(Baothanhhoa.vn) - Sáng 26-8, tại Trung tâm Hội nghị của tỉnh (25B, TP Thanh Hóa), Ban Thường vụ Tỉnh ủy phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Bác Hồ với Thanh Hóa – Thanh Hóa 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh”.

Hội thảo khoa học “Bác Hồ với Thanh Hóa - Thanh Hóa 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh”

Sáng 26-8, tại Trung tâm Hội nghị của tỉnh (25B, TP Thanh Hóa), Ban Thường vụ Tỉnh ủy phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Bác Hồ với Thanh Hóa – Thanh Hóa 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh”.

Hội thảo khoa học “Bác Hồ với Thanh Hóa - Thanh Hóa 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh”

Các đại biểu tham dự hội thảo.

Tham dự có đồng chí: Trịnh Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo Cục Đào tạo, Bồi dưỡng cán bộ Ban Tổ chức Trung ương; các đồng chí nguyên là lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; các đồng chí Phó Chủ tịch HĐND, UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; Ban Giám hiệu Trường Chính trị tỉnh, Đại học Hồng Đức, Đại học Văn hóa, Thể thao và Du lịch; các nhà giáo, nhà khoa học thuộc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và tỉnh Thanh Hoá; thường trực Huyện ủy, UBND và lãnh đạo Ban Tuyên giáo, Tuyên huấn các huyện, thị, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy.

Hội thảo khoa học “Bác Hồ với Thanh Hóa - Thanh Hóa 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh”

Đoàn chủ tịch chủ trì hội thảo.

PGS.TS Lê Quốc Lý, Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; các đồng chí Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Văn Phát, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, chủ trì hội thảo.

Hội thảo khoa học “Bác Hồ với Thanh Hóa - Thanh Hóa 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh”

Đồng chí Trịnh Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu khai mạc và chào mừng hội thảo.

Phát biểu khai mạc và chào mừng hội thảo, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trịnh Văn Chiến khẳng định: Hôm nay, Tỉnh ủy Thanh Hóa phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học: "Bác Hồ với Thanh Hóa - Thanh Hóa 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh". Đây là sự kiện có ý nghĩa chính trị sâu sắc; thể hiện tấm lòng thành kính và biết ơn vô hạn của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Thanh Hóa đối với Bác Hồ muôn vàn kính yêu.

Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh là một văn kiện lịch sử vô giá, đề cập những vấn đề trọng đại của dân tộc và quốc tế; vạch ra phương hướng phát triển cho hôm nay và tương lai của cách mạng Việt Nam; thể hiện tâm huyết của Người về khát vọng độc lập, tự do và thống nhất đất nước, về xây dựng một Đảng trong sạch, vững mạnh, về chiến lược con người, về kế hoạch xây dựng lại đất nước sau chiến tranh, về tình đoàn kết quốc tế,...

Thực hiện Di chúc thiêng liêng của Người, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đã gi­ương cao ngọn cờ độc lập dân tộc, quyết chiến, quyết thắng, anh dũng tiến lên, đánh bại cuộc chiến tranh xâm lược của đế quốc Mỹ, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất Tổ quốc; đã và đang thực hiện thắng lợi công cuộc đổi mới đất nước, đưa nước ta ra khỏi khủng hoảng kinh tế - xã hội và tình trạng kém phát triển, trở thành nước đang phát triển. Vị thế của nước ta trên trường quốc tế và sức mạnh tổng hợp của đất nước không ngừng được nâng cao, tạo ra thế và lực mới để nước ta tiếp tục đi lên với triển vọng tốt đẹp, sánh vai với các cường quốc 5 châu.

