(Baothanhhoa.vn) - Với sự chỉ đạo sát sao của Huyện ủy Triệu Sơn, sự đồng thuận của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân, công tác sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế trên địa bàn huyện Triệu Sơn đã đạt được những kết quả tích cực, góp phần nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Huyện Triệu Sơn sắp xếp tinh gọn bộ máy

Với sự chỉ đạo sát sao của Huyện ủy Triệu Sơn, sự đồng thuận của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân, công tác sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế trên địa bàn huyện Triệu Sơn đã đạt được những kết quả tích cực, góp phần nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị.

Huyện Triệu Sơn sắp xếp tinh gọn bộ máy

Từ nguồn đóng góp của nhân dân nhiều tuyến đường giao thông nông thôn ở xã Dân Quyền được đầu tư xây dựng khang trang.

Đồng chí Nguyễn Đức Vân, Bí thư Đảng ủy xã Dân Quyền cho biết: Mặc dù mới được triển khai trong thời gian ngắn, nhưng hiệu quả của việc nhất thể hóa chức danh bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn đã từng bước được khẳng định. Sau khi hợp nhất hai chức danh, hầu hết các vấn đề quan trọng trong thôn đã được chi bộ chỉ đạo kịp thời. Đồng chí bí thư vừa là người tiếp thu, quán triệt đầy đủ các chủ trương, đường lối, nghị quyết của đảng ủy cấp trên tới cán bộ, đảng viên và nhân dân trong thôn, lại vừa là người trực tiếp lãnh đạo thực hiện các nhiệm vụ này, nên những công việc đó đã được triển khai thuận lợi, nhanh chóng, tạo sự thống nhất cao trong chi ủy, chi bộ, cũng như đồng thuận trong nhân dân. Đến nay, xã Dân Quyền có 7/10 thôn thực hiện việc nhất thể hóa chức danh bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn. Cùng với đó, đảng ủy xã đã chỉ đạo thực hiện tốt việc tinh giản biên chế khối cơ quan Đảng, MTTQ, đoàn thể; chỉ đạo rà soát, xây dựng phương án kiêm nhiệm một số chức danh bán chuyên trách cấp xã, thôn...

Thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW “Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả” và Nghị quyết số 19-NQ/TW “Tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của đơn vị sự nghiệp công lập” của Hội nghị lần thứ 6, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII, huyện Triệu Sơn đã tập trung xây dựng kế hoạch, chương trình hành động cụ thể, đảm bảo tính khả thi, phù hợp với sự phát triển của địa phương. Đồng chí Lê Tiến Dũng, Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Triệu Sơn cho biết: Ngay sau khi có chỉ đạo của Tỉnh ủy, Huyện ủy đã khẩn trương xây dựng kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 18, 19 trên cơ sở rà soát tổ chức bộ máy và xây dựng lộ trình cụ thể. Quan điểm của Huyện ủy là các cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị và người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương căn cứ tình hình thực tế chủ động, sáng tạo trong tổ chức thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp một cách đồng bộ, toàn diện, có trọng tâm, trọng điểm với lộ trình, thời gian phù hợp, hiệu quả cao, nhưng không nóng vội. Để tạo sự thống nhất, đồng thuận cao, phải tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục chính trị tư tưởng, nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên về đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy. Đồng thời, giao cho các ban, phòng chức năng tham mưu thực hiện đảm bảo có hiệu quả về đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, báo cáo Ban Thường vụ Huyện ủy xem xét và tổ chức thực hiện, bảo đảm nội dung và lộ trình theo kế hoạch. Trong quá trình triển khai, các ngành chức năng của huyện đã chủ động tham mưu các giải pháp, nhất là sửa đổi và xây dựng mới các quy chế, quy định theo hướng tăng cường phân cấp quản lý, nghiên cứu, đề xuất hợp nhất các cơ quan, tổ chức có nhiệm vụ tương đồng... Các xã, thị trấn đã tập trung đánh giá, rà soát hoạt động, tổ chức bộ máy, biên chế, nhận định rõ những bất cập cần khắc phục. Từ đó, để kiện toàn, sắp xếp tổ chức bộ máy, hoàn chỉnh chức năng, nhiệm vụ, mối quan hệ công tác và xây dựng các quy chế của tổ chức bộ máy. Mặt khác, tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện kiểm tra, thanh tra, giám sát việc chấp hành quy định về sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế trong hệ thống chính trị. Đến cuối tháng 7-2019, toàn huyện đã tinh giản biên chế công chức được 12 đồng chí, viên chức được 10 đồng chí; giảm cấp trưởng Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện; giảm số cấp phó các ban, phòng của Huyện ủy, UBND huyện, các đơn vị sự nghiệp. Cùng với việc tinh gọn bộ máy, đã xây dựng phương án sắp xếp 3 xã, thị trấn thành 1 thị trấn; sáp nhập trạm khuyến nông, trạm thú y và trạm bảo vệ thực vật thuộc UBND huyện quản lý...

Những kết quả đạt được trong thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW, Nghị quyết số 19-NQ/TW tại Triệu Sơn đã thể hiện quyết tâm của Đảng bộ huyện và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tạo ra bước đột phá trong việc sắp xếp bộ máy, tinh giản biên chế, nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị trên địa bàn; từng bước khắc phục những hạn chế, chồng chéo trong công việc.

Bài và ảnh: Yến Vi {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]