(Baothanhhoa.vn) - Sáng 15-2, tại TP Hà Nội, BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc đánh giá kết quả 25 năm thực hiện chính sách BHXH, BHYT các giải pháp triển khai Nghị quyết số 28-NQ/TW và nhiệm vụ công tác năm 2020. Tham dự tại điểm cầu trung ương có đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; lãnh đạo các bộ, ban, ngành, đoàn thể trung ương.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Hội nghị trực tuyến toàn quốc đánh giá kết quả 25 năm thực hiện chính sách BHXH, BHYT

Sáng 15-2, tại TP Hà Nội, BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc đánh giá kết quả 25 năm thực hiện chính sách BHXH, BHYT các giải pháp triển khai Nghị quyết số 28-NQ/TW và nhiệm vụ công tác năm 2020. Tham dự tại điểm cầu trung ương có đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; lãnh đạo các bộ, ban, ngành, đoàn thể trung ương.

Hội nghị trực tuyến toàn quốc đánh giá kết quả 25 năm thực hiện chính sách BHXH, BHYT

Các đại biểu tham dự tại điểm cầu Thanh Hóa.

Tại điểm cầu Thanh Hóa có các đồng chí: Nguyễn Văn Phát, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh; Lê Thị Thìn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành và cán bộ thuộc cơ quan BHXH tỉnh dự.

Sau 25 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành, ngành BHXH đã đạt được những thành tựu đáng kể góp phần quan trọng vào thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội, bảo đảm ổn định chính trị – xã hội, đời sống nhân dân, phát triển bền vững đất nước. Kết quả này thể hiện qua việc hệ thống pháp luật, chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp đã từng bước được hoàn thiện, ngày càng đồng bộ, phù hợp với tình hình phát triển kinh tế – xã hội của đất nước và thông lệ quốc tế.

Đối tượng tham gia BHXH, BHYT tăng nhanh qua các năm, đặc biệt là số người tham gia BHXH tự nguyện trong những năm gần đây đã có sự tăng trưởng vượt bậc, riêng trong năm 2019 đã phát triển mới trên 300 nghìn người, bằng cả 10 năm thực hiện chính sách BHXH tự nguyện. Số người tham gia BHYT trong cả nước đến hết năm 2019 là 85,636 triệu người; tăng 69,24 triệu người so với năm 2003, đạt tỷ lệ bao phủ 90% dân số, cơ bản đã hoàn thành mục tiêu BHYT toàn dân và về đích trước thời hạn so với mục tiêu đề ra tại Nghị quyết 21-NQ/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012-2020… Với những thành tựu đạt được, trong 25 năm qua, BHXH Việt Nam đã vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba.

Hội nghị trực tuyến toàn quốc đánh giá kết quả 25 năm thực hiện chính sách BHXH, BHYT

Đối với BHXH Thanh Hóa, 25 năm qua đã đạt được những bước tiến vững chắc trong việc tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả các chế độ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp góp phần bảo đảm an sinh xã hội, ổn định chính trị, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh. Đối tượng tham gia BHXH ngày càng được mở rộng và phát triển. Đến nay toàn tỉnh có hơn 30.000 người tham gia BHXH tự nguyện, là tỉnh có số người tham gia BHXH tự nguyện đứng thứ 2 toàn quốc và được BHXH Việt Nam đánh giá cao; số thu BHXH, BHYT, BH thất nghiệp không ngừng gia tăng, từ năm 1995 đến nay đạt trên 51.825 tỷ đồng, riêng năm 2019 số thu đạt 8.125 tỷ đồng (tăng 70% so với năm 2015). Công tác chi trả, thanh toán các dịch vụ y tế cho người tham gia BHYT và quản lý, sử dụng quỹ BHYT ngày càng thực hiện tốt hơn. Đến nay gần 100% người lao động trên địa bàn đã được bàn giao sổ BHXH, tỷ lệ đồng bộ dữ liệu cấp mã số BHXH cho người tham gia BHXH, BHYT đạt 99,98%. Các hoạt động nghiệp vụ ngày càng chuyên nghiệp hóa. Đặc biệt, với sự nỗ lực, quyết liệt trong cải cách thủ tục hành chính, 90% thủ tục hành chính đã được đơn giản hóa, từ 263 thủ tục hành chính cắt giảm còn 27 thủ tục; công tác thông tin tuyên truyền được chú trọng, đổi mới và triển khai rộng khắp, nhất là hình thức tuyên truyền trực tiếp đến người dân, nâng cao nhận thức, hiểu biết của người dân về chế độ chính sách BHXH, BHYT tạo nên sự chuyển biến tích cực trong việc tham gia BHXH, BHYT và bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người lao động.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã biểu dương những kết quả của ngành BHXH trong 25 năm qua, đồng thời đề nghị: Ngành BHXH tiếp tục phát huy vai trò là đơn vị trụ cột trong hệ thống chính sách an sinh xã hội; phát triển hệ thống chính sách BHXH linh hoạt, đa dạng, đa tầng, hiện đại, hội nhập quốc tế, huy động nguồn lực xã hội theo truyền thống tương thân tương ái của dân tộc, hướng tới bao phủ toàn dân theo lộ trình phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế – xã hội, kết hợp hài hòa theo nguyên tắc đóng – hưởng, công bằng, bình đẳng, chia sẻ và bền vững.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu BHXH Việt Nam cần xác lập một chiến lược phát triển để trở thành một thiết chế hiện đại, hiệu quả, từng bước mở rộng vững chắc, hướng tới mục tiêu BHXH toàn dân, đảm bảo tất cả mọi người đều có quỹ an sinh xã hội, không để ai bị bỏ lại phía sau.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đưa ra các nhóm giải pháp đối với toàn ngành BHXH như: Tiếp tục hoàn thiện hệ thống an sinh xã hội theo hướng tích hợp để quản lý tập trung, có tính chia sẻ giữa nhà nước, xã hội, người dân trên cơ sở bám sát mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội đất nước; đẩy mạnh cải cách TTHC, ứng dụng CNTT, tiếp tục hoàn thiện đầy đủ cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm. Đội ngũ cán bộ công chức toàn ngành BHXH phải tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, thay đổi tác phong, lề lối làm việc, xây dựng chỉ số theo dõi, đánh giá chất lượng phục vụ người dân ở tất cả lĩnh vực; cần nâng cao hiệu lực quản lý trong việc thực hiện chính sách, tăng cường công tác kiểm tra giám sát, hoàn thiện cơ chế tài chính để chính sách BHXH, BHYT được thống nhất, tiện lợi cho người dân; tăng cường thông tin tuyên truyền về chính sách an sinh xã hội nói chung, BHXH, BHYT nói riêng nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm các cấp ngành, đoàn thể hiểu sâu sắc hơn nữa ý nghĩa, vai trò, lợi ích BHXH, BHYT.

Tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tặng Cờ Thi đua của Chính phủ cho BHXH Việt Nam vì đã có thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác, dẫn đầu phong trào thi đua năm 2019; trao tặng Huân chương Độc lập của Chủ tịch nước cho bà Nguyễn Thị Minh, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam.

Tô Hà


Tô Hà


Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng.

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]