(Baothanhhoa.vn) - Trong các ngày 4 và 5 - 10, đoàn công tác của Ban Dân tộc HĐND tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Thành, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh, làm trưởng đoàn, đã có các cuộc kiểm tra, giám sát tình hình thực hiện đầu tư xây dựng các công trình kết cấu hạ tầng thuộc Chương trình 135, Mục tiêu Quốc gia Xây dựng Nông thôn mới (MTQG XDNTM) và Nghị quyết 30a, giai đoạn 2015 - 2017 tại huyện Quan Sơn.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Giám sát tình hình thực hiện đầu tư xây dựng các công trình kết cấu hạ tầng tại huyện Quan Sơn

Trong các ngày 4 và 5 - 10, đoàn công tác của Ban Dân tộc HĐND tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Thành, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh, làm trưởng đoàn, đã có các cuộc kiểm tra, giám sát tình hình thực hiện đầu tư xây dựng các công trình kết cấu hạ tầng thuộc Chương trình 135, Mục tiêu Quốc gia Xây dựng Nông thôn mới (MTQG XDNTM) và Nghị quyết 30a, giai đoạn 2015 - 2017 tại huyện Quan Sơn.

Đồng chí Nguyễn Văn Thành, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh phát biểu kết luận tại buổi làm việc với lãnh đạo huyện Quan Sơn.

Trước khi có buổi làm việc với lãnh đạo và các phòng ban chuyên môn của huyện Quan Sơn, đoàn công tác đã kiểm tra, giám sát tình hình đầu tư xây dựng và sử dụng các công trình thuộc 3 chương trình nói trên tại các xã: Tam Thanh, Tam Lư, Trung Tiến, Trung Thượng, Trung Xuân, Sơn Thủy và Na Mèo.

Thống kê từ UBND huyện Quan Sơn tại buổi làm việc, giai đoạn 2015 - 2017, đã có 28 công trình kết cấu hạ tầng thuộc nguồn vốn từ Chương trình 135 được xây dựng trên địa bàn với tổng số vốn được duyệt theo dự toán đầu tư là hơn 23 tỷ đồng. Trong đó, có 8 công trình giao thông, 2 công trình trường học, 4 công trình văn hóa, 1 công trình điện, 5 công trình nước sinh hoạt. Đến thời điểm hiện tại, có 13 công trình chưa hoàn thành được chuyển tiếp xây dựng sang kế hoạch năm 2018.

Các thành viên đoàn công tác kiểm tra, giám sát việc sử dụng công trình Trạm Y tế xã Trung Xuân được duy tu bảo dưỡng theo Chương trình MTQG XDNTM.

Cũng trong giai đoạn 2015 - 2017, huyện đã xây dựng mới 22 công trình hạ tầng với tổng kinh phí hơn 56,1 tỷ đồng từ nguồn vốn MTQG XDNTM. Hiện tại, mới chỉ có 4 công trình hoàn thành, được quyết toán; 6 công trình hoàn thành nhưng chưa được quyết toán, 12 công trình đang tiếp tục được triển khai.

Với các công trình hạ tầng được đầu tư từ nguồn vốn theo Nghị quyết 30a trong giai đoạn 2015 - 2017 trên địa bàn huyện, đã có 3 công trình giao thông được đầu tư xây dựng với tổng vốn đầu tư được phê duyệt gần 110,5 tỷ đồng. Hiện đã có 2 công trình hoàn thành nhưng chưa được quyết toán, 1 công trình đang tiếp tục được xây dựng.

Công trình Công sở UBND xã Sơn Thủy đang được đầu tư xây dựng bằng nguồn vốn từ Chương trình MTQGXDNTM.

Qua kiểm tra thực tế và báo cáo của các địa phương, các công trình được đầu tư tập trung, không dàn trải, manh mún nên phát huy hiệu quả rõ rệt. Nhiều công trình đã đưa vào sử dụng, có tác dụng lớn trong phát triển kinh tế - xã hội các xã, góp phần tích cực xóa đói giảm nghèo của nhân dân trong huyện… Tuy nhiên, nhiều công trình chậm tiến độ bởi nhiều nguyên nhân; có công trình giao thông hư hỏng, thiết kế chưa phù hợp, đơn cử như cầu tràn bản Thủy Sơn xã Sơn Thủy.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Thành đánh giá cao việc thực hiện các công trình thuộc các chương trình 135, chương trình 30a và XDNTM cả về chất lượng, lựa chọn mục tiêu đầu tư hợp lý so với nhu cầu người dân nên phát huy tác dụng tốt. Lãnh đạo các xã, huyện cũng có sự quan tâm, quản lý và sử dụng tương đối tốt các công trình. Tuy nhiên, đồng chí cũng yêu cầu huyện có nhiều giải pháp hơn nữa để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình; có thể điều chỉnh thiết kế (miễn không ảnh hưởng đến kết cấu) để tăng cường công năng, giảm những bất hợp lý... Việc giám sát chất lượng trong xây dựng các công trình, duy tu bảo dưỡng khi đã đưa vào sử dụng cần được sát sao hơn nữa, UBND huyện cần có chỉ đạo cụ thể để cán bộ các xã triển khai việc sát cộng đồng để giám sát.

Với các kiến nghị của lãnh đạo huyện Quan Sơn, đồng chí Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh đã trả lời, đồng thời tiếp thu một số nội dung để chuyển tới HĐND tỉnh trong các phiên họp tới.


Lê Đồng

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]