(Baothanhhoa.vn) - Sáng 28-5, Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Quan Sơn lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 chính thức khai mạc. Đồng chí Trịnh Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh dự và có bài phát biểu chỉ đạo đại hội. Báo Thanh Hóa trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Văn Chiến.

Chung sức, đồng lòng, sớm đưa Quan Sơn thoát khỏi huyện nghèo

Sáng 28-5, Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Quan Sơn lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 chính thức khai mạc. Đồng chí Trịnh Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh dự và có bài phát biểu chỉ đạo đại hội. Báo Thanh Hóa trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Văn Chiến.

Chung sức, đồng lòng, sớm đưa Quan Sơn thoát khỏi huyện nghèo

- Thưa các đồng chí lãnh đạo tỉnh!

- Thưa Đoàn Chủ tịch đại hội!

- Thưa các đồng chí đại biểu!

- Thưa toàn thể Đại hội!

Hôm nay, tôi rất vui mừng, cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các ban, sở, ngành, đoàn thể của tỉnh, các huyện khu vực miền núi về dự Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Quan Sơn lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020 -2025. Đây là Đảng bộ đầu tiên trong 2 đảng bộ vinh dự được Ban Thường vụ Tỉnh ủy lựa chọn tiến hành đại hội điểm, để rút kinh nghiệm cho chỉ đạo đại hội đảng bộ cấp huyện trong toàn tỉnh; là đợt sinh hoạt chính trị quan trọng của Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc huyện Quan Sơn, đánh dấu bước trưởng thành, lớn mạnh của Đảng bộ huyện nhà.

Tại diễn đàn trọng thể này, thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy, tôi xin gửi tới các vị đại biểu khách quý, Mẹ Việt Nam anh hùng, cùng 225 đại biểu ưu tú đại diện cho hơn 4 nghìn đảng viên đang sinh hoạt tại các tổ chức cơ sở đảng trong toàn Đảng bộ huyện lời chào thân thiết và lời chúc mừng nồng nhiệt nhất.

Chúc các đồng chí đại biểu, cùng toàn thể cán bộ, đảng viên và Nhân dân các dân tộc huyện Quan Sơn sức khỏe, hạnh phúc.

Chúc đại hội thành công tốt đẹp.

Chung sức, đồng lòng, sớm đưa Quan Sơn thoát khỏi huyện nghèo

Thưa các đồng chí!

Thưa toàn thể Đại hội!

Quan Sơn là huyện miền núi nằm ở phía Tây Bắc của tỉnh; nơi sinh sống đoàn kết, gắn bó lâu đời của các dân tộc anh em Thái, Mường, Mông và Kinh. Với việc phát hiện được Trống Đồng ở Trung Hạ vào năm 1986, cho thấy Quan Sơn là mảnh đất có từ thời văn hóa Đông Sơn, văn hóa Sơn Vi. Vào thế kỷ thứ 10, Quan Sơn đã cùng cả nước chống lại âm mưu đồng hóa của phong kiến phương Bắc. Thế kỷ thứ 10 - 14, cùng với Quan Hóa, Mường Lát, Quan Sơn được coi là “phên dậu” của Thanh Hóa. Trong 6 năm đầu của cuộc khởi nghĩa Lam Sơn, vai trò của Quan Sơn là rất lớn, với sự tích Bà Hà Thị Cai, mưu trí cứu chủ tướng Lê Lợi. Trong phong trào Cần Vương, dưới sự lãnh đạo của hai danh sĩ: Hà Văn Mao và Hà Văn Nho; nhân dân các dân tộc Quan Sơn đã đóng góp quan trọng vào thành công bước đầu của phong trào.

Từ khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời, đồng bào Quan Sơn luôn tin theo Đảng, làm theo Đảng và đóng góp quan trọng vào hai cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc ta. Có thể nói: Đây là mảnh đất văn hóa, lịch sử và cách mạng. Trong công cuộc đổi mới xây dựng đất nước, nhất là từ khi được thành lập vào năm 1996 đến nay, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc huyện Quan Sơn đã đoàn kết, chung sức, đồng lòng, vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, năng động, sáng tạo trong lao động, sản xuất, tạo ra những bước phát triển toàn diện trên các lĩnh vực, vươn lên trở thành một trong những “điểm sáng” trong phong trào thi đua yêu nước của các huyện khu vực miền núi.

