(Baothanhhoa.vn) - Chiều 10-6, Đoàn công tác của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam do Tiến sĩ Nguyễn Tiến Dĩnh, Phó chủ nhiệm Hội đồng tư vấn về kinh tế làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh khảo sát việc thực hiện Nghị quyết số 37-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng an ninh vùng trung du và miền núi Bắc Bộ đến năm 2020 tại Thanh Hóa thời gian qua.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khảo sát việc thực hiện Nghị quyết số 37-NQ/TW tại Thanh Hóa

Chiều 10-6, Đoàn công tác của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam do Tiến sĩ Nguyễn Tiến Dĩnh, Phó chủ nhiệm Hội đồng tư vấn về kinh tế làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh khảo sát việc thực hiện Nghị quyết số 37-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng an ninh vùng trung du và miền núi Bắc Bộ đến năm 2020 tại Thanh Hóa thời gian qua.

Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khảo sát việc thực hiện Nghị quyết số 37-NQ/TW tại Thanh Hóa

Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: Việt Linh

Làm việc với đoàn công tác có đồng chí Nguyễn Văn Tuấn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Thanh Hóa; lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh.

Sau khi có Nghị quyết số 37 của Bộ Chính trị, trên cơ sở hướng dẫn của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, chương trình hành động của Tỉnh ủy, Ủy ban MTTQ tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo MTTQ các cấp, các tổ chức thành viên cụ thể hóa các nội dung bằng các kế hoạch, chương trình cụ thể phù hợp với đặc điểm tình hình của đơn vị, địa phương; gắn thực hiện Nghị quyết 37-NQ/TW với thực hiện Nghị quyết 30a – NQ/CP và Nghị quyết 09-NQ/TU.

Sau 15 năm thực hiện Nghị quyết 37, cùng với các chương trình, dự án, chính sách hỗ trợ của Trung ương, của tỉnh, các huyện trung du, miền núi đã có nhiều nỗ lực khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của từng địa phương, vươn lên đạt nhiều kết quả quan trọng, góp phần làm thay đổi diện mạo khu vực trung du, miền núi của tỉnh. Tốc độ tăng trưởng kinh tế có sự bứt phá, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội từng bước được tăng cường, văn hóa – xã hội có chuyển biến tích cực, các giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc được gìn giữ, phát huy; hệ thống chính trị được củng cố và hoạt động ngày càng hiệu quả; quốc phòng – an ninh được giữ vững; trật tự an toàn xã hội được bảo đảm; đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào các dân tộc ngày càng được cải thiện và nâng cao.

Theo thống kê, đến nay cơ bản các xã khu vực trung du, miền núi đã được dùng điện lưới quốc gia; 100% trung tâm huyện lỵ và các xã miền núi có đường giao thông vào trung tâm; tỷ lệ phủ sóng phát thanh – truyền hình đạt 100%; 100% thôn bản có nhân viên y tế hoạt động; tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân 4,42%/năm; giá trị sản phẩm trên 1 ha đất canh tác đạt 80-150 triệu đồng/ha/năm, tăng 50% so với năm 2005; độ che phủ rừng đạt trên 60%...

Đến nay, đã có nhiều chỉ tiêu vượt chỉ tiêu Nghị quyết 37 – NQ/TW đề ra như: tỷ lệ hộ nghèo, giá trị sản phẩm trên 1 ha đất canh tác, độ che phủ rừng, tỷ lệ phủ sóng phát thanh, truyền hình; tỷ lệ lao động được đào tạo nghề... MTTQ các cấp đã phát huy vai trò trong việc tuyên truyền, vận động, tập hợp các tầng lớp nhân dân, đưa Nghị quyết 37 đi vào cuộc sống, đạt được nhiều thành tựu quan trọng.

Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khảo sát việc thực hiện Nghị quyết số 37-NQ/TW tại Thanh Hóa

Khu du lịch thiên nhiên Pù Luông. Ảnh: Minh Hiếu

Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khảo sát việc thực hiện Nghị quyết số 37-NQ/TW tại Thanh Hóa

Diện mạo nông thôn mới ở bản Ngàm, xã Sơn Điện (Quan Sơn). Ảnh:Trần Thanh

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã cùng thảo luận những tồn tại, hạn chế, tìm ra giải pháp hợp lý cho từng vấn đề cụ thể. Tỉnh Thanh Hóa kiến nghị một số nội dung như: Đề nghị Trung ương bố trí đủ, kịp thời phân bổ nguồn kinh phí cho tỉnh triển khai thực hiện các chương trình, dự án do Trung ương ban hành, nhất là các chương trình, dự án trọng điểm có tính chất đặc thù; đề nghị Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam hỗ trợ MTTQ tỉnh Thanh Hóa thực hiện xóa nhà tranh tre, dột nát cho đồng bào các dân tộc thiểu số có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; tổ chức tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ MTTQ các huyện miền núi; đề nghị tiếp tục được đầu tư thực hiện các công trình, dự án đang triển khai dở dang đối với các huyện nghèo vừa thoát nghèo theo Nghị quyết 30 a.

Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khảo sát việc thực hiện Nghị quyết số 37-NQ/TW tại Thanh Hóa

Đồng chí Nguyễn Văn Tuấn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Việt Linh

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Nguyễn Văn Tuấn đã thông tin về những thành tựu quan trọng nổi bật cuả tỉnh Thanh Hóa trong hơn 3 năm thực hiện Nghị quyết đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII và thực hiện Nghị quyết 37 của Bộ chính trị thời gian qua, đồng thời làm rõ thêm vai trò của MTTQ các cấp trong công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp nhân dân, tổ chức thực hiện các cuộc vận động, các phong trào thi đua, nhất là trong thực hiện công tác giảm nghèo, an sinh xã hội; phát huy vai trò giám sát cuả MTTQ các cấp đối với các chương trình dự án, phát huy vai trò của người có uy tín, già làng, chức sắc trong cộng đồng, góp phần giữ vững an ninh quốc phòng, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ đường biên cột mốc.

Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khảo sát việc thực hiện Nghị quyết số 37-NQ/TW tại Thanh Hóa

Tiến sĩ Nguyễn Tiến Dĩnh, Phó chủ nhiệm Hội đồng tư vấn về kinh tế Ủy ban Trung ương MTTQViệt Nam phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Việt Linh

Kết thúc buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Tiến Dĩnh, Phó chủ nhiệm Hội đồng tư vấn về kinh tế Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực và kết quả quan trọng của tỉnh Thanh Hóa đã đạt được trong thực hiện Nghị quyết số 37-NQ/TW. Đặc biệt bằng nhiều giải pháp thu hút các nguồn lực đầu tư, tỉnh Thanh Hóa đã có sự bứt phá về tốc độ tăng trưởng kinh tế, phát triển mạnh mẽ, toàn diện trên các lĩnh vực, bộ mặt khu vực miền núi của tỉnh cũng có nhiều thay đổi tích cực. Đồng chí đề nghị MTTQ các cấp cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động, gắn việc thực hiện Nghị quyết 37- NQ/TW với thực hiện các nghị quyết, chương trình, dự án, cuộc vận động đang được triển khai thực hiện. Đối với những kiến nghị, đề xuất của Thanh Hóa, đoàn công tác sẽ tập hợp để báo cáo trình Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, phục vụ cho việc tổng kết Nghị quyết 37 của Bộ Chính trị trong thời gian tới.

Hồng Hạnh


Hồng Hạnh


Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng.

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]