(Baothanhhoa.vn) - Hơn 72 năm đã trôi qua kể từ ngày Bác Hồ lần đầu tiên về thăm Thanh Hóa, nhưng lời căn dặn của Bác “Thanh Hóa phải trở nên một tỉnh kiểu mẫu” luôn được Đảng bộ, chính quyền, quân và dân các dân tộc trong tỉnh gìn giữ, khắc ghi. Từ đó không ngừng nỗ lực vươn lên, có nhiều cách làm sáng tạo trong xây dựng con người, cơ quan, đơn vị kiểu mẫu.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Xây dựng mô hình kiểu mẫu - những cách làm sáng tạo

Hơn 72 năm đã trôi qua kể từ ngày Bác Hồ lần đầu tiên về thăm Thanh Hóa, nhưng lời căn dặn của Bác “Thanh Hóa phải trở nên một tỉnh kiểu mẫu” luôn được Đảng bộ, chính quyền, quân và dân các dân tộc trong tỉnh gìn giữ, khắc ghi. Từ đó không ngừng nỗ lực vươn lên, có nhiều cách làm sáng tạo trong xây dựng con người, cơ quan, đơn vị kiểu mẫu.

Xây dựng mô hình kiểu mẫu - những cách làm sáng tạo

Diện mạo mới ở thôn Đồng Hậu, xã Hà Long (Hà Trung).

Về thôn Đồng Hậu, xã Hà Long (Hà Trung) những ngày cuối tháng tư này, chúng tôi cảm nhận được sự “thay da, đổi thịt” của một vùng quê thuần nông. Gặp gỡ và trò chuyện với người dân nơi đây, mới thấy để phấn đấu xây dựng khu dân cư nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu không chỉ bằng nhà cửa, đường sá, công trình mới, mà còn bằng chính lối sống, lời nói, nếp nghĩ của người dân. Bí thư chi bộ thôn Đồng Hậu Nguyễn Thị Vụ cho biết: Ngay khi được chọn làm điểm “Khu dân cư NTM kiểu mẫu” của huyện, thôn Đồng Hậu đã đưa ra để nhân dân họp bàn và nhận được sự đồng tình, nhất trí cao của các hộ dân. Cùng với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các hộ gia đình sửa sang lại cảnh quan, bố trí tường rào, cổng ngõ gọn gàng, sạch đẹp hơn; thời gian qua, cấp ủy, chi bộ và các tổ chức đoàn thể tích cực vận động bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển kinh tế gia đình. Song song với phát triển sản xuất nông nghiệp, các ngành nghề, dịch vụ được khuyến khích phát triển. Nhờ vậy, đời sống của người dân ngày càng được cải thiện; thu nhập bình quân đầu người của thôn đạt 38 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống chỉ còn 1,6%.

Để tạo bước chuyển mạnh mẽ về chất lượng phong trào thi đua xây dựng con người, cơ quan, đơn vị kiểu mẫu, hướng tới xây dựng huyện Hà Trung trở thành huyện kiểu mẫu, nhiều giải pháp đã được triển khai đồng bộ trong các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị. Anh Mai Văn Thành, Trưởng Phòng Nội vụ huyện Hà Trung cho biết: Bắt tay vào thực hiện, Hà Trung đã thành lập ban chỉ đạo các cấp, xây dựng kế hoạch hoạt động và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên. Đồng thời, tổ chức quán triệt, triển khai đến các xã, thị trấn, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, đến cán bộ, công chức, viên chức, người lao động nhằm tạo sự đồng thuận, thống nhất cao trong thực hiện. Đối với các em học sinh, công tác tuyên truyền được lồng ghép trong các môn học và chương trình hoạt động ngoài giờ để các em hiểu được vai trò, ý nghĩa, nội dung xây dựng các danh hiệu kiểu mẫu. Cùng với việc đăng ký các danh hiệu thi đua, các địa phương, đơn vị định kỳ hàng quý tổ chức rà soát việc thực hiện các tiêu chí để có biện pháp chỉ đạo thực hiện bảo đảm tiến độ và chất lượng. Công tác biểu dương, tôn vinh các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong xây dựng công dân kiểu mẫu, cơ quan, đơn vị kiểu mẫu cũng được huyện đặc biệt quan tâm, tạo động lực để người người thi đua, nhà nhà thi đua, đưa phong trào ngày càng phát triển. Sau gần 5 năm thực hiện, với sự vào cuộc đồng bộ của các cấp, các ngành, sự đồng tình hưởng ứng cao của cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân, phong trào thi đua xây dựng con người, cơ quan, đơn vị kiểu mẫu đã tạo nên khí thế thi đua sôi nổi và hiệu ứng lan tỏa sâu rộng. Toàn huyện có trên 10.000 người được công nhận danh hiệu công dân kiểu mẫu; gần 6.000 gia đình được công nhận danh hiệu gia đình kiểu mẫu; 17/143 thôn đạt thôn NTM kiểu mẫu...

