(Baothanhhoa.vn) - Ngày 8-4, Đoàn công của Ban Pháp chế HĐND tỉnh do đồng chí Trần Quang Đảng, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh uỷ, Trưởng Ban pháp chế HĐND tỉnh làm trưởng đoàn, đã có buổi giám sát về việc chấp hành các quy định của pháp luật trong công tác phòng, chống tội phạm (PCTP) tại huyện Mường Lát. 

Tin liên quan

Đọc nhiều

Giám sát việc chấp hành các quy định của pháp luật trong công tác phòng, chống tội phạm tại huyện Mường Lát

Ngày 8-4, Đoàn công của Ban Pháp chế HĐND tỉnh do đồng chí Trần Quang Đảng, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh uỷ, Trưởng Ban pháp chế HĐND tỉnh làm trưởng đoàn, đã có buổi giám sát về việc chấp hành các quy định của pháp luật trong công tác phòng, chống tội phạm (PCTP) tại huyện Mường Lát.

Giám sát việc chấp hành các quy định của pháp luật trong công tác phòng, chống tội phạm tại huyện Mường Lát

Toàn cảnh buổi làm việc tại huyện Mường Lát.

Theo báo cáo của huyện Mường Lát, năm 2018, tình hình hoạt động của các loại tội phạm và tệ nạn ma tuý trên địa bàn huyện vẫn diễn biến phức tạp. Trong năm, các lực lượng chức năng đã bắt và xử lý 43/48 đối tượng buôn bán, vận chuyển trái phépma tuý, tăng 15 vụ so với năm 2017. Tang vật thu giữ gồm 767,464 gam heroin; 958,489 gam Methamphetamine; 24,5 kg quả thuốc phiện và 13,903 gam nhựa thuốc phiện. Trong đó, khởi tố 42 vụ, với 45 bị can; chuyển Viện Kiểm sát nhân dân huyện đề nghị khởi tố 28 vụ, với 30 bị can; chuyển Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh 3 vụ, với 3 bị can; đang điều tra 8 vụ, với 11 bị can.

Giám sát việc chấp hành các quy định của pháp luật trong công tác phòng, chống tội phạm tại huyện Mường Lát

Lãnh đạo huyện Mường Lát trình bày báo công tác phòng, chống tội phạm.

Song song với đó, tình trạng người nghiện ma tuý, người nhiễm HIV/AIDS chưa được kiềm chế, toàn huyện có 489 người nghiện và 97 người nghi nghiện có hồ sơ quản lý đang cư trú tại địa phương; 491 người nhiễm HIV ở 38/90 bản, khu phố thuộc 9 xã, thị trấn. Ngoài ra, Công an huyện đã phát hiện, xử lý 24 vụ, với 46 đối tượng phạm pháp hình sự; 4 vụ, với 15 đối tượng có hành vi đánh bạc; 5 tụ điểm, 36 điểm mua bán ma tuý...

Giám sát việc chấp hành các quy định của pháp luật trong công tác phòng, chống tội phạm tại huyện Mường Lát

Giám sát việc chấp hành các quy định của pháp luật trong công tác phòng, chống tội phạm tại huyện Mường Lát

Các đồng chí thành viên Ban Pháp chế HĐND tỉnh phát biểu ý kiến tại buổi làm việc.

Đối với công tác phòng ngừa tội phạm, các cơ quan chuyên trách trong huyện đã tích cực tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền huyện ban hành nhiều văn bản, kế hoạch chỉ đạo về công tác đấu tranh PCTP, tệ nạn xã hội. Đồng thời, đẩy mạnh công tác công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên, nhân dân nâng cao tinh thần cảnh giác trước những phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm. Mặt khác, các xã, thị trấn trong huyện tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 10, Đề án 375 của UBND tỉnh về "xây dựng khu dân cư an toàn về an ninh trật tự". Trong huyện vẫn duy trì 7 mô hình dòng họ tự quản về an ninh trật tự, 90 tổ an ninh trật tự, 155 tổ an ninh xã hội ở các bản, khu phố.

Giám sát việc chấp hành các quy định của pháp luật trong công tác phòng, chống tội phạm tại huyện Mường Lát

Đồng chí Trần Quang Đảng, Uỷ viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh phát biểu kết luận buổi giám sát.

Kết luận buổi giám sát, đồng chí Trần Quang Đảng, Uỷ viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng của cấp uỷ đảng, chính quyền huyện Mường Lát trong việc phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chuyên trách đóng trên địa bàn triển khai nghiêm túc chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước về PCTP. Mặt khác, huyện đã kịp thời ban hành nhiều văn bản thuộc thẩm quyền và coi trọng công tác xây dựng, củng cố lực lượng ở các quan chuyên trách để đáp ứng với yêu cầu PCTP tại địa phương. Nhờ vậy, tình hình an ninh trật tự, an ninh biến giới được giữ vững, góp phần tạo điều kiện để triển khai các dự án và thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống nhân dân. Bên cạnh kết quả đạt được công tác PCTP ở Mường Lát vẫn còn những hạn chế, tồn tại như: Hoạt động của tội phạm ma tuý vẫn diễn biến phức tạp, có chiều hướng gia tăng; tỷ lệ điều tra, xử lý các vụ việc về tội phạm cờ bạc, ma tuý, kinh tế và môi trường còn ít; hiệu quả công tác phối hợp giữa các ngành, đoàn thể chính trị - xã hội trong PCTP có lúc, có nơi còn chưa được thường xuyên.

Để làm tốt hơn công tác PCTP trên địa bàn huyện, đồng chí Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh đề nghị cấp uỷ, chính quyền và các lực chuyên trách đóng trên địa bàn huyện cần tập trung cho công tác đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm, nhất là tội phạm ma tuý. Bên cạnh đó, Công an huyện, các đồn bộ đội biên phòng cần tăng cường công tác phối hợp và xây dựng đội ngũ cán bộ, chiến sĩ tinh thông nghiệp vụ, có tinh thần trách nhiệm trong điều tra đấu tranh PCTP; gắn các biện pháp giáo dục với công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong việc phấp hành các quy định của pháp luật về PCTP. Đồng chí Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh lưu ý, cấp uỷ đảng, chính quyền và các lực lượng chức năng cần có những giải pháp hữu hiệu để kiềm chế, giảm số người nghiện ma tuý hàng năm; xây dựng kế hoạch kiểm tra, giám sát, công tác phòng ngừa, đấu tranh với vi phạm pháp luật về môi trường, tội phạm về kinh tế và chức vụ.

Trần Thanh


Trần Thanh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]