Năm năm qua, trong điều kiện có nhiều khó khăn, thách thức, ảnh hưởng nặng nề của thiên tai, nhất là lũ ống, lũ quét năm 2019; dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo, giúp đỡ của Trung ương, của Tỉnh uỷ - HĐND - UBND tỉnh và các cấp, các ngành trong tỉnh; sự hỗ trợ, giúp đỡ, cổ vũ, động viên của bạn bè trong và ngoài tỉnh; Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc huyện Quan Sơn đã nỗ lực phấn đấu, vượt khó vươn lên, giành được nhiều thành tích và kết quả tích cực, toàn diện về nhiều mặt. Trong 26 chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ V, nhiệm kỳ 2015 - 2020, có 24 chỉ tiêu đã hoàn thành và hoàn thành vượt mục tiêu đại hội. Kinh tế của huyện tăng trưởng khá; tốc độ tăng giá trị sản xuất bình quân hằng năm đạt 13,73%, vượt mục tiêu đại hội, cao hơn bình quân chung của tỉnh và nhiều huyện khu vực miền núi. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực; tăng tỷ trọng các ngành công nghiệp, xây dựng, dịch vụ và thương mại, giảm dần tỷ trọng nông - lâm nghiệp. Sản xuất nông nghiệp đạt kết quả khá toàn diện; từ một huyện miền núi nghèo, sản xuất lạc hậu, Quan Sơn đã mạnh dạn áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, đưa cơ giới hóa vào sản xuất, đa dạng hóa các loại cây trồng, vật nuôi; đã có sự gắn kết giữa sản xuất, chế biến với phát triển vùng nguyên liệu. Việc tái cơ cấu ngành nông nghiệp; tích tụ, tập trung đất đai để tổ chức sản xuất quy mô lớn đã được quan tâm và đạt kết quả bước đầu quan trọng; nhiều mô hình phát triển kinh tế tổng hợp đã được xây dựng, nhân rộng, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Năm 2020, giá trị sản phẩm trên 1 ha đất trồng trọt và nuôi trồng thủy sản ước đạt 62 triệu đồng, vượt 17 triệu đồng so với mục tiêu Đại hội. Công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng duy trì ổn định; tỷ lệ che phủ rừng đạt trên 88%, là huyện có độ che phủ rừng cao nhất tỉnh và nằm trong nhóm dẫn đầu cả nước. Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới được tập trung chỉ đạo và trở thành phong trào thi đua sôi nổi, có sức lan toàn rộng khắp, thu hút đông đảo các tầng lớp Nhân dân tham gia; ước đến hết năm 2020, toàn huyện có 03 xã, 46 bản hoàn thành xây dựng nông thôn mới, 01 xã nông thôn mới nâng cao, 06 bản nông thôn mới kiểu mẫu; bình quân toàn huyện đạt 14,5 tiêu chí/xã.

Chung sức, đồng lòng, sớm đưa Quan Sơn thoát khỏi huyện nghèo

Sản xuất công nghiệp - xây dựng, tiểu thủ công nghiệp duy trì tốc độ tăng trưởng khá; tốc độ tăng giá trị sản xuất hằng năm ước đạt 17,9%, vượt mục tiêu đại hội. Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội được quan tâm đầu tư theo hướng đồng bộ; nhiều công trình đường giao thông, thủy lợi, hệ thống chợ, trung tâm thương mại, trung tâm y tế, văn hóa, viễn thông,… được nâng cấp, mở rộng, hoặc làm mới, góp phần tạo diện mạo mới cho nông thôn theo hướng văn minh, hiện đại. Các hoạt động dịch vụ, thương mại ngày càng phát triển. Hoạt động du lịch có nhiều đổi mới, nhiều điểm du lịch, tuyến du lịch hình thành, trong đó có trục dịch vụ dọc tuyến quốc lộ 217 liên kết với các tuyến ngang, tạo ra mạng lưới dịch vụ, thương mại vùng, liên kết Quan Sơn với các địa phương trong vùng.

