(Baothanhhoa.vn) - Sáng 27 -8, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa tổ chức hội nghị 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969-2019).

Tỉnh Thanh Hóa tổ chức hội nghị 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sáng 27 -8, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa tổ chức hội nghị 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969-2019).

Tỉnh Thanh Hóa tổ chức hội nghị 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Toàn cảnh hội nghị.

Dự hội nghị có các đồng chí: Trịnh Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Đình Xứng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy; PGS, TS Phạm Ngọc Linh, Vụ trưởng Vụ Khoa học, Ban Tuyên giáo Trung ương; các đồng chí nguyên Thường trực Tỉnh ủy; các đồng chí Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy; Phó Chủ tịch HDNĐ, UBND, Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh; trưởng, phó các ban, sở, ngành, MTTQ, các đoàn thể, cơ quan, đơn vị cấp tỉnh; các đồng chí bí thư, phó Bí thư, trưởng ban Tổ chức, trưởng ban Tuyên giáo các huyện, thị, thành ủy, đảng ủy trực thuộc; Chủ tịch UBND, Ủy ban MTTQ các huyện, thị xã, thành phố và 50 cá nhân tiêu biểu trong thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Tỉnh Thanh Hóa tổ chức hội nghị 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Các đại biểu dự hội nghị.

Phát biểu khai mạc, đồng chí Trịnh Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nêu rõ: Thanh Hóa tự hào là tỉnh có truyền thống văn hóa, lịch sử và cách mạng, địa phương vinh dự được Chủ tịch Hồ Chí Minh quan tâm và dành nhiều tình cảm đặc biệt. Sinh thời, Người đã 4 lần về thăm, nhiều lần Người tặng Cờ thi đua Quyết thắng, cùng với hàng trăm bức thư, điện gửi khen ngợi các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong lao động, sản xuất và chiến đấu. Tròn nửa thế kỷ Bác Hồ kính yêu đi xa, thực hiện ước nguyện thiêng liêng, cao cả của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cùng với cả nước, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc Thanh Hóa luôn phát huy truyền thống cách mạng kiên cường, đoàn kết một lòng, nỗ lực phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, đạt được nhiều thành tựu quan trọng, đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tỉnh Thanh Hóa tổ chức hội nghị 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đồng chí Trịnh Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu khai mạc hội nghị.

Ngày nay, trong công cuộc đổi mới toàn diện đất nước, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Thanh Hóa tiếp tục gặt hái thêm nhiều thành tựu quan trọng và tương đối toàn diện trên các lĩnh vực. Kinh tế duy trì tốc độ tăng trưởng cao trong thời gian dài, nhiều lĩnh vực có sự phát triển đột phá, đứng đầu cả nước. Chính trị ổn định; văn hóa - xã hội có chuyển biến tiến bộ; quốc phòng - an ninh được đảm bảo, bộ mặt quê hương khởi sắc; đời sống của người dân được cải thiện về mọi mặt. Những kết quả đó tiếp tục khẳng định vị thế chiến lược quan trọng của tỉnh Thanh Hóa ở khu vực Bắc Trung bộ và cả nước; là minh chứng sống động cho sự phấn đấu đi lên của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Thanh Hóa trong thực hiện Di chúc của Người suốt 50 năm qua.

[Phát biểu khai mạc của đồng chí Trịnh Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tại Hội nghị 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh]

Tiếp đó, thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy, đồng chí Nguyễn Đình Xứng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh trình bày báo cáo kết quả 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Thanh Hóa. Theo đó, là địa phương vinh dự được Chủ tịch Hồ Chí Minh 4 lần về thăm, với tình cảm và lòng biết ơn vô hạn đối với Bác kính yêu, 50 năm qua, trong từng thời kỳ, từng giai đoạn cách mạng, Đảng bộ, chính quyên, quân và dân các dân tộc trong tỉnh luôn nghiêm túc thực hiện, vận dụng sáng tạo những lời căn dặn trong Di chúc của Người vào điều kiện cụ thể của tỉnh; luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, thách thức, đẩy mạnh phát triển kinh tế xã hội, đạt được thành tựu to lớn. Trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, đã thực hiện tốt 2 nhiệm vụ chiến đấu bảo vệ quê hương và chi viện cho tiến tuyến. Sau ngày giải phóng hoàn toàn miến Nam thống nhất đất nước, Đảng bộ, chính quyến, quân và dân các dân tộc trong tỉnh đã phát huy cao độ chủ nghĩa anh hùng cách mạng, tích cực hàn gắn vết thương chiến tranh, đẩy mạnh thi đua lao động sản xuất, khôi phục và phát triển kinh tế -xã hội, cải thiện đời sống cho nhân dân, từng bước thoát khỏi đói nghèo, lạc hậu, xây dựng cơ sở vật chất, kỹ thuật, kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội, tạo nền tảng cho sự phát triển sau này.

