(Baothanhhoa.vn) - Ngày 10-2, Đảng bộ phường Tân Sơn (TP Thanh Hóa) đã tổ chức Đại hội Đại biểu Đảng bộ phường lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đây là Đảng bộ cơ sở được Ban Thường vụ Thành ủy TP Thanh Hóa chọn tổ chức đại hội điểm và cũng là Đảng bộ cơ sở đầu tiên của Đảng bộ tỉnh tổ chức Đại hội Đảng bộ, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Báo Thanh Hóa trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh tại Đại hội.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Bài phát biểu của đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh tại Đại hội lần thứ XVIII của Đảng bộ phường Tân Sơn, TP Thanh Hóa

Ngày 10-2, Đảng bộ phường Tân Sơn (TP Thanh Hóa) đã tổ chức Đại hội Đại biểu Đảng bộ phường lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đây là Đảng bộ cơ sở được Ban Thường vụ Thành ủy TP Thanh Hóa chọn tổ chức đại hội điểm và cũng là Đảng bộ cơ sở đầu tiên của Đảng bộ tỉnh tổ chức Đại hội Đảng bộ, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Báo Thanh Hóa trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh tại Đại hội.

Bài phát biểu của đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh tại Đại hội lần thứ XVIII của Đảng bộ phường Tân Sơn, TP Thanh Hóa

Thưa Đoàn Chủ tịch Đại hội!

Thưa các đồng chí lão thành cách mạng, các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh, các đồng chí lãnh đạo các ban của Tỉnh ủy và lãnh đạo thành phố Thanh Hóa!

Thưa quý vị đại biểu khách quý!

Thưa toàn thể Đại hội!

Trong không khí vui tươi, phấn khởi của những ngày đầu xuân năm mới Canh Tý 2020, chúng ta vừa tổ chức trọng thể các hoạt động kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020); hôm nay, tôi và các quý vị đại biểu rất vui mừng tới dự Đại hội đại biểu Đảng bộ phường Tân Sơn lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2020-2025. Đây là Đảng bộ cơ sở đầu tiên trong toàn Đảng bộ tỉnh tổ chức đại hội nhiệm kỳ 2020 - 2025; một sự kiện có ý nghĩa hết sức quan trọng, mở đầu cho thời kỳ phát triển mới của Đảng bộ và nhân dân phường Tân Sơn.

Thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, tôi nhiệt liệt chào mừng và gửi tới các đồng chí đại biểu, các đồng chí đảng viên và toàn thể nhân dân phường Tân Sơn những tình cảm thân thiết và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Chúc Đại hội thành công tốt đẹp!

Thưa các đồng chí! Thưa toàn thể Đại hội!

Thành phố Thanh Hóa là trung tâm chính trị, hành chính, kinh tế, văn hóa và khoa học - kỹ thuật của tỉnh; đô thị cửa ngõ nối vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ với Bắc Trung bộ; nơi tụ hội những giá trị truyền thống, tinh thần dân tộc và ý chí cách mạng của người dân Thanh Hóa. Trải qua các giai đoạn lịch sử, các thế hệ người dân thành phố đã phát huy cao độ truyền thống yêu nước, chung sức, đồng lòng, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, đóng góp to lớn vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Nằm ở vị trí trọng yếu của vùng đất Hạc Thành năm xưa, từ lâu Tân Sơn đã trở thành vùng đất “Nhân khang, vật thịnh”, có truyền thống lịch sử, văn hóa lâu đời, đầu mối giao thương kết nối thành phố Thanh Hóa với bạn bè trong và ngoài tỉnh. Nhân dân phường Tân Sơn anh dũng trong chiến đấu, cần cù trong lao động, sản xuất, đã và đang đóng góp tích cực vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa quê hương, đất nước, góp phần xây dựng thành phố Thanh Hóa ngày càng văn minh, hiện đại.

Được thành lập từ năm 2002, trên cơ sở chia tách từ phường Phú Sơn, ngay sau đó, Đảng bộ phường Tân Sơn đã nhanh chóng ổn định tổ chức bộ máy, tập trung lãnh đạo nhân dân phát huy tốt tiềm năng, lợi thế, khơi dậy mạnh mẽ các nguồn lực và đạt được những thành tựu quan trọng, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực.

Qua theo dõi tình hình và nghe Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ phường khoá XVII trình tại Đại hội, tôi rất phấn khởi với những thành tích, kết quả mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phường Tân Sơn đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua. Nét nổi bật là, trong điều kiện khó khăn chung của tình hình thế giới, trong nước và của tỉnh, kinh tế của phường liên tục tăng trưởng khá; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực. Các hoạt động sản xuất kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn đa dạng, phong phú, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế và làm thay đổi bộ mặt đô thị. Công tác quản lý quy hoạch, xây dựng và quản lý đô thị, chỉnh trang đô thị được tập trung lãnh đạo; trong nhiệm kỳ, phường là đơn vị dẫn đầu toàn thành phố về công tác chỉnh trang đô thị.