Cùng với tập trung phát triển kinh tế, huyện luôn chăm lo nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo, chăm sóc sức khỏe Nhân dân, đẩy mạnh các phong trào văn hóa, thể dục, thể thao. Hệ thống trường, lớp học được đầu tư nâng cấp ngày càng hoàn thiện hơn; chất lượng dạy và học được nâng lên. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” được triển khai mạnh mẽ. An sinh xã hội được bảo đảm, các chính sách giải quyết việc làm và xóa đói giảm nghèo được thực hiện tốt. Tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh, bình quân hằng năm giảm trên 7%; ước đến hết năm 2020, giảm xuống dưới 5%, vượt mục tiêu đại hội. Công tác quốc phòng - an ninh được tăng cường; an ninh chính trị, chủ quyền biên giới quốc gia, an ninh nông thôn, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Công tác đối ngoại được mở rộng; mối quan hệ hữu nghị đặc biệt, toàn diện với cấp ủy, chính quyền và Nhân dân 2 huyện Sầm Tớ, Viêng Xay, tỉnh Hủa Phăn, nước bạn Lào ngày càng bền chặt, thiết thực hơn, hiệu quả hơn.

Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị có chuyển biến tích cực; năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các tổ chức đảng và đảng viên được nâng lên. Mặc dù còn gặp không ít khó khăn, vướng mắc, nhưng nhờ quyết liệt, khoa học, bài bản trong lãnh đạo, chỉ đạo, Quan Sơn đã trở thành một trong những địa phương đi đầu trong việc sắp xếp lại tổ chức bộ máy theo tinh thần Nghị quyết số 18, số 19 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII và Nghị quyết số 37 của Bộ Chính trị. Qua đó, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các cấp ủy đảng, tăng cường hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy nhà nước. Công tác giáo dục chính trị tư tưởng có nhiều đổi mới; việc thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng được triển khai tích cực, có sức lan tỏa sâu rộng trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân, góp phần đấu tranh, ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên. Công tác cán bộ được quan tâm, nhất là việc đào tạo, bồi dưỡng, cập nhật kiến thức mới cho đội ngũ cán bộ của huyện.

Trong triển khai đại hội đảng các cấp, là đảng bộ được Ban Thường vụ Tỉnh ủy chọn tổ chức đại hội điểm, huyện đã tập trung quán triệt đầy đủ quy định của Trung ương và của tỉnh về công tác chuẩn bị và tổ chức đại hội; kịp thời lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy, tổ chức đảng triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị, Kế hoạch số 177 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về việc tổ chức đại hội, gắn với công tác phòng, chống đại dịch COVID-19. Nhờ đó, việc tổ chức đại hội ở các đảng bộ, chi bộ cơ sở bảo đảm đúng quy định, tạo không khí phấn khởi, thi đua sôi nổi trong toàn Đảng bộ.

Những thành tích và kết quả mà Đảng bộ và Nhân dân huyện Quan Sơn đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua, đã góp phần quan trọng vào những thành tích chung của tỉnh và sự phát triển đi lên của các huyện miền núi tỉnh ta. Thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy, tôi ghi nhận và nhiệt liệt biểu dương những nỗ lực, cố gắng bền bỉ; đặc biệt là thực hiện đúng, thực hiện tốt lời hứa trước dân, trước lãnh đạo cấp trên trong giải quyết sự cố bản Sa Ná năm 2019; cũng như những kết quả quan trọng mà Đảng bộ, Nhân dân các dân tộc huyện Quan Sơn đã phấn đấu đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua.

Chung sức, đồng lòng, sớm đưa Quan Sơn thoát khỏi huyện nghèo

Thưa các đồng chí!

Thưa toàn thể Đại hội!

