(Baothanhhoa.vn) - Sáng 24-11, tại Nhà hát Lam Sơn (TP Thanh Hoá), Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Thanh Hoá đã long trọng tổ chức lễ ra mắt Nhà hát và nhận nhiệm vụ của đơn vị. Dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo Cục Nghệ thuật biểu diễn, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL); Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ và một số sở, ngành cấp tỉnh.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Ra mắt Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Thanh Hoá

Sáng 24-11, tại Nhà hát Lam Sơn (TP Thanh Hoá), Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Thanh Hoá đã long trọng tổ chức lễ ra mắt Nhà hát và nhận nhiệm vụ của đơn vị. Dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo Cục Nghệ thuật biểu diễn, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL); Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ và một số sở, ngành cấp tỉnh.

Một tiết mục do các nghệ sĩ, diễn viên Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Thanh Hoá dàn dựng và biểu diễn tại lễ ra mắt Nhà hát.

Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Thanh Hoá được thành lập theo Quyết định số 592/QĐ-UBND, ngày 27-2-2017 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá, trên cơ sở hợp nhất, tổ chức lại ba đoàn nghệ thuật Chèo, Tuồng, Cải lương và bổ sung thêm đoàn Dân ca dân vũ – một loại hình nghệ thuật mang đậm sắc thái văn hoá xứ Thanh. Là đơn vị sự nghiệp công lập có thu, trực thuộc Sở VHTT&DL; Nhà hát có chức năng tổ chức nghiên cứu, sưu tầm, bảo tồn, phục hồi, xây dựng và tổ chức biểu diễn các tiết mục, vở diễn chèo, tuồng, cải lương, các làn điệu dân ca, dân vũ Thanh Hóa. Đồng thời, tham gia phục vụ các nhiệm vụ chính trị nhân kỷ niệm các ngày lễ, kỷ niệm của tỉnh, quốc gia.

Một tiết mục do các nghệ sĩ, diễn viên Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Thanh Hoá dàn dựng và biểu diễn tại buổi lễ.

Bên cạnh việc nghiên cứu, khai thác các bộ môn nghệ thuật nhằm bảo lưu và phát huy giá trị nền nghệ thuật truyền thống của tỉnh Thanh Hoá nói riêng, đất nước nói chung; Nhà hát còn có nhiệm vụ tổ chức các hoạt động biểu diễn nhằm tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, cũng như các vấn đề kinh tế-xã hội đến mọi tầng lớp nhân dân trong và ngoài tỉnh; xây dựng các vở diễn, các chương trình về đề tài dân gian, lịch sử, đương đại bảo đảm tính dân tộc, tính đại chúng và tính hiện đại để phục vụ nhân dân và tham gia các hội diễn, liên hoan nghệ thuật. Ngoài ra, Nhà hát còn có nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng, truyền nghề, nâng cao trình độ chuyên môn nghệ thuật cho đội ngũ nghệ sĩ, diễn viên…

Một tiết mục do các nghệ sĩ, diễn viên Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Thanh Hoá dàn dựng và biểu diễn tại buổi lễ.

Hiện, Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Thanh Hoá có trụ sở tại số 20 Nguyễn Du (phường Điện Biên, TP Thanh Hóa); với 3 phòng chức năng là phòng Tổ chức – hành chính, phòng Nghệ thuật, phòng Tổ chức biểu diễn và 4 đoàn nghệ thuật là Đoàn nghệ thuật Chèo, Đoàn nghệ thuật Tuồng, Đoàn nghệ thuật Cải lương và Đoàn Dân ca dân vũ. Nhà hát đã dàn dựng được nhiều chương trình nghệ thuật công phu, phục vụ các sự kiện chính trị lớn của tỉnh; đồng thời, xây dựng nhiều vở diễn có chất lượng nghệ thuật cao, tham dự các liên hoan, hội thi sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc.

Phát biểu tại lễ ra mắt Nhà hát, đại diện lãnh đạo Cục Nghệ thuật biểu diễn, Bộ VHTT&DL và Sở VHTT&DL Thanh Hoá đã ghi nhận và biểu dương những thành quả bước đầu mà Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Thanh Hoá đạt được sau hơn 1 năm thành lập. Đồng thời, nhấn mạnh những nhiệm vụ trọng tâm cho Nhà hát trong giai đoạn tiếp theo, như: tiếp tục thực hiện hiệu quả Nghị quyết 33/NQTW về xây dựng và phát triển văn hoá, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước; chú trọng nâng cao chất lượng và hiệu quả lao động, sáng tạo nghệ thuật, hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị được giao; tìm chọn kịch bản về đề tài lịch sử và danh nhân Thanh Hoá để dàn dựng các tiết mục, vở diễn hướng đến kỷ niệm 990 năm Danh xưng Thanh Hoá…

Cũng tại buổi lễ, lãnh đạo Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Thanh Hoá và lãnh đạo Tập đoàn Mai Linh đã tiến hành ký kết thoả thuận hợp tác giữa đơn vị và doanh nghiệp. Đồng thời, Tập đoàn Mai Linh đã tài trợ Nhà hát 1 xe khách 29 chỗ, phục vụ hoạt động và lưu diễn.


Lê Dung


Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng.

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]