(Baothanhhoa.vn) - Nghiêm túc khắc phục những hạn chế, yếu kém sau kiểm điểm tự phê bình và phê bình theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) đã được chỉ ra, thời gian qua Ban Thường vụ (BTV) Huyện ủy Thường Xuân đã xây dựng kế hoạch khắc phục bằng những giải pháp cụ thể.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Nghiêm túc khắc phục những hạn chế, yếu kém ở huyện Thường Xuân

Nghiêm túc khắc phục những hạn chế, yếu kém ở huyện Thường Xuân

Lãnh đạo huyện Thường Xuyên kiểm tra tình hình sản xuất nông nghiệp ở xã Xuân Cẩm.

Nghiêm túc khắc phục những hạn chế, yếu kém sau kiểm điểm tự phê bình và phê bình theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) đã được chỉ ra, thời gian qua Ban Thường vụ (BTV) Huyện ủy Thường Xuân đã xây dựng kế hoạch khắc phục bằng những giải pháp cụ thể.

Một trong những hạn chế, tồn tại đã được BTV Huyện ủy Thường Xuân nhận diện, chỉ rõ là tình trạng hoạt động khai thác, tập kết cát trái phép diễn ra ở một số xã ven sông Chu. Từ năm 2017 trở về trước, trên địa bàn các xã Xuân Cao, Thọ Thanh, Xuân Dương diễn ra tình trạng khai thác, tập kết cát trái phép. Nổi cộm là vụ việc nguyên trưởng thôn Trung Tiến, xã Xuân Cao, ngang nhiên lập một bãi khai thác cát trái phép; đồng thời tổ chức hút cát dọc bờ sông Chu, gây bất bình trong dư luận một thời gian dài. Hay trên địa bàn xã Thọ Thanh khu vực gần đập Bái Thượng, suốt thời gian dài xuất hiện bãi tập kết cát trái phép hoạt động, gây ảnh hưởng đến đời sống người dân. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do cấp ủy, chính quyền các xã chưa quan tâm đúng mực đến công tác bảo vệ nguồn tài nguyên khoáng sản. Mặt khác, công tác quản lý hoạt động của các doanh nghiệp, hộ gia đình kinh doanh cát sỏi còn lỏng lẻo. Việc xử lý các hành vi vi phạm khai thác, tập kết cát trái phép của chính quyền địa phương chưa nghiêm. Từ việc xác định được nguyên nhân kết hợp với sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền huyện, hoạt động khai thác, tập kết cát trái phép tại Xuân Cao, Xuân Dương, Thọ Thanh đã dừng hoạt động và được giải tỏa.

Quyết tâm khắc phục những hạn chế, yếu kém trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi và cải tạo vườn tạp, trồng các loại cây ăn quả, cây có giá trị kinh tế cao chậm, BTV Huyện ủy đã chỉ đạo UBND huyện xây dựng các giải pháp đẩy mạnh việc thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với triển khai có hiệu quả Nghị quyết số 03-NQ/HU của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện về “Chương trình phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới huyện Thường Xuân, giai đoạn 2016-2020”. Với đích hướng đến là nền nông nghiệp hàng hóa, huyện đã tập trung chỉ đạo các xã tiếp tục thực hiện dồn điền đổi thửa, chuyển đổi diện tích đất kém hiệu quả kết hợp với tích tụ ruộng đất để đưa các loại cây có giá trị kinh tế cao vào sản xuất tập trung, quy mô lớn, áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật, nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, sức cạnh tranh của sản phẩm. Đặc biệt, tăng cường xúc tiến đầu tư mời gọi doanh nghiệp vào liên kết sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm cho nông dân. Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp, hiện nay, trên địa bàn huyện đã hình thành được vùng lúa thâm canh ở các xã Ngọc Phụng, Xuân Dương, Thọ Thanh, với diện tích 230 ha; xây dựng gần 95 ha vùng mía thâm canh năng suất, chất lượng cao tại 4 xã Xuân Cao, Xuân Dương, Ngọc Phụng, Thọ Thanh. Đồng thời, khuyến khích người dân các địa phương có điều kiện đất đồi chuyển đổi đưa cây ăn quả vào trồng, với diện tích khoảng 40 ha. Đáng chú ý, vùng đất phía Tây của xã Ngọc Phụng, thuộc 2 thôn Xuân Liên, Phú Vinh có diện tích hơn 60 ha, vốn không chủ động về nguồn nước tưới đã được quy hoạch thành vùng trồng cây ăn quả và rau màu có giá trị kinh tế cao. Với mong muốn xây dựng thương hiệu bưởi “Lũng Nhai”, đầu năm 2017, huyện Thường Xuân đã chấp thuận cho Công ty CP Hạ tầng cảnh quan Hoàng Gia thuê 10 ha đất sản xuất để trồng cây ăn quả và cây dược liệu. Song song với đó, những tồn tại, hạn chế trong lĩnh vực xúc tiến đầu tư; tiến độ và giải ngân các công trình xây dựng cơ bản; an ninh trật tự; việc triển khai xây dựng chương trình hành động thực hiện nghị quyết ở một số tổ chức đảng, địa phương còn chậm, cũng đã được BTV Huyện ủy Thường Xuân chỉ đạo khắc phục, bằng các biện pháp cụ thể, phân công cho tập thể, cá nhân phụ trách và có xác định mốc thời gian hoàn thành.

Với tinh thần trách nhiệm, quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo điều hành của cấp ủy đảng, chính quyền huyện, những vấn đề tồn tại, nổi cộm, bức xúc trong dư luận đã được các cấp, các phòng chuyên môn quan tâm giải quyết kịp thời, dứt điểm. Từ đó đã tạo được nhiều chuyển biến rõ nét trong phát triển kinh tế - xã hội của huyện Thường Xuân.

Lê Thụy


Lê Thụy

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]