(Baothanhhoa.vn) - Chống lãng phí là việc làm cần thiết, nhưng đòi hỏi tính nghiêm túc và cấp thiết trong thực hiện, để quy định không chỉ tồn tại trên giấy.

Cần thiết và cấp thiết

Chống lãng phí là việc làm cần thiết, nhưng đòi hỏi tính nghiêm túc và cấp thiết trong thực hiện, để quy định không chỉ tồn tại trên giấy.

Ngày 9-11-2018 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 45/2018/QĐ-TTg về chế độ họp trong hoạt động quản lý, điều hành của cơ quan thuộc hệ thống hành chính Nhà nước, có hiệu lực từ ngày 25-12-2018. Theo đó quy định không tổ chức họp kết hợp với tham quan, giao lưu, nghỉ mát hoặc dùng hình thức họp để tổ chức vui chơi, giải trí cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động.

Đây là quy định cần thiết để ngăn chặn việc tùy tiện tổ chức hội nghị nhằm tạo bình phong cho các hoạt động giao lưu, giải trí đang diễn ra ở nhiều nơi làm ảnh hưởng đến công việc, gây bất bình dư luận và lãng phí, tốn kém cho ngân sách.

Quyết định được nhiều người quan tâm đón nhận, tuy nhiên sự chờ đợi lớn hơn là tính khả thi của quy định.

Cách đây hai năm Bộ Chính trị cũng đã ban hành Quy định số 55-QĐ/TW về một số việc cần làm ngay để tăng cường vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên, tập trung vào việc: Nghiêm cấm việc lợi dụng tổ chức giao lưu, liên hoan, gặp mặt, chúc mừng trước, trong và sau mỗi kỳ đại hội, hội nghị, kỳ họp hoặc các dịp mít tinh, kỷ niệm ngày truyền thống, khai giảng, bế giảng hoặc khi cán bộ được đề bạt, bổ nhiệm, phong, thăng quân hàm, luân chuyển, thuyên chuyển công tác... để ăn uống, “tiệc tùng”, tặng, nhận quà với động cơ vụ lợi. Chấm dứt ngay tình trạng ăn uống, “chè chén” xa hoa, lãng phí, gây phản cảm trong dư luận xã hội. Khi có đoàn công tác đến, địa phương, cơ quan, đơn vị, cơ sở phải thực hiện nghiêm các quy định của Đảng và Nhà nước về chế độ lễ tân, chế độ công tác; không tổ chức đoàn xe đưa đón, khẩu hiệu, trải thảm, tặng quà và tổ chức ăn uống lãng phí.

Quy định này đã được một số cơ quan, đơn vị thực hiện nghiêm, nhưng bên cạnh đó còn rất nhiều cơ quan không chấp hành, khiến cho dư luận bức xúc, ngân sách vẫn bị chi lãng phí.

Công cuộc đấu tranh chống lãng phí, tiêu cực đòi hỏi bên cạnh những quy định nghiêm, cần phải nâng cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, ban, ngành, đơn vị, địa phương, đặc biệt là những tập thể, cá nhân được giao trách nhiệm kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm.

Một khi công tác kiểm tra, giám sát còn bị xem nhẹ hoặc thực hiện cho có, thì rất khó để chờ đợi kết quả như mong muốn, cho dù chúng ta đã có những quy định được xem là rất chặt chẽ.


Lam Vũ

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]