(Baothanhhoa.vn) - Thực hiện tốt công tác dân vận chính quyền, những năm qua, các cấp ủy đảng, chính quyền huyện Vĩnh Lộc đã tạo được sự đồng thuận trong nhân dân, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Hiệu quả công tác dân vận chính quyền ở huyện Vĩnh Lộc

Thực hiện tốt công tác dân vận chính quyền, những năm qua, các cấp ủy đảng, chính quyền huyện Vĩnh Lộc đã tạo được sự đồng thuận trong nhân dân, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Nhờ nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước, đóng góp từ nhân dân, nhiều tuyến đường giao thông nông thôn ở xã Vĩnh Thành được đầu tư xây dựng khang trang.

Xã Vĩnh Thành thực hiện công tác chính quyền gắn với thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở theo phương châm “Trọng dân, gần dân, hiểu dân và có trách nhiệm với dân”. Mọi thông tin, công việc liên quan đến quyền, lợi ích, nghĩa vụ của nhân dân đều được công khai, minh bạch và đưa ra các hội nghị để “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”. Trong các cuộc họp thôn, UBND xã đều cử cán bộ xã phụ trách trực tiếp xuống dự họp với người dân để nắm bắt ý kiến và kịp thời giải quyết những băn khoăn, vướng mắc, những vấn đề phức tạp, bức xúc của người dân. Đặc biệt, trong xây dựng nông thôn mới, từ khâu lấy ý kiến, huy động nguồn lực, triển khai xây dựng, giám sát, nghiệm thu công trình... đều có ý kiến đóng góp và tham gia, giám sát của nhân dân. Công tác tiếp công dân, đối thoại nhân dân và giải quyết đơn, thư khiếu nại, tố cáo của công dân được quan tâm, chú trọng. UBND xã thành lập, duy trì hoạt động có hiệu quả tổ giải quyết đơn, thư khiếu nại, tố cáo; xây dựng kế hoạch thực hiện công tác tiếp dân và giải quyết đơn, thư khiếu nại, tố cáo theo đúng quy định pháp luật. Nội quy tiếp công dân được niêm yết công khai, minh bạch; bố trí cán bộ phụ trách trực tiếp tiếp công dân vào tất cả các ngày trong tuần. Vì vậy, những vấn đề bức xúc, nổi cộm như: Tranh chấp về đất đai, môi trường, đền bù giải phóng mặt bằng... được giải quyết triệt để. Nhiều năm trở lại đây trên địa bàn xã không có đơn thư, không có tình trạng khiếu kiện vượt cấp, khiếu kiện đông người.

Không chỉ ở xã Vĩnh Thành, các địa phương trong huyện Vĩnh Lộc cũng chủ động làm tốt công tác dân vận chính quyền gắn với thực hiện các nhiệm vụ chính trị tại cơ sở. Trong đó, chú trọng thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra; phối hợp chặt chẽ với MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội triển khai hiệu quả gần 100 mô hình “Dân vận khéo”, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. Theo đó, chính quyền các cấp đã duy trì chế độ tiếp công dân định kỳ, nâng cao trách nhiệm giải trình với người dân, chủ động nắm tình hình để tháo gỡ vướng mắc, vấn đề nổi cộm tại cơ sở, giải quyết kịp thời các đơn, thư khiếu nại, không để xảy ra tình trạng khiếu kiện vượt cấp, tồn đọng kéo dài. Công tác cải cách hành chính tiếp tục được các cấp quan tâm, chỉ đạo thực hiện theo hướng đơn giản hóa các thủ tục hành chính, quy trình giải quyết được công khai, minh bạch, thời gian nhận, trả kết quả đúng quy định. Nét nổi bật trong công tác dân vận của huyện Vĩnh Lộc là việc tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển đa dạng các ngành nghề, các thành phần kinh tế; tập trung đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng; chỉ đạo quyết liệt việc thực hiện các chương trình, mục tiêu trọng tâm, trọng điểm của địa phương. Từ năm 2015 đến hết tháng 7–2018, huyện đã chuyển đổi được hơn 392 ha đất lúa năng suất, hiệu quả kinh tế thấp sang trồng các loại cây trồng khác, như: Ớt xuất khẩu, ngô ngọt, măng tây; xây dựng 8 mô hình sản xuất với diện tích gần 62 ha, như: Trồng măng tây ở xã Vĩnh Phúc, cá – sen – vịt ở xã Vĩnh Hùng, nuôi cua đồng ở xã Vĩnh Tân, rau má Tây Đô ở xã Vĩnh Long... Trong lĩnh vực văn hóa - xã hội, hệ thống dân vận khéo cơ sở đã khơi dậy tinh thần trách nhiệm của cộng đồng dân cư các dân tộc trên địa bàn huyện. Nhiều mô hình, cách làm hay đã thực sự lan tỏa trong cộng đồng, như: Mô hình “5 không, 3 sạch”, “nói không với tệ nạn xã hội”... vừa mang đậm ý nghĩa xã hội, vừa có ý nghĩa chính trị sâu sắc đã nhận được sự quan tâm, tham gia tích cực của các tầng lớp nhân dân.

Bằng những việc làm thiết thực, hướng mạnh về cơ sở, công tác dân vận chính quyền huyện Vĩnh Lộc đã ngày càng khẳng định được hiệu quả tích cực. Trong thời gian tới, địa phương sẽ tiếp tục tuyên truyền, phổ biến đến nhân dân thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của các cấp về công tác dân vận chính quyền; đa dạng hóa các hình thức tập hợp, vận động quần chúng tham gia các phong trào thi đua yêu nước; tăng cường phối hợp với các địa phương, ban, ngành liên quan kịp thời nắm bắt tình hình, tư tưởng nhân dân để tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp chỉ đạo giải quyết tốt các vấn đề bức xúc trên địa bàn..., góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.


Bài và ảnh: Lê Quốc

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]