(Baothanhhoa.vn) - Nhiệt tình, trách nhiệm với công việc, luôn đi đầu trong các phong trào, đó là bà Phạm Thị Lan, Bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn Vân Trung, xã Cát Vân (Như Xuân). Dẫu đi lại khó khăn, vất vả vì bị tật ở chân, nhưng bao năm qua, người nữ bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn này vẫn lặng lẽ “vác tù và”, bám cơ sở bất kể ngày đêm, mưa gió, cần mẫn với nhiệm vụ được giao. Người dân thôn Vân Trung ai cũng quen với hình ảnh người phụ nữ gần 60 tuổi cần mẫn, nhiệt huyết đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà để tuyên truyền, vận động bà con tham gia các phong trào của địa phương phát động, nhất là công tác xóa đói, giảm nghèo.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Gương cán bộ làm dân vận khéo

Nhiệt tình, trách nhiệm với công việc, luôn đi đầu trong các phong trào, đó là bà Phạm Thị Lan, Bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn Vân Trung, xã Cát Vân (Như Xuân). Dẫu đi lại khó khăn, vất vả vì bị tật ở chân, nhưng bao năm qua, người nữ bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn này vẫn lặng lẽ “vác tù và”, bám cơ sở bất kể ngày đêm, mưa gió, cần mẫn với nhiệm vụ được giao. Người dân thôn Vân Trung ai cũng quen với hình ảnh người phụ nữ gần 60 tuổi cần mẫn, nhiệt huyết đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà để tuyên truyền, vận động bà con tham gia các phong trào của địa phương phát động, nhất là công tác xóa đói, giảm nghèo.

Gương cán bộ làm dân vận khéo

Bà Phạm Thị Lan cùng với cán bộ chính sách xã thăm, động viên hộ bà Lê Thị Hòe sau khi sáp nhập hộ với các con để xóa hộ nghèo.

Từng làm chi hội trưởng chi hội phụ nữ thôn rồi phó chủ tịch hội liên hiệp phụ nữ xã, năm 2012, bà Phạm Thị Lan được người dân thôn Vân Trung tín nhiệm bầu làm bí thư chi bộ thôn. Luôn phát huy vai trò người đứng đầu, trong công việc bà Lan luôn lăn xả làm trước để đảng viên và nhân dân trong thôn cùng làm theo. Điểm nổi bật ở nữ bí thư chi bộ này là khéo léo trong vận động quần chúng. Với tâm niệm “dân vận khéo thì việc gì cũng thành công” nên trong các phong trào, hoạt động ở khu dân cư, bà đều là trưởng ban vận động. Điển hình như phong trào “Chung sức xây dựng nông thôn mới”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, bà Lan cùng chi ủy, trưởng, phó các đoàn thể chi hội tập hợp nhân dân xây dựng phong trào văn nghệ, thể thao quần chúng các lứa tuổi và được đánh giá là mạnh nhất của xã Cát Vân. Nhờ khéo léo trong vận động nên bà Lan cùng ban vận động thôn đã thuyết phục được người dân sắp xếp công việc, tranh thủ thời gian tham gia mọi hoạt động của thôn, đóng góp kinh phí để cùng duy trì và phát triển phong trào, đặc biệt là xóa đói, giảm nghèo.

Từ năm 2017 về trước, Vân Trung là thôn đặc biệt khó khăn, 90% dân số là dân tộc Thổ sinh sống, tỷ lệ hộ nghèo cao, đa phần có tư tưởng trông chờ vào hỗ trợ của Nhà nước nên một số hộ gia đình đã tách hộ, bố mẹ (ông, bà) tuổi cao ra ở riêng để được hưởng chế độ hộ nghèo, gồm: Bảo hiểm y tế, giảm tiền điện sinh hoạt, cấp gạo, muối... Nhận thấy tư tưởng này sẽ làm người ta thụ động, ỷ lại, cần phải xóa bỏ, bà Lan cùng với chi ủy, ban công tác giảm nghèo của thôn đã đến động viên, vận động các hộ nhập lại. Nhiều lần bà một mình đến từng hộ vận động, tuyên truyền, bà Lan xác định: Một ngày vận động không được, một tuần không được thì một tháng sẽ được, bà kiên trì thuyết phục, sau một thời gian đã vận động được 5 hộ gia đình ông, bà đều hơn 60 tuổi nhập vào gia đình các con để thoát nghèo, gồm: ông Lê Quang Hải, Lê Thị Hòe, Lê Hữu Đinh, Lê Quang Thành, Hà Đăng Tám. Bà còn định hướng, gợi mở cách thức làm kinh tế để nâng cao chất lượng cuộc sống cho các hộ, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của thôn từ 31 hộ xuống còn 3 hộ nghèo. Chưa hết, thôn Vân Trung có 1 nhóm hộ gồm 5 gia đình bố con, anh em dân tộc Thổ ở cách biệt vì không có đường qua nhà, đi lại rất khó khăn, bà Lan đã nhiều lần khảo sát và tham mưu cấp ủy đảng hỗ trợ 1 xe đá hộc, 2 tấn xi măng để làm đường cho các hộ đi lại. Có vật liệu xây dựng rồi, nhưng để huy động ngày công làm đường cho các hộ lại là bài toán khó. Bà Lan tiếp tục đề xuất với cấp ủy cấp trên và được cấp ủy quan tâm, đấu mối huy động ngày công lao động của một lớp đảng viên trẻ trên địa bàn huyện. Ngày ra quân làm đường cho nhóm hộ nghèo diễn ra thật rôm rả, ai cũng phấn khởi bởi các đảng viên trẻ có dịp trải nghiệm thực tế, chia sẻ với hộ khó khăn, còn hộ khó khăn vui mừng vì có đường đi lại thuận tiện...