Cách trung tâm thị trấn Vĩnh Lộc không xa, thôn Thành Nhân (xã Vĩnh Thành) hiện ra sau những cung đường quanh co đã được rải nhựa phẳng lỳ. Mặc dù đã được “khoe” từ trước, vậy nhưng, chúng tôi vẫn ngạc nhiên và khó có thể tưởng tượng được có một làng quê yên bình và đẹp đến vậy. Hiện ra trước mắt chúng tôi là những luống hoa được trồng ngay ngắn dọc hai bên đường, tô điểm cho không gian thoáng đãng thêm phần thi vị. Kể về “hành trình” xây dựng thôn NTM kiểu mẫu nơi đây, anh Trần Văn Huấn, bí thư chi bộ phấn chấn: Hoàn thành xây dựng NTM năm 2015, thôn Thành Nhân tiếp tục được lựa chọn thí điểm phát triển, phấn đấu xây dựng NTM kiểu mẫu. Trong thực hiện công tác tuyên truyền, thuyết phục của cán bộ, đảng viên, nhân dân có tầm quan trọng hàng đầu. Từ chi bộ đến các tổ chức đoàn thể trong thôn đều phải đồng thời vào cuộc, phải làm cho nhân dân hiểu được, xây dựng thôn NTM kiểu mẫu không trông chờ Nhà nước mà là việc làm của chính nhân dân. Trong quá trình xây dựng các tiêu chí, chúng tôi bàn bạc, đưa ra quy chế hoạt động, phân công rõ trách nhiệm cụ thể cho từng bộ phận, từng thành viên. Tất cả phải được thực hiện dân chủ, công khai minh bạch với sự tham gia của chính quần chúng nhân dân. Khi đó, chủ trương xã hội hóa nguồn lực đã được người dân hưởng ứng nhiệt tình, con em xa quê thành đạt và một số doanh nghiệp có tiềm lực cũng vào cuộc, ủng hộ xây dựng các công trình hạ tầng cơ sở theo những tiêu chí mới. Thành Nhân hôm nay có 100% các hộ nhà ở đạt tiêu chuẩn, 100% đường làng ngõ xóm được bê tông hóa sạch đẹp, các công trình phục vụ sản xuất, đời sống văn hóa của người dân được xây dựng khang trang...

Bắt tay vào thực hiện nhiệm vụ xây dựng đơn vị kiểu mẫu, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện Như Thanh đã có nhiều cách làm sáng tạo, phù hợp với tình hình quân sự, quốc phòng tại địa phương và mang lại hiệu quả thiết thực. Theo Thượng tá Phan Huy Chung, Chính trị viên, Ban CHQS huyện Như Thanh cho biết: Trong tổ chức thực hiện, Đảng ủy, Ban CHQS huyện đã lãnh đạo, chỉ đạo, duy trì và tổ chức huấn luyện, giáo dục chính trị và chuyên môn, nghiệp vụ cho toàn lực lượng theo đúng mệnh lệnh, kế hoạch, chương trình và quy định cấp trên, bám sát phương châm huấn luyện “Cơ bản, thiết thực, vững chắc”, kết hợp chặt chẽ giữa huấn luyện với rèn luyện kỷ luật, xây dựng nền nếp chính quy. Cùng với việc xây dựng bản lĩnh chính trị tư tưởng, nâng cao trình độ kỹ - chiến thuật, công tác hậu cần, kỹ thuật cũng được Ban CHQS huyện Như Thanh quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nghiêm túc, mang lại hiệu quả thiết thực, bảo đảm đầy đủ vật chất hậu cần - tài chính cho các nhiệm vụ thường xuyên và đột xuất khác; triệt để tận dụng tiềm năng lợi thế về đất đai, nhân lực, đẩy mạnh tăng gia, sản xuất theo hướng: Tạo nguồn tại chỗ, đầu tư xây dựng cơ bản hệ thống vườn - ao - giàn - chuồng và khu thao trường bắn để tổ chức tăng gia sản xuất. Thực hiện phong trào “Ngành hậu cần quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy”; công tác chăm sóc sức khỏe bộ đội được thực hiện tốt, duy trì thực hiện tốt công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường, nơi ăn, ở, sinh hoạt của bộ đội, đời sống của cán bộ, chiến sĩ được nâng lên rõ rệt, bảo đảm tỷ lệ quân số khỏe đạt 99,2%; đầu tư xây dựng doanh trại đơn vị khang trang, sạch đẹp và chính quy, thống nhất.