Văn hóa - xã hội chuyển biến tiến bộ theo hướng chuẩn hóa và xã hội hóa; 100% tổ dân phố và cơ quan, đơn vị trên địa bàn giữ vững danh hiệu văn hóa; 05 tổ dân phố và 01 cơ quan được công nhận đơn vị kiểu mẫu; năm 2017, phường được công nhận “Đạt chuẩn văn minh đô thị”. Giáo dục có bước phát triển, chất lượng dạy và học được nâng lên; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân không ngừng được cải thiện; thu nhập bình quân đầu người năm 2020 ước đạt 125 triệu đồng, tăng 2,4 lần so với đầu nhiệm kỳ; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,06%. An ninh, trật tự an toàn xã hội giữ vững ổn định. Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị có nhiều chuyển biến tích cực; năng lực lãnh đạo của cấp ủy, sức chiến đấu và vai trò tiền phong, gương mẫu của đội ngũ cán bộ, đảng viên được nâng lên, nội bộ đoàn kết, thống nhất, là nhân tố quan trọng tạo nên thành công của nhiệm kỳ.

Những thành quả mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phường Tân Sơn đã đạt được trong nhiệm kỳ qua là hết sức quan trọng, góp phần vào thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của thành phố và của cả tỉnh; đồng thời là tiền đề, là động lực to lớn để phường Tân Sơn tiếp tục phát triển nhanh và bền vững hơn trong những năm tới.

Nhân dịp này, thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy, tôi nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng những thành tích mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phường Tân Sơn đã đạt được trong nhiệm kỳ qua.

Thưa các đồng chí! Thưa toàn thể Đại hội!

Tuy đạt được những kết quả tích cực và khá toàn diện, song chúng ta cũng cần thẳng thắn, nghiêm túc nhìn nhận, đánh giá đúng mức những mặt còn tồn tại, hạn chế trong nhiệm kỳ vừa qua, như các đồng chí đã nêu rất cụ thể trong Báo cáo chính trị trình đại hội và ý kiến thảo luận của các đại biểu tại đại hội.

Tôi đánh giá cao tinh thần tự phê bình nghiêm túc của các đồng chí và đề nghị các đồng chí đại biểu tham dự đại hội phát huy dân chủ, tập trung trí tuệ, phân tích, làm rõ các hạn chế, khuyết điểm và nguyên nhân, nhất là nguyên nhân chủ quan, rút ra những bài học kinh nghiệm để từ đó cùng nhau trăn trở tìm ra giải pháp khắc phục hiệu quả, tạo bước tiến nhanh hơn, vững chắc hơn trong thời gian tới.

Thưa các đồng chí! Thưa toàn thể Đại hội!

Chúng ta đang bước vào giai đoạn phát triển mới với nhiều thời cơ, thuận lợi nhưng cũng đối mặt với không ít khó khăn, thách thức. Phát triển nhanh và bền vững gắn với không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất. Cùng với những thuận lợi chung của cả tỉnh và thành phố, phường Tân Sơn nằm ở vị trí thuận lợi, trung tâm của thành phố Thanh Hóa - một đô thị trẻ đang trên đà phát triển đi lên. Trên địa bàn phường có hệ thống tuyến phố với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ thương mại dày đặc; có nhiều cơ sở hạ tầng, như: Hồ Thành, Chợ Tây Thành, Bến xe phía Tây, Ga Thanh Hóa, Đại lộ Đông Tây, đường Hạc Thành, Phan Bội Châu, Dương Đình Nghệ, Nguyễn Trãi,... là những đầu mối giao thương, nơi sinh hoạt văn hóa của nhân dân các dân tộc trong tỉnh và kết nối với bạn bè trong và ngoài tỉnh. Đây cũng là nơi đứng chân của nhiều cơ quan quan trọng của tỉnh, của thành phố; là nơi sinh sống của nhiều nhà lãnh đạo, quản lý, các nhà khoa học, giới trí thức, các doanh nhân thành đạt trong tỉnh.

Những yếu tố trên là điều kiện thuận lợi để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phường Tân Sơn phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế, vượt qua khó khăn, thách thức; huy động và sử dụng có hiệu quả mọi nguồn lực; triển khai đồng bộ các giải pháp, phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ phường nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra, xây dựng phường Tân Sơn trở thành đơn vị kiểu mẫu.

