(Baothanhhoa.vn) - Công trình nghiên cứu “Truyện thơ Thái ở Việt Nam – đặc điểm thi pháp của thể loại” của tác giả Lê Thị Hiền, Khoa Khoa học Xã hội, Trường Đại học Hồng Đức đã được Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam tặng thưởng giải Ba (năm 2017).

Tin liên quan

Đọc nhiều

Công trình nghiên cứu “Truyện thơ Thái ở Việt Nam – Đặc điểm thi pháp của thể loại” đoạt giải Ba

Công trình nghiên cứu “Truyện thơ Thái ở Việt Nam – đặc điểm thi pháp của thể loại” của tác giả Lê Thị Hiền, Khoa Khoa học Xã hội, Trường Đại học Hồng Đức đã được Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam tặng thưởng giải Ba (năm 2017).

Công trình nghiên cứu có độ dày 245 trang, gồm 3 chương: Tổng quan về tộc người Thái và truyện thơ Thái ở Việt Nam; kết cấu cốt truyện, nhân vật và ngôn ngữ truyện thơ; truyện thơ Thái ở Việt Nam trong tương quan so sánh loại hình với truyện thơ Thái ở một số nước. Công trình nghiên cứu trình bày một cái nhìn khá toàn diện và hệ thống toàn bộ truyện thơ Thái đã được sưu tầm và công bố, góp phần bổ sung tư liệu cho việc nghiên cứu và giảng dạy thể loại truyện thơ Thái nói riêng và truyện thơ các dân tộc thiểu số Việt Nam nói chung. Làm rõ những đặc điểm thi pháp của thể loại về kết cấu cốt truyện, nhân vật và ngôn ngữ bằng các phân tích và dẫn chứng cụ thể từ kho tàng truyện thơ của dân tộc Thái ở Việt Nam. Đồng thời, bước đầu so sánh truyện thơ Thái ở Việt Nam với truyện thơ của dân tộc Thái ở một số nước như: Lào, Thái Lan, Vân Nam (Trung Quốc) để tìm ra nét tương đồng và khác biệt của truyện thơ dân tộc Thái ở Việt Nam về phương diện nguồn gốc đề tài, kết cấu cốt truyện và nhân vật.


Nguyễn Ngọc

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]