Những kết quả đạt được của huyện Quan Sơn là rất quan trọng, khẳng định bước tiến mạnh mẽ của 1 huyện miền núi cao có xuất phát điểm thấp và điều kiện rất khó khăn. Song, so với tiềm năng, lợi thế và mục tiêu, yêu cầu đề ra, vẫn còn những hạn chế, yếu kém, đó là:

Kinh tế phát triển chưa thực sự bền vững; chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động còn chậm; các yếu tố mang tính sản xuất hàng hóa chưa nhiều; các ngành tiểu thủ công nghiệp phát triển chậm, hàng hóa xuất khẩu còn hạn chế. Lâm nghiệp, chăn nuôi và kinh tế trang trại tổng hợp là thế mạnh của huyện nhưng phát triển chưa tương xứng. Quan Sơn vẫn là một trong các huyện nghèo của cả nước theo Nghị quyết số 30a của Chính phủ.

Hạ tầng kinh tế - xã hội tuy đã được quan tâm đầu tư, nhưng chưa đáp ứng yêu cầu phát triển sản xuất và đời sống của người dân. Số lượng doanh nghiệp mới thành lập của huyện và các doanh nghiệp đầu tư vào địa bàn huyện còn ít, đa số là doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ.

Việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới và kết quả thực hiện Nghị quyết 09 của Tỉnh ủy còn hạn chế, chưa có nhiều giải pháp hữu hiệu để giảm nghèo bền vững; thu nhập bình quân đầu người còn thấp, đời sống của một bộ phận đồng bào dân tộc còn gặp khó khăn; một bộ phận đồng bào dân tộc chưa thực sự chủ động vươn lên thoát nghèo;...

Lĩnh vực văn hóa - xã hội có mặt còn hạn chế; chất lượng giáo dục - đào tạo, công tác chăm sóc sức khỏe cho đồng bào các dân tộc chưa cao; các thiết chế văn hóa cơ sở còn thấp; một số bản sắc văn hóa và phong tục tập quán tốt đẹp của đồng bào có nguy cơ bị mai một.

Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị; hiệu lực, hiệu quả quản lý, điều hành của chính quyền một số nơi chưa cao; năng lực, trình độ của một bộ phận cán bộ, công chức ở một số địa phương còn bộc lộ yếu kém; hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể vẫn còn biểu hiện hình thức và hành chính, nhưng chưa được khắc phục triệt để;...

Những hạn chế, yếu kém nêu trên đã và đang ảnh hưởng đến sự phát triển đi lên của huyện Quan Sơn. Tôi hoan nghênh tinh thần thẳng thắn, nghiêm túc, cầu thị của các đồng chí trong việc chỉ ra những hạn chế, yếu kém trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ chính trị ở địa phương. Song, điều quan trọng hơn cả là cần làm rõ nguyên nhân, từ đó rút ra những bài học kinh nghiệm, đề ra các biện pháp, giải pháp, để nhanh chóng khắc phục những hạn chế, yếu kém đã được chỉ ra, đưa Quan Sơn phát triển nhanh hơn, mạnh hơn và vững chắc hơn trong thời kỳ mới.

Chung sức, đồng lòng, sớm đưa Quan Sơn thoát khỏi huyện nghèo

Thưa các đồng chí!

Thưa toàn thể Đại hội!

Nhận thức rõ những thời cơ và thách thức, thuận lợi và khó khăn trong giai đoạn tới, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã đề ra định hướng phát triển của tỉnh trong nhiệm kỳ tới, sẽ trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX là: Phấn đấu đến năm 2025, Thanh Hóa trong nhóm các tỉnh dẫn đầu cả nước; đến năm 2030 trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại. Định hướng trên sẽ là tư tưởng chỉ đạo xuyên suốt, là quyết tâm cao của Đảng bộ, chính quyền, đồng thời cũng là mục tiêu khát khao của Nhân dân các dân tộc trong tỉnh, trong đó có Đảng bộ và Nhân dân huyện Quan Sơn.

