(Baothanhhoa.vn) - Trong công tác tư tưởng của Đảng, hoạt động báo cáo viên, tuyên truyền miệng (BCV, TTM) giữ vị trí, vai trò quan trọng. Nhận thức được điều đó, các cấp ủy đảng của huyện Ngọc Lặc đã không ngừng đổi mới nội dung, hình thức của hoạt động BCV, TTM.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Vai trò của đội ngũ báo cáo viên ở huyện Ngọc Lặc

Trong công tác tư tưởng của Đảng, hoạt động báo cáo viên, tuyên truyền miệng (BCV, TTM) giữ vị trí, vai trò quan trọng. Nhận thức được điều đó, các cấp ủy đảng của huyện Ngọc Lặc đã không ngừng đổi mới nội dung, hình thức của hoạt động BCV, TTM.

Vai trò của đội ngũ báo cáo viên ở huyện Ngọc Lặc

Cán bộ xã Cao Ngọc tuyên truyền, hướng dẫn người dân phát triển sản xuất.

Huyện Ngọc Lặc hiện có 1 đồng chí BCV cấp tỉnh, 43 đồng chí BCV cấp huyện và 22 đồng chí BCV cấp xã, 15 đồng chí cộng tác viên dư luận xã hội. Trong những năm qua, đội ngũ BCV, cộng tác viên dư luận xã hội của huyện không ngừng được củng cố, kiện toàn, bảo đảm cả về số lượng lẫn chất lượng. Nhiều đảng ủy cơ sở đã đổi mới hình thức, nội dung bằng việc tổ chức các buổi báo cáo theo chuyên đề về phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, xây dựng nông thôn mới (XDNTM)... Nhờ vậy mà hoạt động BCV, TTM ở các xã, thôn, bản trên địa bàn huyện diễn ra khá đa dạng và phong phú.

Về xã Đồng Thịnh, dạo bước trên những con đường bê tông kiên cố, khang trang chạy vào tận cổng của từng hộ gia đình, chúng tôi cảm nhận được sự đổi thay nơi xứ Mường này. Toàn xã có 932 hộ dân, với 2.935 nhân khẩu, đồng bào dân tộc Mường chiếm hơn 98%. Cách đây khoảng 7 năm, cấp ủy đảng, chính quyền và nhân dân trong xã đã bắt tay vào thực hiện chương trình XDNTM với điều kiện còn nhiều khó khăn. Để tạo nên sự thống nhất từ ý chí đến hành động, đảng ủy xã đã tập trung đổi mới hoạt động BCV, TTM và xem đây là yếu tố quyết định để huy động sức dân chung tay thực hiện các tiêu chí NTM. Hàng tháng, từ ngày 25 đến ngày 30, sau khi tiếp thu các nội dung tại hội nghị BCV toàn huyện, đảng ủy xã tổ chức hội nghị mở rộng để chuyển tải các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, thông tin tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, công tác đối ngoại của Trung ương, của tỉnh, huyện và địa phương đến cán bộ, đảng viên và đội ngũ cộng tác viên dư luận xã hội. Từ những thông tin nắm được, đội ngũ BCV và cộng tác viên dư luận xã hội về cơ sở truyền đạt, tuyên truyền các nội dung đã tiếp thu đến toàn thể nhân dân. Trong đó, nội dung thực hiện các tiêu chí XDNTM luôn là trọng tâm được đội ngũ BCV, cộng tác viên dư luận xã hội lồng ghép vào các buổi tuyên truyền. Những nội dung về XDNTM không chỉ làm phong phú thêm hoạt động BCV, TTM mà còn tác động làm thay đổi nhận thức của nhân dân về vai trò chủ thể của mình trong chung sức xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn. Qua 7 năm triển khai chương trình XDNTM, toàn xã đã huy động được hơn 49,489 tỷ đồng, bao gồm cả vật kiến trúc, đất đai, cây cối, ngày công từ nhân dân đóng góp. Từ nguồn vốn huy động được trong nhân dân, xã đã bê tông hóa gần 27 km đường giao thông nông thôn; cứng hóa 60% đường trục chính giao thông nội đồng và nhiều công trình cơ sở hạ tầng nông thôn khác. Đến cuối năm 2018, xã Đồng Thịnh đã hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM.

Tương tự, nhờ đổi mới nội dung, nâng cao chất lượng hoạt động BCV, TTM nên xã Ngọc Liên đã đưa nhanh các chỉ thị, nghị quyết của Đảng đi vào cuộc sống, phục vụ đắc lực nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Đồng chí Nguyễn Viết Võ, phó bí thư thường trực đảng ủy, kiêm BCV của xã, cho biết: “Hàng tháng thông qua hội nghị đảng ủy mở rộng, đội ngũ cộng tác viên dư luận xã hội lựa chọn nhưng nội dung quan trọng, sát hợp với tình hình thực tế của địa phương để triển khai tuyên truyền đến cán bộ, đảng viên, quần chúng nhân dân ở cơ sở. Với sự định hướng của đảng ủy xã, một trong những nội dung trọng tâm thường xuyên được đưa vào các buổi tuyên truyền là phát triển sản xuất nâng cao thu nhập cho người dân”. Từ chỗ được tuyên truyền, nhân dân trong xã đã đẩy mạnh phát triển sản xuất, bằng việc đưa nhiều loại cây trồng mới có giá trị kinh tế cao vào gieo trồng. Trong năm 2018, toàn xã đã trồng khoảng 10,5 ha ớt xuất khẩu, hơn 35 ha hành chăm, gần 14 ha dong riềng, nghệ, gừng, dứa gai và khoảng 47 ha rau màu các loại. Tính hết năm 2018, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 35,1 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo còn 2,11%.

Năm 2018, thông qua các hội nghị BCV, toàn huyện đã có 36.245 lượt cán bộ, đảng viên và nhân dân được nghe những thông tin bổ ích về thời sự quốc tế, tình hình kinh tế - xã hội của đất nước, của tỉnh và địa phương; các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Hiệu quả của hoạt động BCV, TTM không chỉ củng cố niềm tin trong nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, mà còn thúc đẩy phong trào thi đua lao động sản xuất, chung sức xây dựng quê hương Ngọc Lặc ngày càng đổi mới.

Bài và ảnh: Trần Thanh {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]