(Baothanhhoa.vn) - Xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức (CBCC) cấp xã có trình độ, năng lực, phẩm chất đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong thời kỳ mới sẽ góp phần quyết định bộ máy hành chính vận hành hiệu quả. Xác định vai trò quan trọng đó, thời gian qua, huyện Triệu Sơn quyết liệt thực hiện các giải pháp để bồi dưỡng, nâng cao chất lượng đội ngũ này.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Huyện Triệu Sơn quan tâm nâng cao năng lực, trình độ của cán bộ, công chức cấp xã

Huyện Triệu Sơn quan tâm nâng cao năng lực, trình độ của cán bộ, công chức cấp xã

Nhờ nguồn hỗ trợ của Nhà nước, đóng góp từ nhân dân nhiều hạng mục công trình ở xã Vân Sơn được đầu tư xây dựng khang trang.

Xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức (CBCC) cấp xã có trình độ, năng lực, phẩm chất đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong thời kỳ mới sẽ góp phần quyết định bộ máy hành chính vận hành hiệu quả. Xác định vai trò quan trọng đó, thời gian qua, huyện Triệu Sơn quyết liệt thực hiện các giải pháp để bồi dưỡng, nâng cao chất lượng đội ngũ này.

Xã Thọ Vực hiện có 19 CBCC, trong đó 80% người có trình độ đại học, số còn lại đều có trình độ cao đẳng và trung cấp. Để rèn luyện, nâng cao chất lượng CBCC, đảng ủy, UBND xã đã giao công việc cụ thể cho từng chức danh CBCC. Với cán bộ đi cơ sở, đánh giá bằng kết quả thực tiễn trong lĩnh vực mình phụ trách; với cán bộ làm việc tại bộ phận “một cửa”, đánh giá bằng kết quả làm các thủ tục hành chính và thái độ ứng xử với nhân dân khi đến giao dịch. Với việc thực hiện nghiêm túc việc rèn luyện, đánh giá cán bộ qua kết quả việc làm thực tiễn, hằng năm số CBCC trên địa bàn xã đều hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên. Riêng năm 2018, 100% CBCC đều hoàn thành tốt nhiệm vụ, trong đó có 5 người hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Xã Đồng Tiến hôm nay đã có diện mạo nông thôn mới với cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng khang trang, các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao, đời sống người dân từng bước được nâng lên... Những kết quả ấy chính là kết quả của sự đóng góp, tận tâm của đội ngũ cán bộ của xã – những người “gần dân, sát dân”, nhiệt tình, tận tụy với công việc. Đồng chí Đồng Văn Nghĩa, chủ tịch UBND xã, cho biết: “Hàng năm, đảng ủy, UBND xã thực hiện công tác rà soát, đánh giá phân loại CBCC để có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng, sắp xếp sử dụng đúng chuyên môn. Trong tổng số 21 CBCC xã có những đồng chí tuổi đời còn rất trẻ nhưng được chăm lo đào tạo, bồi dưỡng, thử thách trong thực tiễn đã từng bước trưởng thành; trong đó có nhiều đồng chí đã phát huy được năng lực công tác, đóng góp vào sự phát triển chung của xã hôm nay”.

Thực hiện Nghị quyết Trung ương 3 (khóa VIII) về “Chiến lược cán bộ thời kỳ đẩy mạnh CNH, HĐH đất nước”, trong những năm qua, cấp ủy, chính quyền huyện Triệu Sơn luôn quan tâm đến công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ cả về trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, trình độ lý luận và quản lý Nhà nước. Trong đó, huyện ủy chú trọng đến việc cụ thể hóa tiêu chuẩn CBCC xã, thị trấn; quy định phân công, phân cấp, đánh giá, bổ nhiệm cán bộ; triển khai một số biện pháp ưu tiên nhằm thu hút, tuyển dụng trí thức trẻ tốt nghiệp các trường cao đẳng, đại học trong cả nước về công tác tại cơ sở. Chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp cùng cấp ủy, chính quyền cơ sở có chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện cho CBCC cấp xã nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và lý luận chính trị. Hiện trên địa bàn huyện có trên 700 CBCC xã, thị trấn; trong đó 100% CBCC có trình độ chuyên môn từ trung cấp trở lên. Nhìn chung, đội ngũ CBCC xã trong những năm gần đây đã từng bước chuẩn hóa, chất lượng được nâng lên theo vị trí chức danh đảm nhiệm. Trong công tác luân chuyển cán bộ, huyện luôn đảm bảo nguyên tắc tập trung dân chủ, theo đúng quan điểm chỉ đạo của Tỉnh ủy; có sự thống nhất giữa cấp ủy, tổ chức đảng, người đứng đầu cơ quan tham mưu với người được luân chuyển. Tùy theo từng vị trí luân chuyển mà lựa chọn đúng người, đúng thời điểm; đồng thời, phải có quan điểm, phương pháp đánh giá, sử dụng cán bộ một cách khoa học, công tâm... Nhìn chung, đa số cán bộ được luân chuyển đều thể hiện được năng lực, tích lũy kinh nghiệm và trưởng thành hơn trong công tác, góp phần cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh chính trị địa phương.

Để tiếp tục nâng cao chất lượng đội ngũ CBCC cấp xã, thời gian tới, huyện Triệu Sơn xác định tiếp tục tăng cường vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy các cấp; phối hợp chặt chẽ giữa các phòng, ban, cơ quan cấp huyện với đảng ủy các xã, thị trấn chú trọng bồi dưỡng kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn để nâng cao trình độ, năng lực công tác cho cán bộ cấp xã; gắn bồi dưỡng cán bộ cấp xã với công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ cấp huyện; nâng cao trình độ cho đội ngũ CBCC nói chung, đáp ứng yêu cầu trong bố trí, sử dụng CBCC ở các cấp; thực hiện việc điều động, luân chuyển cán bộ của huyện đi cơ sở để tạo nguồn cán bộ lãnh đạo cho huyện.

Lê Quốc


Lê Quốc


Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng.

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]