Báo cáo của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện đã được Ban Thường vụ Tỉnh ủy và các ban, ngành của tỉnh tham gia góp ý kiến trước khi trình Đại hội, trong đó đề cập khá toàn diện những vấn đề về phương hướng, mục tiêu và giải pháp đối với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của huyện trong giai đoạn 2020 - 2025. Qua theo dõi tình hình và nghe một số ý kiến của các đại biểu, tôi xin nêu một số nội dung có tính chất gợi ý để Đại hội thảo luận và thống nhất tổ chức thực hiện.

Một là, công tác quy hoạch là nhiệm vụ cực kỳ quan trọng và phải đi trước một bước. Huyện Quan Sơn cần khẩn trương phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh và các huyện vùng phụ cận, khẩn trương lập quy hoạch xây dựng vùng huyện Quan Sơn đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt để làm căn cứ kêu gọi, xúc tiến đầu tư và huy động các nguồn lực cho đầu tư phát triển. Khi lập quy hoạch, cần đấu mối, làm việc với các sở, ngành chức năng, báo cáo UBND tỉnh cập nhật Quy hoạch xây dựng vùng huyện Quan Sơn vào Quy hoạch tỉnh Thanh Hóa thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và các quy hoạch mà huyện Quan Sơn thuộc phạm vi nghiên cứu, để gắn kết đường hướng phát triển của huyện Quan Sơn với chiến lược phát triển chung của cả tỉnh, qua đó tranh thủ nguồn lực đầu tư của tỉnh và doanh nghiệp cho thực hiện các quy hoạch ở huyện Quan Sơn.

Hai là, trong giai đoạn tới, huyện cần tập trung cao hơn nữa cho phát triển kinh tế; trong đó phát triển nông - lâm nghiệp vẫn phải được coi trọng hàng đầu. Để thực hiện được nhiệm vụ đó, huyện cần đẩy mạnh tích tụ, tập trung đất đai; tổ chức lại sản xuất nông - lâm nghiệp theo hướng hàng hóa, tập trung quy mô vừa và lớn, gắn với thị trường tiêu thụ và xây dựng thương hiệu. Đẩy mạnh phát triển chăn nuôi, nhất là chăn nuôi đại gia súc, gia cầm, con nuôi đặc sản quy mô trang trại, gia trại tập trung, gắn với an toàn dịch bệnh và bảo vệ môi trường. Chú trọng phát triển các mô hình trang trại kinh tế tổng hợp, kinh tế rừng; làm tốt công tác cải tạo vườn tạp, trồng rừng, khoanh nuôi, bảo vệ và chăm sóc rừng. Quan tâm bảo vệ nguồn sinh thuỷ, giữ gìn môi trường sinh thái rừng. Ưu tiên lồng ghép các chương trình, dự án, các nguồn lực trên địa bàn để triển khai thực hiện tốt các chính sách về nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới. Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và huy động nguồn lực để hoàn thành việc xây dựng bản Sa Ná, xã Na Mèo thành bản nông thôn mới kiểu mẫu theo kế hoạch.

Chung sức, đồng lòng, sớm đưa Quan Sơn thoát khỏi huyện nghèo

Trong lĩnh vực phát triển công nghiệp, dịch vụ, cần tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, tích cực kêu gọi, thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào các lĩnh vực mà huyện có thế mạnh; đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, hình thành khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Na Mèo và hình thành các trung tâm dịch vụ, thương mại dọc tuyến quốc lộ 217. Tiếp tục huy động và sử dụng có hiệu quả nguồn lực để đầu tư kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, nhất là hạ tầng giao thông, thủy lợi, hạ tầng kinh tế cửa khẩu quốc tế Na Mèo và các khu đô thị trong quy hoạch,... Tiếp tục quan tâm phát triển doanh nghiệp cả về số lượng và chất lượng; thường xuyên nắm bắt tình hình hoạt động của các doanh nghiệp trên địa bàn để tạo mọi điều kiện thuận lợi và có biện pháp hỗ trợ kịp thời cho doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh.