Sinh thời, với những tình cảm đặc biệt dành cho Thanh Hóa, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã 4 lần về thăm; nhiều lần gửi thư động viên, thăm hỏi, biểu dương những thành tích của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc trong tỉnh. Trong những lần về thăm, Bác đã dành thời gian để nói chuyện, động viên cán bộ, nhân dân các dân tộc trong tỉnh hăng hái sản xuất, chiến đấu, thực hành tiết kiệm, chăm lo đời sống nhân dân, đoàn kết nội bộ, yêu thương giúp đỡ lẫn nhau. Bác nhiều lần khen ngợi: "Tỉnh Thanh có tiếng là văn vật", "một tỉnh đất rộng, dân đông, rừng vàng, biển bạc, có điều kiện để thành một tỉnh giàu đẹp và kiểu mẫu";...

Hội thảo khoa học “Bác Hồ với Thanh Hóa - Thanh Hóa 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh”

Toàn cảnh hội thảo.

Đáp lại tình cảm thiêng liêng, cao quý của Người, trong bất kỳ hoàn cảnh khó khăn, gian khổ nào, cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc Thanh Hóa cũng luôn nêu cao truyền thống yêu nước, cách mạng, quyết tâm phấn đấu thực hiện lời căn dặn của Người bằng những hành động cách mạng thiết thực, cụ thể. Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, Đảng bộ và nhân dân Thanh Hóa đã đoàn kết một lòng, không quản hy sinh gian khổ, gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua yêu nước, dồn sức cho kháng chiến và kiến quốc, góp phần cùng cả nước làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu, chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Đi lên từ muôn vàn khó khăn sau chiến tranh, Thanh Hóa đã nhanh chóng vượt qua những cản trở của tư duy bao cấp, từng bước thích nghi với cơ chế thị trường, xây dựng kết cấu hạ tầng phục vụ sản xuất, đặt nền tảng cho sự phát triển sau này. Sau hơn 30 năm tiến hành công cuộc đổi mới, thế và lực của tỉnh đã lớn mạnh hơn, diện mạo của tỉnh có sự đổi mới rõ nét, với nhiều thành tựu đáng tự hào. Kinh tế duy trì tốc độ tăng trưởng cao trong thời gian dài; đặc biệt năm 2018 và 6 tháng đầu năm 2019, có sự phát triển đột phá trên nhiều lĩnh vực mà từ trước đến nay chưa bao giờ đạt được. Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) bình quân giai đoạn 2015 - 2018 đạt 11%/năm; 6 tháng đầu năm 2019, tăng trưởng GRDP đạt tới 22,18%, là mức tăng trưởng cao nhất từ trước đến nay và cao nhất cả nước.

Những kết quả mà Thanh Hóa đạt được trong những năm qua, tiếp tục khẳng định vị thế chiến lược của tỉnh ở khu vực Bắc Trung bộ và cả nước, khẳng định tầm nhìn đúng đắn của Chủ tịch Hồ Chí Minh về vùng đất xứ Thanh. Đây là kết quả của sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, hỗ trợ, giúp đỡ của Trung ương; sự nỗ lực cố gắng của rất nhiều thế hệ lãnh đạo, của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân các dân tộc trong tỉnh. Kết quả này, tạo đà rất lớn cho sự phát triển đi lên của tỉnh trong những năm tới và củng cố hơn nữa niềm tin của nhân dân đối với sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền các cấp.

