(Baothanhhoa.vn) - Thanh Hóa có 213,5 km đường biên giới tiếp giáp với tỉnh Hủa Phăn, nước CHDCND Lào; 102 km bờ biển thuộc 11 huyện, thành phố với 59 xã, phường. Trên tuyến biên giới là địa bàn trọng yếu về quốc phòng - an ninh, có địa hình hiểm trở, khí hậu khắc nghiệt, kinh tế chậm phát triển, trình độ dân trí không đồng đều, nên các loại tội phạm thường lợi dụng hoạt động, đặc biệt là tội phạm về ma túy đã trở thành vấn đề bức xúc, nóng bỏng trên toàn tỉnh nói chung và khu vực biên giới nói riêng.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Phát huy sức mạnh tổng hợp trong đấu tranh phòng chống ma túy trên các tuyến biên giới

Thanh Hóa có 213,5 km đường biên giới tiếp giáp với tỉnh Hủa Phăn, nước CHDCND Lào; 102 km bờ biển thuộc 11 huyện, thành phố với 59 xã, phường. Trên tuyến biên giới là địa bàn trọng yếu về quốc phòng - an ninh, có địa hình hiểm trở, khí hậu khắc nghiệt, kinh tế chậm phát triển, trình độ dân trí không đồng đều, nên các loại tội phạm thường lợi dụng hoạt động, đặc biệt là tội phạm về ma túy đã trở thành vấn đề bức xúc, nóng bỏng trên toàn tỉnh nói chung và khu vực biên giới nói riêng.

Bộ đội Biên phòng tỉnh phối hợp với ban công tác mặt trận bản Lát tuyên truyền về tác hại của ma túy trên địa bàn xã Tam Chung (Mường Lát).

Thượng tá Nguyễn Tài Điệu, Trưởng Ban vận động quần chúng Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh, cho biết: Thời gian qua BĐBP tỉnh đã triển khai kế hoạch thực hiện, phối kết hợp với Ủy ban MTTQ các cấp từ tỉnh đến cơ sở tăng cường công tác tuyên truyền về phòng, chống ma túy (PCMT), đấu tranh ngăn chặn và đẩy lùi tệ nạn ma túy ra khỏi cuộc sống cộng đồng. Bằng nhiều hoạt động thiết thực cụ thể như gắn công tác đấu tranh PCMT với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” để nhân dân có ý thức và nhận thức sâu sắc hơn về tác hại của ma túy, đồng thời nâng cao công tác giáo dục tại gia đình, cộng đồng và xã hội để mọi người dân hiểu và tránh xa ma túy. Trong năm 2018, các đồn biên phòng trên 2 tuyến biên giới đã phối hợp với MTTQ các thôn, bản và các đoàn thể chính trị - xã hội tổ chức được 535 buổi tuyên truyền, trao đổi thông tin cho 32.320 lượt người nghe, qua đó tuyên truyền sâu rộng về nguyên nhân dẫn đến tình trạng nghiện và buôn bán, tàng trữ, sử dụng ma túy của tội phạm ma túy. Đồng thời phát huy vai trò nòng cốt của lực lượng tuyên truyền viên các thôn, bản trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về tác hại của các loại ma túy hiện nay và cuộc đấu tranh PCMT.

Theo Đại tá Phạm Văn Sánh, Trưởng Phòng PCMT và tội phạm BĐBP tỉnh: Trong những năm qua lực lượng BĐBP tỉnh đã tích cực phối hợp chặt chẽ và có hiệu quả với các cơ quan chức năng, nhất là ban mặt trận các thôn, bản, người có uy tín trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy. Tham mưu cho UBND tỉnh triển khai có hiệu quả Đề án 4687 “Giải quyết tình hình phức tạp về tội phạm và tệ nạn ma túy tại các xã biên giới tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2015-2020”. Thông qua đề án, BĐBP đã phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành, đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền. Trên các trục đường chính của các thôn, bản, khu vực đông dân cư đều treo dán các pa-nô, áp phích cảnh báo về tác hại của ma túy để nhân dân biết cách phòng tránh và không đi vào con đường nghiện ngập. Bên cạnh việc tổ chức đấu tranh PCMT, còn tạo điều kiện cho các gia đình có con, em bị nghiện đi cai nghiện tại các trung tâm cai nghiện, trung tâm giáo dục cộng đồng... đồng thời tuyên truyền, vận động gia đình, người thân có người bị nghiện cùng chung tay với BĐBP kiên quyết đấu tranh với các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy.

