(Baothanhhoa.vn) - Thực hiện chủ trương nhất thể hóa chức danh bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn, bản đến thời điểm này huyện Bá Thước đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Những bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn, bản đã phát huy được sự năng động, sáng tạo cũng như vai trò lãnh đạo và tổ chức thực hiện nhiệm vụ tại địa bàn dân cư.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Huyện Bá Thước làm tốt công tác nhất thể hóa bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn, bản

Thực hiện chủ trương nhất thể hóa chức danh bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn, bản đến thời điểm này huyện Bá Thước đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Những bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn, bản đã phát huy được sự năng động, sáng tạo cũng như vai trò lãnh đạo và tổ chức thực hiện nhiệm vụ tại địa bàn dân cư.

Lê Chí Dũng, bí thư chi bộ, kiêm trưởng thôn Điền Lý, xã Điền Lư (áo trắng) thường xuyên thăm, kiểm tra đồng ruộng.

Đảng bộ xã Điền Lư có 284 đảng viên sinh hoạt ở 9 chi bộ, trong đó có 5 chi bộ thôn. Đã 2 năm qua, ông Lê Chí Dũng ở thôn Điền Lý được tín nhiệm giao nhiệm vụ bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn. Để chỉ đạo quản lý, điều hành tốt mọi nhiệm vụ trong thôn, ông đề ra phương châm: “Chi bộ nắm thôn, đảng viên nắm hộ”. Trong các cuộc họp, ông dành nhiều thời gian để đảng viên báo cáo tình hình của khu dân cư nơi phụ trách, sinh sống; đồng thời đề xuất biện pháp khắc phục tồn tại, hạn chế. Ngoài ra, ông Dũng thường xuyên gặp gỡ, tuyên truyền, nhắc nhở các hộ dân chấp hành đúng quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, của địa phương, giữ vững an ninh trật tự. Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, ông đã phát huy rõ vai trò, trách nhiệm của bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn trong việc triển khai thực hiện các chủ trương của cấp ủy về làm đường nông thôn, vệ sinh môi trường... Chia sẻ về công việc của mình, ông Dũng cho biết: Một lúc gánh cả “2 vai” công việc nhiều, sức ép lớn, nhưng tôi tâm niệm được “Đảng cử, dân tin” thì dù khó mấy cũng phải làm cho tốt. Từ khi thực hiện nhất thể hóa, việc đề ra các nghị quyết, chương trình được thực tế và sát với từng thôn. Việc triển khai đến người dân cũng thuận lợi hơn nhiều, bởi người đứng đầu thôn đề ra các nhiệm vụ cũng là người trực tiếp triển khai đến bà con, tạo sự thống nhất, khắc phục được sự chồng chéo, trùng lặp hay bỏ sót nhiệm vụ. Từ kinh nghiệm của thôn Điền Lý, Đảng ủy xã Điền Lư đã triển khai nhân rộng mô hình này tại các thôn trong xã; hiện 100% thôn trong xã đã nhất thể hóa chức danh bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn. Theo Bí thư Đảng ủy xã Lê Thanh Hải, việc cơ cấu chức danh bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn được đông đảo đảng viên, nhân dân đồng tình, vì đã mang lại sự thống nhất, đồng thuận cao, tiết kiệm thời gian hội họp... Việc tập trung được quyền hạn thì trách nhiệm người đứng đầu được tăng lên...

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Võ Thị Lý, Phó trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Bá Thước cho biết: Xuất phát từ nhu cầu thực tiễn, nhiều năm qua một số xã, thị trấn trên địa bàn huyện Bá Thước đã thực hiện nhất thể hóa chức danh bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn. Đến năm 2017, thực hiện Công văn số 467-CV/TU ngày 20-3-2017 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc chỉ đạo đại hội chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở với việc bầu bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn, khu phố nhiệm kỳ 2017-2020, huyện Bá Thước đã triển khai quyết liệt hơn. Trong quá trình thực hiện, huyện thành lập các tổ công tác, phân công thành viên phụ trách từng địa bàn để nắm tình hình, tư tưởng của cán bộ, đảng viên và nhân dân, tháo gỡ những khó khăn từ cơ sở. Cùng với đó, ban thường vụ huyện ủy chỉ đạo đảng ủy các xã, thị trấn rà soát, đánh giá thực trạng trình độ, năng lực, uy tín của đội ngũ cán bộ hiện đang đảm nhiệm các chức danh ở chi bộ, thôn, khu phố và đội ngũ đảng viên trong chi bộ để lựa chọn nhân sự, trong đó có những tiêu chuẩn cụ thể là người đảm nhận vị trí bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn phải có phẩm chất, năng lực toàn diện, vừa có khả năng lãnh đạo, tập hợp quần chúng, đồng thời phải là người có thể triển khai thực hiện nhằm đưa chủ trương, đường lối của Đảng vào cuộc sống. Cấp ủy chi bộ thực hiện quy trình giới thiệu đảng viên của chi bộ có đủ năng lực, phẩm chất, uy tín đảm nhiệm vị trí trưởng thôn, bản. Ủy ban MTTQ các xã, thị trấn tổ chức hiệp thương lựa chọn thống nhất nhân sự giới thiệu để nhân dân bầu trưởng thôn trước; sau đó tiến hành đại hội chi bộ và giới thiệu đồng chí vừa trúng cử trưởng thôn để bầu bí thư chi bộ... Tính đến đầu tháng 9-2018, huyện Bá Thước đã nhất thể hóa chức danh bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn bản ở 94 chi bộ thôn bản, khu phố trên địa bàn.

Có thể khẳng định, mô hình nhất thể hóa chức danh bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn ở huyện Bá Thước đã góp phần tinh gọn cơ cấu bộ máy; nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động, tạo được sự thống nhất, đồng thuận từ việc chấp hành chủ trương của cấp trên, ban hành nghị quyết của cấp mình đến việc cụ thể hóa trong tổ chức thực hiện. Qua đó, việc triển khai công việc ở thôn bản, khu phố được kịp thời, nhanh chóng, thuận lợi; chủ trương, chỉ đạo của Đảng, chính quyền khi triển khai xuống khu dân cư được hoàn thành tốt hơn.


Bài và ảnh: Quốc Hương

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]