Ba là, lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 88 ngày 18/11/2019 của Quốc hội phê duyệt Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, gắn với thực hiện Nghị quyết 09 của Tỉnh ủy về giảm nghèo nhanh và bền vững, các chương trình 134, 135, 30a của Chính phủ, Chương trình xây dựng nông thôn mới, Chương trình phát triển kinh tế - xã hội khu vực miền núi của tỉnh, giai đoạn 2021 - 2025. Tập trung triển khai thực hiện công tác sắp xếp ổn định dân cư theo quy hoạch; sắp xếp, di dời, bố trí các hộ dân tộc thiểu số đang cư trú phân tán, rải rác trong rừng đặc dụng, các khu vực xa xôi, hẻo lánh, nơi có nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất về nơi an toàn. Đẩy mạnh tuyên truyền, khuyến khích và hỗ trợ người dân thay đổi tư duy, nếp nghĩ, cách làm, chủ động vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng.

Bốn là, cùng với phát triển kinh tế, cần xác định giáo dục, đào tạo là vấn đề chiến lược để giảm nghèo bền vững và nâng cao dân trí; do vậy, huyện cần đánh giá kỹ kết quả thực hiện nhiệm vụ giáo dục và đào tạo để có giải pháp phù hợp nhằm nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo và chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới. Chú trọng quan tâm sâu sắc hơn nữa đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân; bảo tồn và phát huy nét đẹp văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc trong huyện. Bên cạnh đó, cần tiếp tục quan tâm làm tốt công tác chăm sóc sức khoẻ cho Nhân dân; tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội; đảm bảo vệ sinh môi trường, xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất của người dân.

Tiếp tục làm tốt công tác bảo đảm quốc phòng - an ninh, giữ vững ổn định chính trị, bảo đảm chủ quyền, an ninh biên giới, trật tự an toàn xã hội; xây dựng, củng cố thế trận quốc phòng toàn dân, thế trận an ninh nhân dân, biên phòng toàn dân. Tiếp tục triển khai thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh, nhất là tại địa bàn khu vực biên giới. Tiếp tục quan tâm giữ gìn, củng cố và phát huy mối quan hệ đoàn kết, hợp tác, hữu nghị truyền thống giữa hai bên biên giới với tỉnh Hủa Phăn của nước bạn Lào

Năm là, chăm lo làm tốt công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị; đặc biệt chú trọng đến công tác cán bộ, xây dựng đội ngũ cán bộ năng động, sáng tạo, nói đi đôi với làm, nói cái gì làm đúng cái đó, hứa cái gì làm thành công cái đó, có trình độ chuyên môn nghiệp vụ, có phẩm chất đạo đức, toàn tâm, toàn ý, dám nghĩ, dám làm, dám hy sinh vì sự phát triển của quê hương. Quan tâm phát triển đảng viên, nhất là đảng viên vùng sâu, vùng xa, đảng viên người dân tộc ít người. Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý, điều hành của chính quyền các cấp; đổi mới phương thức hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể nhân dân.

Tiếp tục tổ chức thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 khóa 12 về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, gắn với thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả nghị quyết các hội nghị Trung ương khóa 12 và các nghị quyết, chỉ thị, văn bản chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, để nâng cao hơn nữa năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của các cơ quan Nhà nước.

Chung sức, đồng lòng, sớm đưa Quan Sơn thoát khỏi huyện nghèo

Thưa các đồng chí!

Thưa toàn thể Đại hội!

