(Baothanhhoa.vn) - Nhằm góp phần bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho công nhân, viên chức, lao động, xây dựng môi trường làm việc văn minh, nhiều cơ quan trên địa bàn TP Thanh Hóa đang tích cực triển khai mô hình “Nơi làm việc không khói thuốc lá”.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Xây dựng nơi làm việc không khói thuốc lá

Nhằm góp phần bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho công nhân, viên chức, lao động, xây dựng môi trường làm việc văn minh, nhiều cơ quan trên địa bàn TP Thanh Hóa đang tích cực triển khai mô hình “Nơi làm việc không khói thuốc lá”.

Bệnh viện Phổi tỉnh Thanh Hóa có trên 260 cán bộ, nhân viên, trong đó nam giới chiếm gần 50%. Ngay từ những ngày đầu triển khai mô hình “Nơi làm việc không khói thuốc lá”, tất cả cán bộ, nhân viên đều ký cam kết tham gia xây dựng cơ quan không khói thuốc lá. Bên cạnh việc đẩy mạnh tuyên truyền thực hiện Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá (PCTHCTL), bệnh viện còn đưa ra các biện pháp, như: Phạt hành chính với mỗi trường hợp hút thuốc lá trong phòng làm việc, hạ bậc thi đua, khen thưởng...

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Văn Thanh, Phó Giám đốc Bệnh viện Phổi Thanh Hóa cho biết: Thực hiện triển khai xây dựng môi trường bệnh viện không khói thuốc lá, cùng với việc đẩy mạnh công tác truyền thông giáo dục sức khỏe về PCTHCTL, bệnh viện đã phát động phong trào không khói thuốc tại nơi làm việc nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ, nhân viên trong bệnh viện cũng như người bệnh và người nhà bệnh nhân. Bệnh viện liên tục đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền về PCTHCTL như xây dựng hệ thống biển báo cấm hút thuốc trong phòng làm việc, khu vực khám, chữa bệnh; có tờ rơi, áp phích tuyên truyền về tác hại của thuốc lá, thuốc lào tại khu vực đông người qua lại trong bệnh viện; tổ chức buổi nói chuyện sức khỏe chuyên đề PCTHCTL. Qua đó, việc xây dựng môi trường cơ sở y tế không khói thuốc tại bệnh viện đã có những chuyển biến rõ rệt, đến nay hầu như không còn tình trạng hút thuốc lá tại nơi làm việc trong cán bộ, nhân viên. Những nỗ lực của cán bộ, nhân viên Bệnh viện Phổi Thanh Hóa trong việc nói không với thuốc lá còn lan tỏa, tác động đến bệnh nhân, người nhà bệnh nhân.

Ông Nguyễn Văn Tài, xã Hải Lĩnh (Tĩnh Gia), chia sẻ: Trong quá trình điều trị ở Bệnh viện Phổi Thanh Hóa, được các y, bác sĩ tư vấn, tuyên truyền về tác hại của thuốc lá nên tôi đã bỏ hẳn thuốc lá, thấy người khỏe ra, ăn uống, ngủ cũng tốt hơn, tôi sẽ cố gắng không hút thuốc lá lại để giữ gìn sức khỏe.

Tại một số cơ quan, đơn vị khác trên địa bàn TP Thanh Hóa cũng đã đưa ra quy định không hút thuốc lá nơi làm việc, đồng thời, triển khai nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động để cán bộ, người lao động bỏ thuốc lá, đặt biển cấm hút thuốc lá dọc hành lang, nơi tập trung đông người, trong phòng làm việc. Ông Trần Đại Nghĩa, Giám đốc BHXH TP Thanh Hóa cho biết: Môi trường làm việc không khói thuốc lá góp phần tạo nếp sống văn minh, lịch sự cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, người đến giao dịch tại cơ quan giữ gìn tốt sức khỏe, duy trì lối sống lành mạnh, hạn chế được các nguy cơ cháy nổ do việc hút thuốc, tàn thuốc, giảm bớt được những chi phí cho vệ sinh môi trường. Vì thế công đoàn cơ quan đã vận động đoàn viên ký cam kết thực hiện nếp sống văn hóa nơi công sở, trong đó có xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc lá. Công tác thông tin, tuyên truyền PCTHCTL, gồm: Luật PCTHCTL và các văn bản pháp quy về công tác PCTHCTL; tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe của con người, ảnh hưởng tới môi trường sống; xây dựng môi trường làm việc không có khói thuốc lá... Từ đó, cán bộ, đoàn viên, người lao động nâng cao nhận thức về tác hại của thuốc lá, giảm tỷ lệ sử dụng thuốc lá, bảo đảm quyền của người lao động được sống, làm việc trong môi trường không có khói thuốc lá.

Trao đổi với ông Hà Xuân Thành, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh, được biết: Để kế hoạch được triển khai đồng loạt ở các cấp công đoàn, Liên đoàn Lao động tỉnh đã tổ chức lễ ký cam kết thực hiện xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc lá với các công đoàn cơ sở trực thuộc. Theo cam kết, đến năm 2020, 100% cán bộ, đoàn viên, người lao động được tập huấn, tuyên truyền các văn bản về Luật PCTHCTL và xây dựng được môi trường làm việc không khói thuốc lá; trên 90% công đoàn cơ sở trực thuộc triển khai xây dựng có hiệu quả mô hình làm việc không khói thuốc lá...

Sau khi ký cam kết, các cấp công đoàn đã đưa nội dung phòng chống tác hại thuốc lá vào kế hoạch tuyên truyền hàng năm và lồng ghép vào các cuộc sinh hoạt thường kỳ. Nhiều cơ quan, đơn vị đã đưa quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào nội quy, quy chế nội bộ của cơ quan. Bên cạnh đó, một số đơn vị còn tổ chức cho cán bộ, đoàn viên, người lao động ký cam kết không hút thuốc tại nơi làm việc; gắn biển báo: “Cấm hút thuốc lá” tại những địa điểm dễ quan sát của nơi làm việc.

Kinh nghiệm từ các đơn vị cho thấy, muốn thành công trong việc xây dựng mô hình “Nơi làm việc không có khói thuốc lá”, thì trước hết phải đưa nội dung này vào nội quy, quy chế của cơ quan, có chế tài xử lý vi phạm rõ ràng và kiểm tra, giám sát thực hiện nghiêm túc. Để bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng, mọi người hãy chung tay xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc lá, đồng thời để việc xây dựng môi trường không thuốc lá thực sự đi vào cuộc sống cần có sự quan tâm ủng hộ và chỉ đạo việc giám sát thường xuyên của lãnh đạo các cấp và chấp hành nghiêm túc của cán bộ, công nhân viên đơn vị.


Tô Hà


Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng.

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]