Để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ trong nhiệm kỳ tới, tôi thống nhất cao với phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp đã được nêu trong Báo cáo chính trị trình đại hội; đồng thời, nhấn mạnh thêm một số vấn đề để đại hội thảo luận, góp phần làm rõ hơn nhiệm vụ và giải pháp, từ đó quyết nghị phương hướng, mục tiêu phấn đấu trong nhiệm kỳ tới.

Thứ nhất, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh phát triển kinh tế; huy động tối đa các nguồn lực trong và ngoài địa bàn để đầu tư kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội; phát huy những lợi thế so sánh của phường để chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động mạnh hơn nữa theo hướng mở rộng và nâng cao chất lượng các hoạt động dịch vụ. Trong đó, chú trọng phát triển các lĩnh vực dịch vụ mới, có giá trị gia tăng cao như dịch vụ tài chính, viễn thông, văn hoá, y tế, giáo dục... Củng cố và phát triển mạnh hơn nữa dịch vụ thương mại gắn với xây dựng nếp sống văn minh đô thị.

Tiếp tục quan tâm tháo gỡ khó khăn, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh; tuyên truyền, vận động các hộ kinh doanh cá thể trên địa bàn thành lập doanh nghiệp, góp phần thực hiện hiệu quả mục tiêu phát triển doanh nghiệp của tỉnh và thành phố; khuyến khích và khơi dậy tinh thần khởi nghiệp, phát triển mạnh các loại hình doanh nghiệp trên địa bàn.

Thứ hai, tăng cường công tác quản lý quy hoạch, xây dựng, bảo vệ môi trường và quản lý đô thị, xây dựng các tuyến phố kinh doanh thương mại chuyên nghiệp, hiện đại, kiểu mẫu trên địa bàn. Hiện nay, Thường trực Tỉnh ủy đã thông qua phương án quy hoạch Khu vực Hồ Thành, thành phố Thanh Hóa, trong đó có một phần lớn diện tích của phường Tân Sơn. Trong tương lai, đây sẽ là trụ sở của Đoàn đại biểu Quốc hội - Hội đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân tỉnh và một số cơ quan của tỉnh; một trung tâm thương mại, dịch vụ gắn với văn hóa và du lịch đẳng cấp cao ở tầm quốc gia, trong đó có một số công trình, hạng mục đẳng cấp quốc tế. Sau khi quy hoạch Khu vực Hồ Thành được cấp có thẩm quyền phê duyệt chính thức, Đảng bộ phường cần thông tin rộng rãi về nội dung của quy hoạch này; tập trung lãnh đạo, chỉ đạo làm tốt công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên và nhân dân đồng thuận cao với chủ trương chung của tỉnh; tích cực tham gia triển khai các dự án trong khu vực, vì sự phát triển chung của tỉnh, của thành phố và lợi ích của nhân dân, góp phần làm thay đổi bộ mặt cảnh quan đô thị thành phố Thanh Hóa.

Thứ ba, song song với phát triển kinh tế, phải tiếp tục quan tâm hơn nữa đến phát triển văn hóa - xã hội, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân. Đẩy mạnh xã hội hóa gắn với nâng cao chất lượng các hoạt động văn hóa – xã hội; thực hiện tốt hơn nữa các chính sách an sinh xã hội, giải quyết các vấn đề xã hội bức xúc mà nhân dân quan tâm. Đẩy mạnh Cuộc vận động “Xây dựng đô thị văn minh, công dân thân thiện”, tiếp tục giữ vững danh hiệu phường đạt chuẩn về văn minh đô thị. Trước mắt, cấp ủy đảng, chính quyền, các ngành, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể nhân dân phường Tân Sơn phải khẩn trương tổ chức thực hiện quyết liệt công tác phòng, chống dịch viêm phổi cấp do virus corona gây ra; phải coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, huy động cả hệ thống chính trị, lực lượng vũ trang, toàn dân thực hiện đồng bộ, quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch, quyết tâm kiểm soát, ngăn chặn hiệu quả, không để dịch lây lan, bảo đảm phát triển kinh tế, xã hội, trật tự, an toàn xã hội, ổn định đời sống nhân dân.

Thứ tư, chăm lo đến công tác bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội. Đẩy mạnh cải cách hành chính, giải quyết kịp thời, có hiệu quả những vấn đề an ninh, trật tự, khiếu nại, tố cáo ngay tại địa bàn dân cư, không để phát sinh thành điểm nóng, phức tạp về an ninh, trật tự, góp phần xây dựng môi trường chính trị và xã hội lành mạnh, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và thành phố.

Thứ năm, làm tốt công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của đảng bộ và các chi bộ. Tiếp tục thực hiện nghiêm túc các Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI, khóa XII về xây dựng và chỉnh đốn Đảng gắn với thực hiện thật tốt Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Muốn vậy, Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và từng đồng chí thành viên cấp ủy phải thực sự đoàn kết, luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân, thực hiện nghiêm quy chế làm việc và mối quan hệ công tác, các quy định của Đảng, Nhà nước. Làm tốt công tác cán bộ, xây dựng đội ngũ cán bộ năng động, sáng tạo, có trình độ chuyên môn nghiệp vụ, có phẩm chất đạo đức, toàn tâm, toàn ý và trăn trở vì sự phát triển của quê hương, đất nước.

