, những năm qua, các cấp hội nông dân trong tỉnh bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, gắn với những hoạt động thực tế của địa phương đã tổ chức thực hiện có hiệu quả phong trào này.

Vai trò của nông dân trong bảo đảm quốc phòng, an ninh

Cán bộ các đoàn thể xã Tam Chung (Mường Lát) tuyên truyền cho người dân trong việc bảo vệ cột mốc, đường biên.

Để thường xuyên nắm bắt kịp thời tình hình an ninh chính trị - xã hội cũng như đời sống của nhân dân, Hội Nông dân huyện Nông Cống luôn tích cực tham gia có hiệu quả phong trào nông dân tham gia bảo đảm an ninh gắn quốc phòng với những hoạt động thực tế của địa phương bằng nhiều hình thức đa dạng và phong phú. Trong đó, hội coi công tác vận động nông dân là biện pháp hàng đầu cùng với đẩy mạnh các phong trào kinh tế - xã hội nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống. Hàng năm, hội phối hợp với các đơn vị tại địa phương tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức QPAN cho hội viên, tích cực vận động hội viên, nông dân tham gia lực lượng dân quân tự vệ, dự bị động viên, tham gia diễn tập phòng thủ khu vực, diễn tập chiến đấu trị an, thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự, động viên thanh niên nông thôn lên đường nhập ngũ đạt 100% chỉ tiêu giao. Ngoài ra, các cấp hội đã chủ động phối hợp với ngành công an và lực lượng chức năng trên địa bàn tích cực tuyên truyền cho cán bộ, hội viên, nông dân nâng cao tinh thần trách nhiệm phòng chống tội phạm, xây dựng kế hoạch triển khai các chương trình quốc gia phòng chống tội phạm và các tổ tự quản ngay tại địa phương, góp phần giữ vững an ninh, trật tự, an toàn xã hội ở địa phương.

Trao đổi với chúng tôi, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Hà Thị Lan Hương cho biết: Phong trào nông dân tham gia bảo đảm QPAN là phong trào quan trọng trong công tác phòng ngừa, đấu tranh làm giảm các loại tội phạm. Hàng năm, các cấp hội phối hợp với các ngành chức năng trong tỉnh tổ chức tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên nông dân, hiểu biết chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, chú trọng tuyên truyền hội viên nông dân là đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số. Cùng với đó, hội nông dân các cấp nâng cao nhận thức, ý thức cho cán bộ, hội viên về nhiệm vụ QPAN trong tình hình mới. Nêu cao tinh thần cảnh giác cách mạng trước âm mưu diễn biến hòa bình của các thế lực thù địch, nhất là âm mưu lợi dụng tôn giáo, vấn đề bồi thường giải phóng mặt bằng để kích động chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân, gây rối an ninh trật tự tại địa phương. Hội Nông dân tỉnh đã phối hợp với Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, tuyên truyền đến hội viên nông dân các chương trình về phòng chống tội phạm, ma túy mại dâm, buôn bán phụ nữ trẻ em, nhằm nâng cao hiểu biết cho nông dân trong việc phát hiện, đấu tranh phòng chống tội phạm và các tệ nạn xã hội; giáo dục, giúp đỡ người lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng, góp phần giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Ngoài ra, các cấp hội nông dân trong tỉnh còn thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội với nhiều hoạt động thiết thực như: Tham gia đóng quỹ đền ơn đáp nghĩa; chăm sóc các đối tượng chính sách và người có công; tổ chức thăm hỏi và tặng quà các gia đình chính sách, người có công, gia đình thương binh liệt sĩ, hội viên có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán; tặng quà cho tân binh lên đường nhập ngũ... Mặt khác, Hội Nông dân tỉnh cũng đã coi trọng việc lồng ghép chương trình phòng chống tội phạm với công tác hội và phong trào nông dân như, phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau xóa đói, giảm nghèo và làm giàu chính đáng; phong trào nông dân thi đua xây dựng nông thôn mới... nhằm động viên, khuyến khích các hộ làm kinh tế giỏi tham gia đấu tranh phòng chống tội phạm. Hiện hội nông dân cơ sở là thành viên tích cực tham gia gần 6.000 tổ bảo vệ an ninh trật tự thôn, bản; trên 35.000 tổ an ninh xã hội. Nhiều tổ chức hội cơ sở đã phát động các phong trào hiệu quả như, xây dựng khu dân cư không có tội phạm và tệ nạn xã hội; khu dân cư an toàn về an ninh trật tự...

Việc tham gia bảo đảm QPAN và tổ chức thực hiện tốt các phong trào thi đua của nông dân đã tạo nền tảng vững chắc cho việc xây dựng tổ chức hội vững mạnh. Số lượng nông dân tham gia tổ chức hội ngày càng nhiều, ý thức chấp hành pháp luật của hội viên ngày càng được nâng cao, góp phần quan trọng vào việc xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh và hoàn thành các chỉ tiêu về phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội của tỉnh.

Bài và ảnh: Quốc Hương
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng.

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]