Tỉnh Thanh Hóa tổ chức hội nghị 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đồng chí Nguyễn Đình Xứng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh trình bày báo cáo kết quả 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thực hiện đường lối đổi mới của Đảng và Nhà nước, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh đã nhanh chóng vượt qua những cản trở của tư duy bao cấp, năng động, sáng tạo, phát huy hiệu quả tiềm năng, thế mạnh, khơi dậy mạnh mẽ các nguồn lực, đẩy mạnh phát triển kinh tế -xã hội, công nghiệp hóa, hiện đại hóa, đạt được những thành tựu to lớn, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực: Kinh tế luôn duy trì tăng trưởng khá và cao, cơ cấu kinh tế chuyến dịch theo hướng tích cực. Từ một tỉnh nghèo, còn nhiều khó khăn, thiếu thốn về lương thực, hạ tầng kỹ thuật, các ngành kinh tế lạc hậu, đến nay đã có bước phát triển mạnh mẽ, đang tiến dần đến mục tiêu trở thành tỉnh khá của cả nước, từng bước trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại, trong đó có một số ngành, lĩnh vực, dự án là trọng điểm của cả nước, như: Dự án liên hợp lọc hóa dầu Nghi Sơn và ngành công nghiệp lọc hóa dầu, ngành công nghiệp xi măng, ngành mía đường... Văn hóa-xã hội có nhiều chuyển biến tiến bộ; giáo dục mũi nhọn, thể thao thành tích cao luôn trong nhóm các tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước; an sinh xã hội được bảo đảm, đời sống nhân dân được cải thiện đảng kể. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn được bảo đảm, giữ vững ổ định. Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị có nhiều đổi mới, một số lĩnh vực đạt kết quả tích cực, năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, điều hành tổ chức thục hiện nhiệm vụ của các cấp ủy đảng, chính quyền và hệ thống chính trị được nâng cao.

Tỉnh Thanh Hóa tổ chức hội nghị 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Một tiết mục văn nghệ tại hội nghị.

Những thành tựu to lớn đạt được trong 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cùng với truyền thống lịch sử, cách mạng vẻ vang quê hương, sẽ là nền tảng, nguồn cội sức mạnh, động lực tinh thần to lớn để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh tiếp tục xây dựng tỉnh Thanh Hóa phát triển nhanh và bền vững, sớm trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại và trong tương lai gần trở thành tỉnh kiểu mẫu, góp phần tích cực cho công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước.

Các tham luận tại hội nghị đã nêu bật lên giá trị to lớn trong Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh; những tình cảm sâu nặng của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dành cho Đảng bộ và đồng bào các dân tộc tỉnh Thanh Hóa; những thành tựu nổi bật của tỉnh Thanh Hóa đã thực hiện theo Di chúc của Người trong 50 năm qua.

Phát biểu kết luận hội nghị đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trịnh Văn Chiến nhấn mạnh: 50 năm qua Đảng bộ, chính quyền, quân và dân các dân tộc tỉnh Thanh Hóa luôn thực hiện tốt Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong mỗi thời kỳ, tỉnh Thanh Hóa đều có những đóng góp to lớn vào sự nghiệp bảo vệ tổ quốc và xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh. Những năm gần đây, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội. Từ một tỉnh thường xuyên nhận trợ cấp của Trung ương, nhưng với ý trí quyết tâm các các thế hệ lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa qua các thời kỳ đã luôn đoàn kết, nỗ lực vượt qua khó khăn đẩy mạnh các phong trào thi đua, đến nay thế và lực của tỉnh đã lớn mạnh hơn, diện mạo của tỉnh có sự đổi mới rõ nét, với nhiều thành tựu đáng tự hào. Kinh tế duy trì tốc độ tăng trưởng cao trong thời gian dài; đặc biệt năm 2018 và 6 tháng đầu năm 2019, có sự phát triển đột phá trên nhiều lĩnh vực mà từ trước đến nay chưa bao giờ đạt được. Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) bình quân giai đoạn 2015 - 2018 đạt 11%/năm; 6 tháng đầu năm 2019, tăng trưởng GRDP đạt tới 22,18%, là mức tăng trưởng cao nhất từ trước đến nay và cao nhất cả nước. Những con số là sự chứng minh cho kết quả mà tỉnh Thanh Hóa đạt được trong thời gian qua và tạo nền cho sự phát triển cho sự phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian tới. Bên cạnh thúc đẩy phát triển kinh tế, tỉnh Thanh Hóa luôn quan tâm chăm lo đến văn hóa, giáo dục, y tế, an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo. Qua 50 năm thực hiện Di chúc của Người, các cấp ủy Đảng luôn quan tâm đến công tác xây dựng và chỉnh đốn Đảng. Đây được xem là điều đặc biệt hệ trọng của Đảng bộ tỉnh ở các thời kỳ. Cùng với đó việc triển khai thực hiện các Nghị quyết của Trung ương được thực hiện nghiêm túc. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh thường xuyên quan tâm đến công tác đoàn kết quốc tế nhằm tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế với các nước trong khu vực và trên thế giới. Nhất là giữ gìn tình đoàn kết gắn bó keo sơn thủy chung với tỉnh Hủa Phăn nước bạn Lào.