Một trong những nhiệm vụ quan trọng của Đại hội là bầu ra Ban Chấp hành Đảng bộ phường khóa XVIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Tôi đề nghị các đồng chí đại biểu nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy dân chủ, nắm vững các tiêu chuẩn cấp ủy viên theo quy định của Trung ương, của Tỉnh ủy, của Thành ủy và các quy định về bầu cử trong đảng, lấy tiêu chuẩn kết hợp với cơ cấu hợp lý, nhất là cơ cấu cấp ủy viên là nữ, cán bộ trẻ, bảo đảm sự lãnh đạo trực tiếp, toàn diện của cấp ủy trên các lĩnh vực, bằng lá phiếu của mình, sáng suốt lựa chọn bầu ra những cán bộ tiêu biểu, xuất sắc, có uy tín, trách nhiệm cao, đủ phẩm chất, năng lực lãnh đạo, chỉ đạo tham gia vào Ban Chấp hành khóa mới. Đại hội cần xem xét lựa chọn những đồng chí xứng đáng, đủ tiêu chuẩn để bầu vào Đoàn đại biểu đi dự Đại hội Đảng bộ Thành phố, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Theo quy định của cấp trên, tại Đại hội này, chúng ta còn có nhiệm vụ tham gia đóng góp ý kiến vào văn kiện Đại hội XIII của Đảng và văn kiện Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XXI. Tuy nhiên, do hiện nay Trung ương chưa gửi dự thảo văn kiện Đại hội XIII của Đảng, vì vậy, khi có dự thảo chính thức, tôi đề nghị Ban Chấp hành Đảng bộ phường Tân Sơn khóa XVIII cần nghiêm túc tổ chức lấy ý kiến đóng góp của cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn vào văn kiện Đại hội XIII của Đảng theo đúng quy định, thể hiện trách nhiệm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phường Tân Sơn đối với sự phát triển của đất nước và góp phần vào thành công của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Thưa các đồng chí!

Thưa toàn thể Đại hội!

Đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng diễn ra trong bối cảnh toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta đang nỗ lực vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, phấn đấu thực hiện thắng lợi những mục tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2015-2020 đã đề ra. Đây là đợt sinh hoạt chính trị quan trọng, sâu rộng trong toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta.

Đảng bộ phường Tân Sơn được chọn là đơn vị tổ chức đại hội điểm nhiệm kỳ 2020-2025. Đây là vinh dự, đồng thời cũng là trách nhiệm rất lớn. Ngay sau Đại hội, tôi đề nghị Thành ủy thành phố Thanh Hóa và các ban, ngành chức năng của tỉnh cần tập trung làm tốt công tác đánh giá, rút kinh nghiệm, để tham mưu cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy lãnh đạo, chỉ đạo việc tổ chức đại hội đảng bộ các cấp trong toàn tỉnh, bảo đảm sự thành công của Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX.

Phát huy truyền thống cách mạng vẻ vang, tinh thần đoàn kết, chủ động, sáng tạo, tôi tin tưởng chắc chắn rằng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phường Tân Sơn sẽ nỗ lực phấn đấu, tranh thủ thời cơ, vượt qua khó khăn, thách thức, xây dựng phường Tân Sơn trở thành phường kiểu mẫu, phấn đấu cùng cả tỉnh thực hiện thắng lợi “khát vọng thịnh vượng”, xây dựng Thanh Hóa sớm trở thành tỉnh “kiểu mẫu” như sinh thời Bác Hồ kính yêu hằng mong muốn.

Với niềm tin tưởng sâu sắc đó, thay mặt lãnh đạo tỉnh, một lần nữa, tôi chúc các đồng chí đại biểu khách quý, cán bộ, đảng viên và nhân dân phường Tân Sơn mạnh khỏe, hạnh phúc, an khang và thịnh vượng.

Chúc Đại hội thành công tốt đẹp.

Xin trân trọng cảm ơn các đồng chí! {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

4 bình luận

 Tran anh - 07:44 12/02/20

 Trả lời

Hay

 Tran anh - 13:43 11/02/20

 Trả lời

Hay

 Nguyễn Trọng Đạt - 20:53 10/02/20

 Trả lời

Bài phát biểu ngắn gọn, đầy đủ, súc tích, phù hợp với tình hình thực tế của thời kỳ Hội nhập Quốc tế.

 Le van long - 16:18 10/02/20

 Trả lời

Rất hay.

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]