(Baothanhhoa.vn) - Quy định số 01-QĐ/TW của Ban Chấp hành Trung ương quy định trách nhiệm và thẩm quyền của ủy ban kiểm tra trong công tác phòng, chống tham nhũng vừa ban hành ngay lập tức tạo được sự quan tâm, chờ đợi của đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân cả nước.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Vực dậy niềm tin phòng, chống tham nhũng

Quy định số 01-QĐ/TW của Ban Chấp hành Trung ương quy định trách nhiệm và thẩm quyền của ủy ban kiểm tra trong công tác phòng, chống tham nhũng vừa ban hành ngay lập tức tạo được sự quan tâm, chờ đợi của đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân cả nước.

Tham nhũng thời gian qua diễn ra rất gay gắt và việc thiếu biện pháp để phòng, chống hiệu quả tình trạng này đã gây ra những bức xúc, nếu không muốn nói là mất lòng tin của nhiều người dân.

Cơ quan chức năng phát hiện, nhận diện được kẻ tham nhũng, nhưng lại thiếu chế tài xử lý dẫn đến tình trạng tài sản tham nhũng bị tẩu tán, thậm chí có những nơi còn tẩu tán cả con người.

Bằng quy định trên, Đảng ta tiếp tục khẳng định, đảng viên dù ở bất kỳ cương vị công tác nào nếu có dấu hiệu tham nhũng đều phải được xem xét, làm rõ và bị xử lý nghiêm theo quy định của Đảng, pháp luật Nhà nước và không có “vùng cấm”.

Theo đó, ủy ban kiểm tra từ cấp huyện và tương đương trở lên được quyền yêu cầu đảng viên giữ nguyên hiện trạng tài sản. Trường hợp cần thiết có thể đề nghị cơ quan có thẩm quyền áp dụng biện pháp kê biên tài sản, phong tỏa tài khoản và các biện pháp khác theo quy định đối với đảng viên có dấu hiệu tham nhũng.

Khi có dấu hiệu vi phạm và giải quyết tố cáo về tham nhũng, ủy ban kiểm tra có quyền yêu cầu đảng viên không được xuất cảnh. Khi cần thiết thì đề nghị các cơ quan có thẩm quyền tạm hoãn xuất cảnh theo quy định của pháp luật đối với đảng viên có dấu hiệu tham nhũng và có biểu hiện bỏ trốn...

Đây là giải pháp mở ra lối thoát cho những vấn đề đang rất “nóng” hiện nay liên quan đến công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng.

Hơn thế, với những điểm mới, có tính mấu chốt trong Quy định số 01 cho thấy Đảng ta đã lắng nghe, thấu hiểu được mong muốn của nhân dân trong việc đấu tranh phòng, chống tham nhũng.

Quy định số 01-QĐ/TW sau khi ban hành, về lâu dài không chỉ tăng cường quyền lực nhằm “bịt” được những “lỗ hổng” của hệ thống pháp luật trong công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, mà trước mắt còn vực dậy lòng tin của nhân dân vào công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng của Đảng.


Cát Tường


Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng.

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]