Bên cạnh kết quả đạt được, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã thẳng thắn chỉ ra những hạn chế trong việc thực hiện Di chúc của người đó là: Một số cấp ủy, chính quyền, đặc biệt là người đứng đầu nhận thức chưa đầy đủ, chưa sâu sắc những giá trị to lớn trong Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh; khả năng hội nhập kinh tế quốc tế và sử dụng công nghệ 4.0 chưa cao, phát triển kinh tế kỹ thuật cao chưa nhiều. Việc phát triển văn hóa và nguồn nhân lực vẫn còn nhiều điều cần suy ngẫm. Năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của một số tổ chức cơ sở đảng chưa cao, vẫn còn hiện tượng đùn đẩy né tránh nhiệm vụ, không chịu phấn đấu vươn lên.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: Việc thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh phải trở thành việc làm tự giác, hàng ngày của mỗi cán bộ, đảng viên. Trong công việc phải chủ động, sáng tạo, gần dân, sát dân, quan tâm giải quyết những vấn đề nhân dân quan tâm. Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền phải tiếp tục học tập quán triệt sâu sắc tâm nguyện của người trong Di chúc để từ đó tập trung lãnh đạo phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng tổ chức Đảng trong sạch vững mạnh.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu các cấp ủy Đảng, chính quyền, các cơ quan, đơn vị địa phương tiếp tục tuyên truyền quán triệt cho cán bộ, đảng viên và nhân dân nhận thức sâu sắc về Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. UBND tỉnh tập trung chỉ đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh khẩn trương xây dựng, hoàn chỉnh Quy hoạch tỉnh Thanh Hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Quy hoạch mở rộng TP Thanh Hóa; xây dựng các danh mục các dự án lớn để làm cơ sở cho việc tổ chức vận động kêu gọi thu hút đầu tư. Đẩy mạnh công tác đối ngoại và quan hệ quốc tế để mở rộng hợp tác kêu gọi tổ chức, nhà đầu tư lớn trên thế giới vào đầu tư tại Thanh Hóa. Tiếp tục chăm lo đến đời sống nhân dân, nhất là vùng người dân bị thiệt hại do thiên tại gây ra; quan tâm đến y tế, giáo dục, thực hiện tốt công tác giảm nghèo bền vững. Cùng với đó, tăng cường đảm bảo quốc phòng an ninh, nhất là vùng biên giới hải đảo; kiên quyết đấu tranh với các loại tội phạm, giữ vững an ninh trật tự; tăng cường công tác đối thoại nhân dân, giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo; chăm lo nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân

Về công tác xây dựng Đảng, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu các cấp ủy từ tỉnh đến cơ sở cần tăng cường công tác xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh. Trước hết phải thực hiện tốt công tác chuẩn bị để tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ các cấp và Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 -2025.

Nhân dịp này, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chúc mừng và biểu dương các tổ chức, cá nhân điển hình tiêu biểu trong thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và mong rằng thông qua những điển hình tiên tiến sẽ là tấm gương sáng cho nhiều cá nhân, tập thể học tập trong việc thực hiện Di chúc Hồ Chí Minh.

Tỉnh Thanh Hóa tổ chức hội nghị 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Tỉnh Thanh Hóa tổ chức hội nghị 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Tại hội nghị, các đồng chí Nguyễn Đình Xứng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và đồng chí Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy đã trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 50 cán bộ, đảng viên và công dân tiêu biểu đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

.

Minh Hiếu


Minh Hiếu

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]