Trong 10 tháng năm 2018, đơn vị đã xác lập nhiều chuyên án, kế hoạch nghiệp vụ, bắt giữ 34 vụ, 37 đối tượng. Tang vật thu giữ: 6 bánh và 55,783 gam hê-rô-in; trên 11kg ma túy đá; 55.640 viên ma túy tổng hợp; 3 kg nhựa thuốc phiện; 17,36 kg quả thuốc phiện; 2 ô tô; 2 khẩu súng tự chế cùng 5 viên đạn và nhiều tang vật khác. Điển hình là Chuyên án 086A ngày 5-4-2018 đấu tranh với đường dây ma túy lớn hoạt động từ tỉnh Hủa Phăn về huyện Sầm Tớ (Lào) rồi thẩm thấu sang huyện Quan Sơn, bắt quả tang 2 đối tượng vận chuyển trái phép chất ma túy là Cứ Vư, sinh năm 1993 và Phọng Tho, sinh năm 1999 cùng trú tại cụm Viêng Phăn, huyện Sầm Tớ, tỉnh Hủa Phăn (Lào). Tang vật thu giữ: 5 bánh hê-rô-in, 26.817 viên ma túy tổng hợp, 1 khẩu súng ngắn quân dụng cùng 5 viên đạn và 1 điện thoại di động. Vì vậy, tình hình tội phạm ma túy, các vụ việc liên quan đến ma túy và số người sử dụng ma túy trên địa bàn đã giảm dần so với cùng kỳ.

Ông Hà Văn Thủy, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh cho biết, do có sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao và sự phối hợp chặt chẽ của các ngành, các cấp từ tỉnh đến cơ sở và sự ủng hộ, giúp đỡ của các tầng lớp nhân dân, công tác PCMT đã được đẩy mạnh, đạt được nhiều kết quả quan trọng, phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và an ninh trật tự khu vực biên giới. Phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của cấp ủy và chính quyền địa phương các cấp, huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, các cơ quan, đoàn thể và toàn dân tham gia PCMT. Do vậy, đã kiềm chế được sự gia tăng hoạt động của tội phạm ma túy và người sử dụng ma túy, làm chậm sự gia tăng của những người tiêm chích ma túy có thể dẫn đến nhiễm HIV mới và giảm số người chết do AIDS.

Những kết quả trên cho thấy hiệu quả của sức mạnh toàn dân tham gia đấu tranh PCMT trên địa bàn biên giới của tỉnh nhà. Tuy nhiên, hiện nay tội phạm buôn bán ma túy hoạt động rất tinh vi, ngày càng nguy hiểm. Vì vậy các lực lượng chức năng và các tổ chức chính trị – xã hội phải phát huy hơn nữa vai trò ở cơ sở, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho nhân dân, đấu tranh, tố giác các dấu hiệu, hành vi buôn bán, sử dụng các chất ma túy để đẩy lùi và đưa ma túy ra khỏi cuộc sống cộng đồng, xây dựng một xã hội lành mạnh không ma túy, góp phần phát triển kinh tế, văn hóa – xã hội, giữ vững an ninh, quốc phòng, xây dựng biên giới hòa bình hữu nghị và phát triển.


Bài và ảnh: Xuân Thủy (BĐBP tỉnh)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]