(Baothanhhoa.vn) - Phát biểu thảo luận tại Kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khóa XVII, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa Ngô Tôn Tẫn đề xuất phải có biện pháp để cho từng vị trí công tác ở từng cơ quan phải “nóng” lên như lãnh đạo, chứ không bình chân như vại mãi thế được.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Xây dựng mệnh lệnh ý thức

Phát biểu thảo luận tại Kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khóa XVII, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa Ngô Tôn Tẫn đề xuất phải có biện pháp để cho từng vị trí công tác ở từng cơ quan phải “nóng” lên như lãnh đạo, chứ không bình chân như vại mãi thế được.

Xây dựng mệnh lệnh ý thức

Ảnh minh họa.

Một vấn đề không mới, nhưng đáng chú ý, bởi nó được đặt ra từ người đứng đầu cơ quan bảo vệ quyền lợi của người lao động một tỉnh.

Và có thể xem đây là sự lên tiếng không mong muốn khi mà sự việc đã trở nên hết sức trầm trọng. Bởi thường thì tổ chức công đoàn chỉ kiến nghị những vấn đề liên quan đến chế độ, chính sách cho người lao động khi họ bị thiệt thòi; bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho họ sao cho đúng với các quy định của pháp luật. Thế nhưng người đứng đầu Liên đoàn Lao động tỉnh đã đặt ra một vấn đề có phần trách nhiệm nhiều hơn thuộc về cơ quan nội vụ, đó là kỷ cương công sở, trách nhiệm công vụ.

Từ phát biểu này đối chiếu với thực trạng làm việc ở một số cơ quan, địa phương trong tỉnh, cảm nhận rõ đây là trăn trở lớn và có cơ sở.

Tại một số kỳ họp Quốc hội, lãnh đạo Bộ Nội vụ cũng đã rất xót xa thừa nhận số người làm việc thực chất trong các cơ quan Nhà nước là không nhiều, có tới khoảng 30% công chức, viên chức trong tình trạng “sáng cắp ô đi, tối xách về”.

Dù Chính phủ và Bộ Nội vụ đã ban hành nhiều văn bản chấn chỉnh nhưng chuyển biến là rất chậm, nếu không muốn nói còn có sự gia tăng ở một số cơ quan.

Nguyên nhân của tình trạng này phần lớn do bộ máy ở nhiều cơ quan cồng kềnh, dư thừa cán bộ, chồng chéo chức năng, nhiệm vụ. Trách nhiệm trong phân công công tác, giám sát công việc không cao, không rõ ràng và gần như không có người phải chịu trách nhiệm chính. Để xử lý kỷ luật là quy trình khó khăn khi có những cán bộ vi phạm nhưng khi xử lý thường không thỏa đáng, nên cũng không có tác dụng răn đe. Phần khác bởi có những cán bộ đem theo tư tưởng làm việc phải gắn với lợi ích, nếu không có thường chểnh mảng, lơ là, thậm chí tìm cách “đá” quả bóng trách nhiệm cho người khác hoặc lên cấp trên...

Đã đến lúc mỗi công chức, viên chức cần phải xây dựng cho mình một thứ mệnh lệnh cao nhất, có tác dụng lớn nhất chính là mệnh lệnh ý thức. Đó chính là văn bản cao nhất, có tác dụng nhất để thay đổi lề lối, tác phong làm việc.

Lam Vũ


Lam Vũ

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]