Sau vài ngày, con đường đi vào nhà ông Hà Đăng Tám (một trong nhóm 5 gia đình bố con, anh em dân tộc Thổ) nhanh chóng hoàn thành. Con đường hơn 70m tưởng chừng đơn giản nhưng đó là cả quá trình chuẩn bị, tuyên truyền, vận động, kêu gọi các nguồn lực mà bà Lan tốn nhiều công sức mới làm được. Đường đã có, nhưng đời sống của nhóm hộ vẫn còn nhiều khó khăn, bà Lan lại đứng ra bảo lãnh cho bố con ông Tám vay tổng số tiền 100 triệu đồng của Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh huyện Như Xuân và thường xuyên kiểm tra, cầm tay chỉ việc cho hộ ông Tám tăng gia sản xuất, khoan giếng, cải tạo vườn, nâng cấp nhà ở. Bao gian nan, vất vả của bà Lan cũng đến ngày có thành quả, cuối năm 2018, cả 5 hộ gia đình đều có đường đi lại thuận lợi, đời sống được cải thiện, một số hộ đã chỉnh trang được nhà cửa. Nhận thấy xuất khẩu lao động rất tốt, bà Lan cùng với chi ủy, ban công tác mặt trận thôn vận động được 8 lao động đi xuất khẩu các nước, hàng tháng gửi thu nhập về cho gia đình tiếp tục đầu tư sản xuất, nuôi dạy con cái... Nếu như năm 2015 tỷ lệ hộ nghèo của thôn Vân Trung là 41,18% thì đến đầu năm 2019 giảm còn 6,02%; thu nhập bình quân đầu người năm 2015 là 14 triệu đồng đến nay nâng lên 36,5 triệu đồng/người/năm. Với những kết quả đó, năm 2018, thôn Vân Trung đã thoát khỏi thôn đặc biệt khó khăn theo Chương trình 135 của Chính phủ. Thành tích đó có sự đóng góp không nhỏ của bà Phạm Thị Lan, bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn Vân Trung luôn tận tâm, nhiệt huyết với công việc.

Bận việc xã hội, nhưng kinh tế gia đình bà Lan khá vững, ngoài công việc của chi bộ, bà dành thời gian cùng chồng chăm sóc 2 ha keo, cao su, đàn gà, lợn cho thu nhập vài chục triệu đồng/năm, các con đều trưởng thành ở riêng và có cuộc sống ổn định. Bà Lan cho biết: “Tôi phải thu xếp việc gia đình, tranh thủ mọi lúc, mọi nơi đến từng nhà tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng, những khúc mắc, bức xúc của bà con để giải đáp ngay hoặc bàn với cấp ủy, chi bộ cách giải quyết, xử lý kịp thời, thấu tình đạt lý. Nếu bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn là nam giới phấn đấu một, thì tôi phải nỗ lực gấp ba, bốn lần thì mới hoàn thành được công việc, nhiệm vụ được giao”.

Đồng chí Lê Văn Long, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND xã Cát Vân cho biết: “Ở miền sơn cước, có được cán bộ cơ sở nhiệt huyết như đồng chí Lan thật là đáng quý biết bao. Nhiệt tình, xông xáo, việc gì khó khăn, vướng mắc đồng chí đều báo cáo cấp trên ngay để xin ý kiến giải quyết kịp thời và tạo được uy tín trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. Gần như hội nghị biểu dương nào, đồng chí cũng được đảng ủy xã tuyên dương. Gần đây nhất đồng chí Lan đã được biểu dương vì có nhiều thành tích trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Bài và ảnh: Lê Hà


Bài Và Ảnh: Lê Hà

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]