(Baothanhhoa.vn) - Tuyên truyền miệng là kênh thông tin quan trọng, trực tiếp truyền bá sâu rộng các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến các tầng lớp nhân dân. Xác định rõ tầm quan trọng của công tác tuyên truyền miệng, huyện Hậu Lộc luôn quan tâm đổi mới nội dung, hình thức hoạt động, góp phần tích cực vào việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị ở địa phương.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Huyện Hậu Lộc: Phát huy thế mạnh công tác tuyên truyền miệng

Tuyên truyền miệng là kênh thông tin quan trọng, trực tiếp truyền bá sâu rộng các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến các tầng lớp nhân dân. Xác định rõ tầm quan trọng của công tác tuyên truyền miệng, huyện Hậu Lộc luôn quan tâm đổi mới nội dung, hình thức hoạt động, góp phần tích cực vào việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị ở địa phương.

Huyện Hậu Lộc: Phát huy thế mạnh công tác tuyên truyền miệng

Đại diện lãnh đạo huyện Hậu Lộc trao Cờ lưu niệm cho các đội tham gia cuộc thi “Học tập Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh”.

Để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền miệng, đội ngũ báo cáo viên (BCV), tuyên truyền viên luôn được huyện Hậu Lộc xác định là lực lượng nòng cốt và mang tính quyết định. Vì vậy, đội ngũ BCV, tuyên truyền viên được huyện quan tâm kiện toàn, rà soát, bổ sung hằng năm theo hướng chú trọng nâng cao năng lực chuyên môn nghiệp vụ, kinh nghiệm thực tiễn, có tinh thần, trách nhiệm cao trong công việc, ý thức kỷ luật tốt. Hiện nay, toàn huyện có 1 BCV cấp tỉnh, 33 BCV cấp huyện và hơn 500 BCV, tuyên truyền viên cấp cơ sở. Theo đánh giá của đồng chí Vũ Thị Vân, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Hậu Lộc: Chất lượng đội ngũ BCV, tuyên truyền viên ngày càng được nâng cao, có nhiều năm công tác, giàu kinh nghiệm. Có bản lĩnh chính trị vững vàng, đạo đức, lối sống trong sáng, lành mạnh, khả năng tiếp nhận và xử lý thông tin hiệu quả, có phương pháp vận động, thuyết phục quần chúng và đối thoại với người nghe. Hoạt động của BCV, tuyên truyền viên ngày càng đi vào chiều sâu, thực sự là cầu nối giữa Đảng với người dân.

Nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của đội ngũ BCV, tuyên truyền viên, Ban Tuyên giáo Huyện ủy đã phân công cán bộ ban phụ trách theo dõi, gắn với theo dõi địa bàn. Đồng thời, tổ chức các buổi làm việc, kiểm tra công tác tuyên giáo tại các địa phương và các cơ quan. Công tác đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cũng được huyện chú trọng. Hằng năm, huyện mở các lớp bồi dưỡng, tập huấn kiến thức chuyên môn về kỹ năng và phương pháp tuyên truyền miệng, lớp cập nhật kiến thức mới, lớp chuyên sâu công tác tuyên giáo... Nhiều hội thi BCV giỏi cũng được tổ chức, góp phần nâng cao trình độ chuyên môn, nhất là kỹ năng giới thiệu, quán triệt, học tập nghị quyết, kỹ năng triển khai chương trình hành động thực hiện nghị quyết đại hội đảng các cấp cho đội ngũ BCV. Hằng tháng, Ban Tuyên giáo Huyện ủy phát hành bản tin “Thông báo nội bộ” và “Tài liệu tham khảo đặc biệt” dùng trong sinh hoạt chi bộ với những nội dung phong phú, chính thống, đa chiều, toàn diện, đáp ứng kịp thời cho công tác sinh hoạt chi bộ tại cơ sở. Ngoài ra, các tài liệu hỏi - đáp về Luật An toàn thực phẩm, Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, Luật Đất đai và công tác giải phóng mặt bằng cũng được huyện cung cấp để phục vụ công tác tuyên truyền nhiệm vụ chính trị của huyện.

Với mục tiêu bảo đảm tính thời sự, kịp thời của thông tin, sau khi tiếp thu các chuyên đề do BCV cấp tỉnh triển khai, huyện tổ chức hội nghị BCV cấp huyện định kỳ vào ngày 28 hằng tháng và các địa phương triển khai nội dung các chuyên đề tại hội nghị BCV ở cơ sở. Điểm nổi bật trong công tác tuyên truyền miệng ở Hậu Lộc là chú trọng đổi mới phương pháp tuyên truyền theo hướng hướng về cơ sở, xuất phát từ yêu cầu thực tiễn tại cơ sở và của đối tượng người nghe. Nội dung tuyên truyền ngày càng đa dạng, phong phú, tập trung vào những vấn đề dư luận quan tâm, các vấn đề liên quan đến chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, tình hình biển Đông, công tác đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo... Trong đó, đặc biệt chú trọng, giải thích rõ những vấn đề quan trọng, phức tạp, nhạy cảm không thể thông tin công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng. Công tác tuyên truyền nhân các ngày lễ lớn của địa phương, của tỉnh, của đất nước, kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội cũng được tuyên truyền thường xuyên, có trọng tâm, trọng điểm. Qua đó, góp phần giáo dục đạo đức, truyền thống cách mạng, cổ vũ và động viên phong trào học tập, lao động sản xuất trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Dù được xác định là kênh thông tin quan trọng, có sức lan tỏa và ảnh hưởng lớn, song công tác tuyên truyền miệng ở Hậu Lộc vẫn còn những tồn tại, hạn chế. Hoạt động tuyên truyền miệng ở một số đơn vị cơ sở chưa đi vào nền nếp; chất lượng BCV chưa đồng đều, có thay đổi, ảnh hưởng đến hiệu quả công việc; một số cấp ủy đảng chưa thực sự quan tâm đến công tác tuyên truyền miệng... Tuyên truyền miệng là phương thức tuyên truyền có nhiều thế mạnh mà các phương thức tuyên truyền hiện đại khác không có được. Để khắc phục những hạn chế còn tồn tại, đồng chí Vũ Thị Vân, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Hậu Lộc cho biết: Trong thời gian tới, huyện tiếp tục củng cố, kiện toàn đội ngũ BCV theo hướng nâng cao chất lượng, lựa chọn những người có đủ phẩm chất, năng lực, kỹ năng tuyên truyền và có uy tín tham gia. Cấp ủy từ huyện đến cơ sở tăng cường nắm bắt dư luận xã hội, trực tiếp tham gia tuyên truyền, định hướng tư tưởng cho cán bộ, đảng viên, nhân dân. Đổi mới mạnh mẽ công tác tuyên truyền, tăng cường đối thoại, nâng cao tính định hướng, thế mạnh và sức thuyết phục của công tác tuyên truyền miệng.

Bài và ảnh: Tố Phương


Bài Và Ảnh: Tố Phương

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]