(Baothanhhoa.vn) - Chưa nghỉ hè nhưng đã có nhiều tờ rơi mời dự các khóa học hè được học sinh tiểu học đem về cho người lớn.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Trục lợi từ tâm lý

Chưa nghỉ hè nhưng đã có nhiều tờ rơi mời dự các khóa học hè được học sinh tiểu học đem về cho người lớn.

Nhà trường đang làm gì trên những học sinh của mình? Người phụ trách một câu lạc bộ thể thao từng kể câu chuyện anh đặt vấn đề với một trường học để mở lớp tại đây, hiệu trưởng hỏi thẳng là nếu mở được chừng ấy lớp thì phần trăm trích lại là bao nhiêu. Một cuộc chơi có lợi cho cả hai bên, nếu anh không chấp nhận, sẽ có người khác thế chân ngay tức khắc, các trung tâm, câu lạc bộ học hè bây giờ nhiều, và cơ chế đều rất cởi mở. Bởi vậy, anh không thể là người không hiểu chuyện. Nhưng để hiểu chuyện anh buộc lòng phải gộp chi phí, lợi nhuận cộng với phần trích lại cho nhà trường vào học phí và đương nhiên mức học phí đó sẽ “đè” lên vai phụ huynh học sinh. Một sự “móc túi” dễ dàng dưới vỏ bọc trang bị kỹ năng sống cho học sinh.

Trang bị kỹ năng cho học sinh là việc làm cần. Nhưng một số nhà trường quá “nhiệt tình” với việc học ngoại khóa trong dịp nghỉ hè của học sinh. Đây không phải là câu chuyện của năm học này, mà nó đã diễn ra từ khá lâu, bị lên án, thậm chí từng bị cấm ở một số nơi, nhưng vì những lợi ích khác nhau, nó vẫn tồn tại. Hiệu trưởng yêu cầu và giáo viên thực hiện, phụ huynh học sinh miễn cưỡng đăng ký.

Ở lứa tuổi tiểu học các cháu còn non nớt trong suy nghĩ, thường sợ nếu không thực hiện yêu cầu mà giáo viên đưa ra sẽ bị trách phạt. Một số cháu khác thì đòi đi học cho giống các bạn trong lớp. Không ít nhà trường đang lợi dụng tâm lý lứa tuổi để trục lợi vật chất và đó là điều rất đáng lên án.

Thay cho việc tự chọn trang bị kỹ năng sống, bổ trợ các môn học văn thể phù hợp cho con em mình, phù hợp túi tiền gia đình, nhiều phụ huynh đã trở nên lúng túng, bị động và khó tránh khỏi sự bực mình, thậm chí mất niềm tin vào môi trường giáo dục. Đó là sự mất mát lâu dài và khó đo đếm được so với những đồng tiền mà nhà trường thu được từ những lớp liên kết trang bị kỹ năng cho học sinh trong mỗi kỳ nghỉ hè.


Lam Vũ

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]