(Baothanhhoa.vn) - Sáng 10-6, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Xuân Phi, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Thanh Hóa và các đồng chí Phó Chủ tịch HĐND thành phố, HĐND TP Thanh Hóa khóa XXI, nhiệm kỳ 2016-2021 tổ chức kỳ họp thứ 9 (họp bất thường) để xem xét, quyết định một số nội dung quan trọng, trong đó có đề án sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn TP Thanh Hóa.

Tin liên quan

Đọc nhiều

TP Thanh Hóa sẽ sáp nhập 6 đơn vị hành chính cấp xã

Sáng 10-6, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Xuân Phi, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Thanh Hóa và các đồng chí Phó Chủ tịch HĐND thành phố, HĐND TP Thanh Hóa khóa XXI, nhiệm kỳ 2016-2021 tổ chức kỳ họp thứ 9 (họp bất thường) để xem xét, quyết định một số nội dung quan trọng, trong đó có đề án sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn TP Thanh Hóa.

TP Thanh Hóa sẽ sáp nhập 6 đơn vị hành chính cấp xã

Toàn cảnh kỳ họp.

Tại kỳ họp, HĐND thành phố đã thông qua đề án sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn TP Thanh Hóa. Theo đó, sẽ nhập nguyên trạng xã Hoằng Lý và phường Tào Xuyên, đổi tên thành phường Tào Xuyên; nhập nguyên trạng xã Đông Hưng và phường An Hoạch, đổi tên thành phường An Hưng; nhập nguyên trạng xã Hoằng Anh và xã Hoằng Long, đổi tên thành xã Long Anh. Sau khi nhập, thành lập đơn vị hành chính mới, TP Thanh Hóa còn 34 đơn vị hành chính (giảm 3 đơn vị hành chính). Để bảo đảm tính dân chủ và khách quan, 6 phường, xã liên quan đến sáp nhập đã tổ chức lễ khai mạc và phát phiếu lấy ý kiến cử tri tại từng thôn, tổ dân phố. Có 3 xã là Hoằng Anh, Hoằng Long, Hoằng Lý tổng số cử tri đi bỏ phiếu đạt 100%; 3 xã, phường là Đông Hưng, Tào Xuyên, An Hoạch tổng số cử tri đi bỏ phiếu đạt trên 90%.

Kỳ họp cũng đã thông qua các tờ trình về chủ trương đầu tư xây dựng dự án mở rộng Đại lộ Lê Lợi, đoạn từ nút giao thông Siêu thị BigC đến ngã tư Phú Sơn và dự án mở rộng Đại lộ Lê Lợi đoạn từ ngã tư Phú Sơn đến Cầu Đống; tờ trình về việc bãi bỏ Nghị quyết số 09/NQ-HĐND ngày 28-7-2000 của HĐND thành phố khóa XIII về việc đặt tên bổ sung và điều chỉnh đường phố TP Thanh Hóa. Tại kỳ họp, HĐND thành phố đã miễn nhiệm chức danh Phó Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa và cho thôi làm đại biểu HĐND TP Thanh Hóa khóa XXI, nhiệm kỳ 2016-2021 đối với ông Vũ Đức Kính và ông Lê Trọng Thụ do chuyển công tác; bầu bổ sung các chức danh Phó Trưởng ban Kinh tế - xã hội và Phó Trưởng ban Pháp chế HĐND thành phố khóa XXI, nhiệm kỳ 2016-2021.

Phát biểu kết luận tại kỳ họp, đồng chí Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Phi nhấn mạnh: Thực hiện đề án sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã sẽ từng bước tinh gọn bộ máy, giảm chi phí hành chính, tiết kiệm ngân sách, nâng cao hiệu quả hoạt động, hiệu lực quản lý, điều hành của chính quyền địa phương, đồng thời tập trung được nguồn lực tạo điều kiện cho quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội và đẩy nhanh tốc độ đô thị hóa của thành phố. Tuy nhiên, quá trình thực hiện sẽ không tránh khỏi những khó khăn, vướng mắc liên quan đến đời sống của nhân dân cũng như hoạt động của các cơ quan, đơn vị thực hiện sáp nhập. Vì vậy, các địa phương, các phòng, ban, đơn vị liên quan cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, tạo sự thống nhất, đồng thuận cao trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân. Khẩn trương thực hiện việc sắp xếp, sáp nhập phường, xã, bảo đảm hoàn thành trong quý III năm 2019. Những khó khăn, vướng mắc nảy sinh trong quá trình thực hiện cần phải được các cấp, các ngành lắng nghe và có giải pháp tháo gỡ kịp thời, tránh gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp. Đồng thời nghiên cứu, đề xuất việc tiếp tục thực hiện sáp nhập đối với các phường, xã không bảo đảm quy mô, tiêu chí theo quy định.

Tố Phương


Tố Phương

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

3 bình luận

 Dương Văn Hành - 23:48 11/06/19

 Trả lời

Ghép tên nhìn thấy vô duyên, cơ học lắm. Không có tính văn hóa, lịch sử, truyền thông hay đặc trưng gì hết. Hãy chuyển hóa thành một tên truyền thống ở xã nào có lịch sử. Không nên dùng tên ghép.

 Trương Minh Sơn - 09:53 11/06/19

 Trả lời

Nên xem xét kỹ đặt tên, không nên nhất thiết ghép như vậy; tên phường, xã nào có trong lịch sử lâu đời thì nên giữ lại . Ví dụ: Hoằng Long- Hoằng Anh thì không nên ghép thành Long Anh nghe buồn cười lắm; nên lấy tên là Hoằng Long gắn với cầu Hoàng Long và cuộc chiến đấu giữ cầu Hàm Rồng khi xưa.

 Lâm Bằng - 12:56 10/06/19

 Trả lời

Nên giữ tên phường An Hoạch. Đây là cái tên có từ lâu đời. Còn An Hưng chỉ là tên ghép đơn giản, không có ý nghĩa gì. Không nên máy móc cứ ghép đơn vị hành chính là phải ghép tên. Cũng có thể đặt tên mới mà có ý nghĩa và đẹp.

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]