Thể hiện quyết tâm xây dựng Thanh Hóa trở thành tỉnh kiểu mẫu trong giai đoạn mới, năm 2014, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 488/QĐ-UBND quy định các tiêu chí kiểu mẫu, trình tự, thủ tục xét và công nhận các danh hiệu kiểu mẫu trong thời kỳ đẩy mạnh CNH, HĐH quê hương, đất nước giai đoạn 2014-2020. Để Quyết định 488 đi vào cuộc sống, mang lại hiệu quả cao nhất, nhiều giải pháp đã được các sở, ban, ngành cấp tỉnh, các huyện, thị xã, thành phố, các xã, phường, thị trấn, đơn vị, doanh nghiệp triển khai và phát động sâu rộng tới toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân. Mỗi địa phương, đơn vị đều có cách làm riêng phù hợp với đặc điểm của đơn vị mình, bảo đảm đúng quy chuẩn, dễ nhớ và dễ triển khai. Trong đó, công tác tuyên truyền về phong trào xây dựng công dân gương mẫu, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp kiểu mẫu được đẩy mạnh bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng và lồng ghép trong thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở, xây dựng NTM, văn minh đô thị... Cùng với đó, các địa phương, đơn vị tổ chức rà soát, đánh giá đúng thực trạng các tiêu chí và lựa chọn nội dung phù hợp để đăng ký, phấn đấu thực hiện đạt hiệu quả cao nhất. Trong chỉ đạo thực hiện, một số địa phương đã thành lập ban chỉ đạo cấp huyện do đồng chí thường trực huyện ủy làm trưởng ban, thành viên là người đứng đầu các cơ quan, ban, ngành cấp huyện, đồng thời ban hành các chỉ thị, nghị quyết, kế hoạch thực hiện, xác định rõ mục tiêu, lộ trình, giải pháp và tiêu chuẩn các danh hiệu kiểu mẫu, tạo sự đồng thuận, thống nhất và quyết tâm cao trong tổ chức thực hiện. Qua gần 5 năm triển khai thực hiện Quyết định 488, đến hết năm 2018, toàn tỉnh có gần 782.000 người được công nhận danh hiệu “Công dân kiểu mẫu”; trên 226.000 gia đình được công nhận danh hiệu “Gia đình kiểu mẫu”; 27 cơ quan, đơn vị được công nhận cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp kiểu mẫu... Được biết, để tạo bước chuyển mạnh mẽ về chất lượng phong trào thi đua xây dựng con người, cơ quan, đơn vị kiểu mẫu, vừa qua Ban cán sự Đảng UBND tỉnh xin ý kiến về dự thảo Quy định các tiêu chí và trình tự, thủ tục xét, công nhận các danh hiệu kiểu mẫu tỉnh Thanh Hóa thay thế Quyết định 488/2014/QĐ–UBND ngày 17-2-2014 của UBND tỉnh và Bộ tiêu chí thôn, bản NTM kiểu mẫu tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2018 – 2020.

Với những thành tựu đạt được, cùng niềm tin vững chắc và quyết tâm cao, tin tưởng rằng, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân các dân tộc tỉnh Thanh Hóa sẽ vững vàng tiến bước vào giai đoạn cách mạng mới, thực hiện thắng lợi mong ước của Bác kính yêu, xây dựng Thanh Hóa trở thành tỉnh kiểu mẫu.

Bài và ảnh: Quốc Hương {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]