Một trong những nhiệm vụ quan trọng của Đại hội là bầu ra Ban Chấp hành Đảng bộ huyện khóa mới. Tôi đề nghị các đồng chí đại biểu nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy dân chủ, nắm vững các tiêu chuẩn cấp ủy viên theo quy định của Trung ương, của Tỉnh ủy và các quy định về bầu cử trong đảng, lấy tiêu chuẩn kết hợp với cơ cấu hợp lý, nhất là cơ cấu cấp ủy viên là nữ, cán bộ trẻ, bảo đảm sự lãnh đạo trực tiếp, toàn diện của cấp ủy trên các lĩnh vực, bằng lá phiếu của mình, sáng suốt lựa chọn bầu ra những cán bộ tiêu biểu, xuất sắc, có uy tín, trách nhiệm cao, đủ phẩm chất, năng lực lãnh đạo, chỉ đạo tham gia vào Ban Chấp hành khóa mới. Đại hội cần xem xét lựa chọn những đồng chí xứng đáng, đủ tiêu chuẩn để bầu vào Đoàn đại biểu đi dự Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Thực hiện quy định của Trung ương, Đại hội còn có nhiệm vụ đóng góp ý kiến vào các văn kiện của Đại hội Đảng cấp trên. Trên cơ sở tổng hợp ý kiến thảo luận ở các đảng bộ cơ sở, Đại hội phải thông qua những vấn đề đã được nhất trí và tập trung thảo luận những vấn đề lớn còn có ý kiến khác nhau, góp phần xây dựng các văn kiện của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX và của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đảm bảo chất lượng, đủ tầm, sát đúng tình hình thực tiễn.

Thưa các đồng chí!

Đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng diễn ra trong bối cảnh toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta đang nỗ lực vượt qua rất nhiều khó khăn, thách thức, phấn đấu thực hiện thắng lợi những mục tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã đề ra. Đây là đợt sinh hoạt chính trị quan trọng, sâu rộng trong toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta.

Đảng bộ huyện Quan Sơn vinh dự được Ban Thường vụ Tỉnh ủy chọn là một trong hai đảng bộ cấp huyện tiến hành đại hội điểm. Việc chuẩn bị và tổ chức tốt đại hội của Đảng bộ huyện, sẽ giúp Ban Thường vụ Tỉnh ủy có thêm kinh nghiệm để lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức đại hội đảng bộ cấp huyện trong tỉnh. Ngay sau Đại hội, tôi đề nghị các ban, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, các huyện ủy khu vực miền núi cần tập trung làm tốt công tác đánh giá, rút kinh nghiệm, để tham mưu cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy lãnh đạo, chỉ đạo việc tổ chức đại hội đảng bộ các cấp trong toàn tỉnh, bảo đảm sự thành công của Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX.

Nhân dịp này, thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy, tôi trân trọng cảm ơn sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, hỗ trợ, giúp đỡ của của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các ban, bộ, ngành Trung ương đối với tỉnh Thanh Hóa trong những năm qua; mong rằng trong thời gian tới, sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm nhiều hơn nữa của các đồng chí, để phong trào cách mạng của tỉnh Thanh Hóa tiếp tục phát triển, đóng góp xứng đáng vào sự phát triển chung của đất nước.

Phát huy truyền thống cách mạng vẻ vang, phát huy tinh thần "Đoàn kết - Dân chủ - Năng động - Phát triển", tôi tin tưởng sâu sắc rằng, Đảng bộ và Nhân dân huyện Quan Sơn sẽ khắc phục mọi khó khăn, thách thức, chung sức, đồng lòng, thực hiện thắng lợi nghị quyết đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025, sớm thoát khỏi huyện nghèo và cùng với cả tỉnh thực hiện thắng lợi mục tiêu phấn đấu đến năm 2025, Thanh Hóa trong nhóm các tỉnh dẫn đầu cả nước, đến năm 2030 trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại, tạo nền tảng, động lực để tỉnh Thanh Hóa chúng ta thực hiện thành công khát vọng thịnh vượng.

Với niềm tin tưởng sâu sắc, một lần nữa, thay mặt lãnh đạo tỉnh tôi xin gửi tới các đồng chí đại biểu, khách quý, cùng toàn thể cán bộ, đảng viên và Nhân dân huyện Quan Sơn lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành công. Chúc Đảng bộ huyện Quan Sơn giành được nhiều thành tựu to lớn hơn nữa trên bước đường phát triển đi lên của mình.

Xin trân trọng cảm ơn!

Tin liên quan:


 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]