Hội thảo khoa học: "Bác Hồ với Thanh Hóa - Thanh Hóa 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh" là sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng, được tổ chức đúng vào dịp kỷ niệm 74 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh mùng 2-9, 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và 50 năm ngày mất của Người. Thông qua hội thảo, chúng ta sẽ phân tích, đánh giá, để từ đó tiếp tục khẳng định những giá trị lý luận và thực tiễn trong Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh; khẳng định tầm nhìn, nhận định của Bác về vị trí, vai trò của Thanh Hóa đối với sự nghiệp cách mạng của dân tộc; trân trọng những tình cảm thiêng liêng, sự quan tâm sâu sắc của Trung ương Đảng và Bác Hồ kính yêu đối với quê hương Thanh Hóa; đồng thời cũng khơi dậy niềm tự hào, phấn khởi của cán bộ, đảng viên, nhân dân các dân tộc trong tỉnh, quyết tâm thi đua học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, từng bước hiện thực hóa khát vọng thịnh vượng, xây dựng Thanh Hóa trở thành tỉnh "kiểu mẫu" như sinh thời Bác Hồ kính yêu hằng mong muốn. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị, Đoàn Chủ tọa điều hành hội thảo đảm bảo khoa học, hiệu quả, theo đúng kế hoạch, chương trình đề ra; chỉ đạo tổ thư ký ghi chép đầy đủ, chính xác các ý kiến tham luận, thảo luận tại hội thảo và tổng hợp, báo cáo kết quả hội thảo với Thường trực Tỉnh ủy, các nhà khoa học, các vị đại biểu khách quý trước khi bế mạc hội thảo.

Hội thảo khoa học “Bác Hồ với Thanh Hóa - Thanh Hóa 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh”

PGS.TS Lê Quốc Lý, Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh trình bày báo cáo đề dẫn.

Báo cáo đề dẫn hội thảo khoa học “Bác Hồ với Thanh Hóa – Thanh Hóa 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh” do PGS.TS Lê Quốc Lý, Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh trình bày một lần nữa khẳng định: Hội thảo là dịp để chúng ta ôn lại những tình cảm sâu nặng của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dành cho Đảng bộ và đồng bào các dân tộc tỉnh Thanh Hóa, bày tỏ lòng thành kính, biết ơn vô hạn đối với công lao vĩ đại của Người; đồng thời nhìn lại những công việc đã thực hiện theo Di chúc của Người 50 năm qua. Hơn 7 thập kỷ đã qua kể từ lần đâu tiên vinh dự được đón Bác về thăm và tròn nửa thế kỷ thực hiện Di chúc của Người, Đảng bộ và quân dân Thanh Hóa đã ngày càng ý thức sâu sắc hơn về giá trị quý báu từ những lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trên tinh thần đó, thay mặt Ban Tổ chức hội thảo, PGS.TS Lê Quốc Lý đề nghị các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, các đại biểu tập trung trao đổi, thảo luận để làm sáng rõ hơn giá trị, nội dung tư tưởng trong “di huấn” của Hồ Chí Minh dành cho Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Thanh Hóa; tình cảm sâu nặng, sự quan tâm sâu sắc của người với Thanh Hóa qua các thời kỳ cách mạng. Bên cạnh đó, phân tích, đánh giá, làm nổi bật những thành tựu, chỉ ra khó khăn, hạn chế, nguyên nhân và rút ra bài học kinh nghiệm trên các lĩnh vực đời sống xã hội của tỉnh Thanh Hóa trong 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong bối cảnh tình hình mới, thấm nhuần sâu sắc tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và giá trị lý luận, thực tiễn của Di chúc để đề xuất, kiến nghị những giải pháp thiết thực nhằm tiếp tục thực hiện tốt việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đồng thời, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, quyết tâm hoàn thành thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII của Đảng; Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2015-2020 đề ra.

Hội thảo khoa học “Bác Hồ với Thanh Hóa - Thanh Hóa 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh”

PSG.TS Vũ Thanh Sơn, Phó cục Trưởng Cục Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, Ban Tổ chức Trung ương phát biểu tại hội thảo.

