(Baothanhhoa.vn) - Ngành thanh tra xác định công tác thanh tra trên lĩnh vực đất đai có vai trò quan trọng không chỉ giảm thiểu những khiếu kiện, bức xúc ở cơ sở, mà còn phục vụ đắc lực nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Nâng cao chất lượng thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo trong lĩnh vực đất đai

Nâng cao chất lượng thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo trong lĩnh vực đất đai

Cưỡng chế thu hồi đất giải phóng mặt bằng ở xã Xuân Thắng (Thọ Xuân).

Ngành thanh tra xác định công tác thanh tra trên lĩnh vực đất đai có vai trò quan trọng không chỉ giảm thiểu những khiếu kiện, bức xúc ở cơ sở, mà còn phục vụ đắc lực nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Sai phạm trong quản lý đất đai, giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án là một trong những lĩnh vực nhạy cảm, phát sinh nhiều tiêu cực và là nguyên nhân dẫn đến những khiếu kiện kéo dài. Xác định được điều đó, Thanh tra huyện Thọ Xuân đã chú trọng nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thanh tra lĩnh vực quản lý Nhà nước về đất đai, bồi thường GPMB các dự án trên địa bàn. Sau khi nhận được đơn khiếu nại của 16 công dân xã Xuân Thắng, với nội dung liên quan đến việc thu hồi đất GPMB dự án Quốc lộ 47 – đường Hồ Chí Minh; các công trình đường nội bộ số 4, 15, 17 thuộc dự án Khu Công nghiệp Lam Sơn – Sao Vàng; dự án Nhà máy gạch Á Mỹ Thọ Xuân, Thanh tra huyện Thọ Xuân đã tiến hành thanh tra làm rõ. Theo đó, Thanh tra huyện Thọ Xuân kết luận, có 3 vị trí thu hồi GPMB là đất cơ bản giao lâu dài của hộ bà Lê Thị Đào, ông Hà Văn Phận. Việc khiếu nại của các hộ bà Đào, ông Phận là đủ cơ sở. Đối với việc khiếu nại của 14 hộ dân còn lại không đủ cơ sở, vì các vị trí thu hồi GPMB có nguồn gốc đất của nông - lâm trường, đất công, đất công ích 5% do UBND xã Xuân Thắng quản lý và đất khai hoang sử dụng sau ngày 1-7-2004, không có hợp đồng thầu đất công giữa chủ hộ và UBND xã. Trong số các hộ dân trên có một số được xem xét hỗ trợ bằng 100% giá đất theo hiện trạng khi thu hồi. Trên cơ sở kết quả thanh tra, ngày 13-2-2019, cơ quan thanh tra đã tham mưu cho Chủ tịch UBND huyện Thọ Xuân ra Quyết định 293/QĐ-UBND về giải quyết khiếu nại bồi thường khi thu hồi đất GPMB của 16 công dân xã Xuân Thắng. Theo đó, Hội đồng GPMB huyện Thọ Xuân phối hợp với UBND xã Xuân Thắng thực hiện rà soát, lập phương án bồi thường, hỗ trợ đất cho bà Lê Thị Đào, ông Hà Văn Phận.

Năm 2018, Thanh tra huyện Thọ Xuân đã triển khai tổ chức 3 cuộc thanh tra công tác quản lý Nhà nước về đất đai tại 5 xã trên địa bàn và đã ban hành 5 kết luận thanh tra. Quý I-2019, thanh tra huyện đang triển khai 1 cuộc thanh tra công tác quản lý đất công ích, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giao và cho thuê đất tại xã Thọ Hải. Nhờ làm tốt công tác thanh tra, khiếu nại, tố cáo liên quan đến lĩnh vực quản lý Nhà nước về đất, thanh tra huyện đã kịp thời phát hiện những bất cập và kiến nghị các biện pháp chấn chỉnh.

Trong quý I-2019, các tổ chức thanh tra trong tỉnh đã triển khai thực hiện 17 cuộc thanh tra trên lĩnh vực đất đai và kết luận 7 cuộc. Qua thanh tra cho thấy, công tác quản lý đất đai còn buông lỏng để xảy ra những thiếu sót, vi phạm chủ yếu tập trung ở công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thu hồi đất GPMB một số dự án ở các địa phương. Quý I-2019, các cơ quan hành chính Nhà nước trong tỉnh đã tiếp 1.996 lượt người, giảm 101 lượt so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, cấp tỉnh tiếp 536 lượt; cấp sở tiếp 426 lượt người; cấp huyện tiếp 519 lượt người; cấp xã tiếp 515 lượt. Nội dung khiếu nại tập trung chủ yếu về lĩnh vực đất đai, liên quan đến thu hồi đất, bồi thường GPMB, công nhận và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tranh chấp đất đai, đòi lại đất cũ. Đặc biệt, trong quý có 9 đoàn khiếu kiện đông người liên quan đến lĩnh vực đất đai ở các xã: Tiến Lộc (Hậu Lộc), Quảng Đại (TP Sầm Sơn), Hà Long (Hà Trung), Thiệu Công (Thiệu Hóa)... Trên cơ sở tiếp thu các ý kiến của người dân, Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo một số cơ quan, đơn vị, địa phương có liên quan tập trung giải quyết dứt điểm, kịp thời không để tình hình bùng phát thành các điểm nóng. Thông qua việc tiếp công dân cơ quan thanh tra tỉnh cũng đã giải thích, hướng dẫn công dân chấp hành các quyết định, kết luận giải quyết khiếu nại, tố cáo và thực hiện quyền khiếu nại, tố cáo theo quy định của pháp luật.

Năm 2019, được tỉnh và các địa phương xác định là năm “tăng tốc về đích” nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp. Vì vậy, trong thời gian tới bên cạnh thực hiện kế hoạch thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng, các cơ quan thanh tra trong tỉnh chú trọng thanh tra trên lĩnh vực quản lý Nhà nước về đất đai, góp phần đáp ứng vào hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Hòa Bình


Hòa Bình

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]