(Baothanhhoa.vn) - Xác định việc xây dựng và phát huy hiệu quả các thiết chế văn hóa – thể thao (TCVHTT) là một trong những nội dung quan trọng góp phần thúc đẩy sự phát triển của phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (TDĐKXDĐSVH) cũng như thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Vĩnh Phúc (Vĩnh Lộc) đã quan tâm đầu tư xây dựng các TCVHTT và triển khai nhiều hoạt động, góp phần nâng cao chất lượng đời sống văn ...

Tin liên quan

Đọc nhiều

Xã Vĩnh Phúc xây dựng thiết chế văn hóa thể thao

Xác định việc xây dựng và phát huy hiệu quả các thiết chế văn hóa – thể thao (TCVHTT) là một trong những nội dung quan trọng góp phần thúc đẩy sự phát triển của phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (TDĐKXDĐSVH) cũng như thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Vĩnh Phúc (Vĩnh Lộc) đã quan tâm đầu tư xây dựng các TCVHTT và triển khai nhiều hoạt động, góp phần nâng cao chất lượng đời sống văn hóa, tinh thần cho nhân dân.

Nhà văn hóa thôn Tân Phúc, xã Vĩnh Phúc.

Nằm ngay vị trí trung tâm của thôn, với tổng diện tích hơn 2.000m2, hệ thống nhà văn hóa, sân thể thao, vườn hoa cây cảnh của thôn Đồng Minh đã trở thành nơi sinh hoạt cộng đồng của bà con trong thôn. Được biết, nhà văn hóa thôn được xây mới từ năm 2014 với tổng kinh phí gần 400 triệu đồng, trong đó huyện hỗ trợ 50 triệu đồng, xã hỗ trợ 60 triệu đồng, còn lại là nhân dân đóng góp. Đồng chí Vũ Văn Hướng, bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn Đồng Minh cho biết: Thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới, thôn đã kêu gọi nhân dân và con em xa quê đóng góp để xây dựng, nâng cấp khuôn viên nhà văn hóa, sân thể thao, mua sắm các trang thiết bị tập luyện, đáp ứng nhu cầu hoạt động TDTT của nhân dân. Các TCVHTT được hoàn thiện đã tạo không gian sinh hoạt văn hóa thể thao lành mạnh cho nhân dân trong xã, tạo sự gắn kết các thành viên trong cộng đồng dân cư, tăng tình đoàn kết xóm làng, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Không chỉ chú trọng việc hoàn thiện các TCVHTT mà các thôn trong xã Vĩnh Phúc còn chú trọng thành lập các câu lạc bộ văn hóa - văn nghệ, TDTT, tổ chức các chương trình giao lưu văn nghệ, thể thao. Ví như ở thôn Tân Phúc, để các hoạt động văn hóa – thể thao phát triển, thôn đã vận động nhân dân đóng góp 100.000 đồng/lao động/năm để sửa chữa, xây dựng các thiết chế văn hóa, mua sắm trang thiết bị. Đồng thời, kêu gọi hội phụ nữ, hội cựu chiến binh, đoàn thanh niên thành lập các câu lạc bộ văn hóa – văn nghệ, TDTT; thường xuyên tổ chức các giải giao lưu với các thôn trong và ngoài xã.

Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, đến nay xã Vĩnh Phúc đã xây dựng được trung tâm văn hóa xã với diện tích 624m2, với 200 chỗ ngồi, cơ sở vật chất, loa đài được trang bị đầy đủ. Sân vận động với diện tích 4.500m2; 6/6 thôn có nhà văn hóa kiêm hội trường và sân thể thao. Đồng thời, vận động người dân tham gia vào các câu lạc bộ văn hóa – văn nghệ, TDTT. Đến nay, toàn xã đã thành lập được 6 đội văn nghệ, 6 câu lạc bộ TDTT.

Để có được kết quả trên, cấp ủy, chính quyền xã Vĩnh Phúc đã luôn chú trọng đầu tư, hoàn thiện các thiết chế văn hóa; đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của mọi tầng lớp nhân dân về vai trò, ý nghĩa của các TCVHTT, gắn với việc đẩy mạnh phong trào TDĐKXDĐSVH và xây dựng nông thôn mới. Ngoài ra, đã có nhiều người hiến đất để xây dựng các tuyến đường giao thông nông thôn, tự nguyện đóng góp tiền xây dựng nhà văn hóa – khu thể thao thôn, các công trình phụ trợ.

Đồng chí Trương Văn Thạo, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Phúc cho biết: “TCVHTT có vai trò quan trọng trong đời sống của nhân dân, do vậy xã đã luôn quan tâm, chú trọng đầu tư và huy động nguồn lực từ mọi tầng lớp nhân dân để từng bước hoàn thiện TCVHTT trên địa bàn. Đồng thời, xã đã dành quỹ đất xây dựng các TCVHTT cơ sở, cân đối ngân sách địa phương, chủ động xây dựng các TCVHTT xã; hỗ trợ 50 triệu đồng/thôn để các thôn xây dựng và mua sắm các TCVHTT.

Có thể khẳng định, các TCVHTT đã thực sự phát huy vai trò, góp phần nâng cao đời sống tinh thần, thúc đẩy phong trào văn hóa - văn nghệ, TDTT trên toàn xã. Nhờ có các TCVHTT hoạt động văn nghệ, thể thao quần chúng phát triển sôi nổi góp phần đưa phong trào TDĐKXDĐSVH phát triển sâu, rộng. Đến nay, toàn xã có 100% các làng được công nhận danh hiệu văn hóa, 87% hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa, 35% người dân tham gia tập luyện TDTT thường xuyên.


Bài và ảnh: Thùy Linh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]