Tại hội thảo, các nhà khoa học, các đại biểu đã tập trung tham luận làm sáng rõ hơn giá trị, nội dung tư tưởng và giá trị lý luận, thực tiễn của Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cũng như những tình cảm sâu nặng của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dành cho Đảng bộ và đồng bào các dân tộc tỉnh Thanh Hóa; những thành tựu nổi bật của tỉnh Thanh Hóa đã thực hiện theo Di chúc của Người trong 50 năm qua. Nổi bật là các vấn đề: Thanh Hóa thực hiện những lời dạy của Bác Hồ về xây dựng mối quan hệ mật thiết giữa Đảng với nhân dân trong sự nghiệp cách mạng; Vận dụng tư tưởng dân chủ, lấy dân làm gốc trong Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh vào thực tiễn Thanh Hóa hiện nay; Thanh Hóa làm theo Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh quan tâm đào tạo, bồi dưỡng cán bộ và thế hệ trẻ; xây dựng Thanh Hóa thành một trong những tỉnh giàu đẹp, khá nhất ở miền Bắc theo Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh; Xây dựng phẩm chất đạo đức cách mạng của người cán bộ, đảng viên theo Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và vận dụng ở Thanh Hóa; Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh về công tác kiểm tra, giám sát, góp phần xây dựng Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa ngày càng trong sạch, vững mạnh…

Hội thảo khoa học “Bác Hồ với Thanh Hóa - Thanh Hóa 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh”

Đồng chí Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy phát biểu kết luận tại hội thảo khoa học

Phát biểu kết luận, thay mặt Ban tổ chức hội thảo, đồng chí Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy trân trọng cảm ơn các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh uỷ; thường trực HĐND, UBND tỉnh; các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ, các đại biểu và các nhà khoa học của Ban Tổ chức Trung ương, Học việc Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đã tới tham dự, phát biểu ý kiến tham luận, góp phần vào thành công của hội thảo. Tổng hợp nội dụng các báo cáo tham luận, ý kiến phát biểu tại hội thảo cho thấy, các đồng chí lãnh đạo tỉnh, nhà khoa học đã tiếp cận từ nhiều góc độ nghiên cứu khác nhau, phân tích, đánh giá làm sáng tỏ, sâu sắc chủ đề “Bác Hồ với Thanh Hóa – Thanh Hóa 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh”. Xuyên suốt các báo cáo tham luận, ý kiến phát biểu, các đại biểu, nhà khoa học đã đi đến thống nhất và khẳng định: Qua các thời kỳ cách mạng, Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng ta luôn quan tâm đến sự nghiệp cách mạng của tỉnh Thanh Hoá. Thường xuyên có những chỉ dẫn quan trọng để Đảng bộ và nhân dân tỉnh nhà phát huy được tiềm năng, thế mạnh của vùng đất "địa linh nhân kiệt", xây dựng Thanh Hoá trở nên một tỉnh "kiểu mẫu". Những chỉ dẫn của Chủ tịch Hồ Chí Minh có giá trị lý luận và sức sống thực tiễn sâu sắc, trở thành tài sản tinh thần to lớn, là nguồn động lực mạnh mẽ dẫn dắt, soi sáng sự nghiệp cách mạng của Đảng bộ và nhân dân tỉnh ta trong các giai đoạn đã qua, cũng như trong công cuộc đổi mới, phát triển của quê hương Thanh Hoá hôm nay và mai sau. Mặt khác, các báo cáo tham luận tại hội thảo đã tập trung phân tích nội hàm và giá trị cốt lõi của bản Di chúc của Người; đánh giá toàn diện quá trình Đảng bộ và nhân dân Thanh Hoá khắc ghi và thấm nhuần sâu sắc lời chỉ dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh; những thành tựu nổi bật mà Thanh Hoá đạt được trên các lĩnh vực trong 50 năm thực hiện Di chúc của người. Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh uỷ Đỗ Minh Tuấn, khẳng định: Ban tổ chức hội thảo sẽ tập hợp và chắt lọc các ý kiến, tiếp tục bổ sung, biên tập, chỉnh sửa, hoàn thiện Kỷ yếu hội thảo khoa học “Bác Hồ với Thanh Hóa – Thanh Hóa 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh” để phổ biến râu rộng trong các tổ chức của hệ thống chính trị trên địa bàn tỉnh.

Trần Thanh – Quốc Hương


Trần Thanh – Quốc Hương

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]