Ngày 17/9/2018, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội), Kiểm toán Nhà nước (KTNN) đã tổ chức lễ khai trương Trung tâm báo chí và họp báo về nội dung Đại hội Tổ chức các cơ quan kiểm toán tối cao châu Á lần thứ 14 (Đại hội ASOSAI 14).

Tin liên quan

Đọc nhiều

Lần đầu tiên Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị Kiểm toán quốc tế

Ngày 17/9/2018, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội), Kiểm toán Nhà nước (KTNN) đã tổ chức lễ khai trương Trung tâm báo chí và họp báo về nội dung Đại hội Tổ chức các cơ quan kiểm toán tối cao châu Á lần thứ 14 (Đại hội ASOSAI 14).

Tại buổi họp báo, ông Hồ Đức Phớc - Tổng Kiểm toán Nhà nước, Trưởng Ban tổ chức Đại hội ASOSAI 14 - chia sẻ, sau gần 21 năm trở thành thành viên của ASOSAI (kể từ năm 1997), lần đầu tiên, KTNN Việt Nam được các SAI thành viên ASOSAI tín nhiệm và trao quyền đăng cao tổ chức Đại hội ASOSAI 14 năm 2018.

Việc tổ chức thành công Đại hội ASOSAI là trọng tâm trong công tác đối ngoại của KTNN nhằm thực hiện Chiến lược phát triển KTNN đến năm 2020, đó là “Phát huy hiệu quả vai trò thành viên Ban điều hành ASOSAI 12 và tổ chức đăng cai thành công các hội nghị Ban điều hành ASOSAI, tiến tới đăng cai đại ASOSAI giai đoạn 2015-2020”.

Đại hội ASOSAI được tổ chức 3 năm 1 lần, là nơi họp mặt của tất cả người đứng đầu các cơ quan kiểm toán tối cao (SAI) thành viên ASOSAI, nhằm thảo luận và quyết định những vấn đề quan trọng theo đa số về các văn bản, chế độ, chính sách cần thiết được thông qua để đạt được các mục tiêu và sự phát triển của Tổ chức; trao đổi ý kiến, kinh nghiệm về lĩnh vực kiểm toán nhà nước; bầu chọn thành viên Ban Điều hành và Chủ tịch ASOSAI nhiệm kỳ kế tiếp.

Đại hội ASOSAI 14 với chủ đề: “Kiểm toán môi trường vì sự phát triển bền vững” là một sự kiện quốc tế cấp cao có quy mô lớn nhất của ASOSAI lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam. Các sự kiện chính của dại hội diễn ra từ ngày 19-22/9/2018 tại Hà Nội. Đại hội sẽ có sự tham dự của khoảng 250 đại biểu đến từ 46 cơ quan kiểm toán tối cao các quốc gia châu Á với cấp trưởng đoàn tương đương từ bộ trưởng trở lên; có đại diện INTOSAI (Tổ chức quốc tế Các cơ quan Kiểm toán tối cao) và một số tổ chức quốc tế trong vai trò quan sát viên.

Đại hội cũng dự kiến đón tiếp khoảng 350 khách mời trong nước đại diện cho các cơ quan của Đảng và Nhà nước; các tổ chức chính trị, xã hội, đoàn thể, địa phương, trường đại học và viện nghiên cứu; các tổ chức quốc tế và đại sứ quán một số quốc gia tại Việt Nam.

Theo chương trình nghị sự, đại hội sẽ thảo luận, thông qua Báo cáo kết quả chương trình phát triển năng lực ASOSAI giai đoạn 2015-2018 và Kế hoạch phát triển năng lực giai đoạn 2018-2021; Dự toán ngân sách ASOSAI giai đoạn tài chính 2019-2021. Đại hội cũng tiến hành lựa chọn SAI chủ nhà đăng cai tổ chức Đại hội ASOSAI lần thứ 15 năm 2021; bầu Ban điều hành và Ủy ban Kiểm toán nhiệm kỳ 2018-2021; chuyển giao chức Chủ tịch và Tổng Thư ký ASOSAI nhiệm kỳ mới...

Dự kiến, Đại hội sẽ thông qua Tuyên bố Hà Nội, đây sẽ là văn kiện chính thức tổng kết những kết quả làm việc quan trọng nhất của Đại hội và phản ánh cam kết, hành động của cộng đồng ASOSAI đối với các mục tiêu phát triển của Tổ chức giai đoạn 2016-2021, trong đó chú trọng vào việc chia sẻ kiến thức giữa các SAI thành viên. Tuyên bố cũng khẳng định sự quan tâm, những nỗ lực và đóng góp thiết thực của cộng đồng ASOSAI đối với công cuộc theo đuổi mục tiêu phát triển bền vững của thế giới nói chung và giải quyết thách thức về môi trường toàn cầu nói riêng.

Đặc biệt, trong khuôn khổ Đại hội, Hội nghị chuyên đề lần thứ 7 với chủ đề: "Kiểm toán môi trường vì sự phát triển bền vững" sẽ được tổ chức vào ngày 20/9.

Đảm nhận vai trò chủ nhà Đại hội ASOSAI 14 đồng nghĩa với việc KTNN trở thành Chủ tịch ASOSAI nhiệm kỳ 2018-2021 và là thành viên Ban điều hành ASOSAI trong 3 nhiệm kỳ liên tiếp từ năm 2015-2024. Điều này thể hiện sự tín nhiệm cao của cộng đồng quốc tế đối với KTNN, khẳng định tầm nhìn chiến lược về hội nhập và hợp tác quốc tế của KTNN đến năm 2020 và là vinh dự, trách nhiệm lớn lao đối với KTNN trong việc cùng các SAI thành viên nỗ lực đóng góp hơn nữa cho sự phát triển của tổ chức.

Ông Hồ Đức Phớc cho biết thêm, trong bối cảnh địa vị pháp lý của KTNN đã được hiến định theo thông lệ quốc tế, Đại hội ASOSAI 14 tổ chức tại Việt Nam là một điểm nhấn quan trọng, có tác động lan tỏa trong công chúng đối với việc nâng cao vai trò của các cơ quan kiểm toán tối cao - thiết chế giám sát tài chính, tài sản công độc lập góp phần vào việc minh bạch hóa nền tài chính ở mỗi quốc gia thành viên. Đây là cơ hội để KTNN học hỏi kinh nghiệm, tiếp tục đổi mới, hoàn thiện về mọi mặt, nâng cao năng lực tổ chức thực hiện nhiệm vụ, chất lượng hoạt động kiểm toán. Việc đăng cai Đại hội ASOSAI 14 còn là dịp để nâng cao vị thế, hình ảnh, uy tín của KTNN và đất nước Việt Nam trên trường quốc tế...

Để phục vụ hoạt động báo chí trong thời gian diễn ra Đại hội ASOSAI 14, Ban Tổ chức Đại hội đã quyết định ban hành Đề án Thành lập và vận hành Trung tâm Báo chí. Đây là nơi tổ chức điều hành, hướng dẫn hoạt động báo chí cho tất cả phóng viên trong nước và quốc tế tác nghiệp tại Đại hội.

Theo Baocongthuong {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]