(Baothanhhoa.vn) - Sinh hoạt chi bộ theo chuyên đề là việc lựa chọn những vấn đề bức xúc, nổi cộm, cần thiết, quan trọng để đưa ra bàn bạc, thảo luận, tìm giải pháp tổ chức thực hiện. Thời gian qua, nhiều chi bộ tổ chức sinh hoạt chuyên đề bảo đảm chất lượng, ban hành nghị quyết lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ chính trị.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Giải pháp nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ theo chuyên đề

Sinh hoạt chi bộ theo chuyên đề là việc lựa chọn những vấn đề bức xúc, nổi cộm, cần thiết, quan trọng để đưa ra bàn bạc, thảo luận, tìm giải pháp tổ chức thực hiện. Thời gian qua, nhiều chi bộ tổ chức sinh hoạt chuyên đề bảo đảm chất lượng, ban hành nghị quyết lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ chính trị.

Diện mạo mới ở xã Xuân Phúc (Như Thanh).

Đảng bộ xã Đa Lộc (Hậu Lộc) có 9 chi bộ, trong đó có 6 chi bộ nông thôn, 2 chi bộ trường học và 1 chi bộ trạm y tế với 283 đảng viên. Để từng bước nâng cao chất lượng sinh hoạt ở các chi bộ, đảng ủy xã luôn bám sát vào sự chỉ đạo của cấp trên, đồng thời căn cứ vào điều kiện và tình hình thực tế ở từng chi bộ để có thể lựa chọn vấn đề cần thiết, trọng tâm để sinh hoạt chuyên đề, như: Làm đường bê tông nông thôn, tham gia đóng góp các loại quỹ, chỉ đạo sản xuất... qua đó để các đảng viên thảo luận, tìm hướng giải quyết những vấn đề bức xúc mà người dân đang quan tâm. Tăng cường các kỳ sinh hoạt chuyên đề và mỗi kỳ sinh hoạt chỉ chọn 1 đến 2 nội dung trọng tâm để thảo luận và ra nghị quyết thực hiện. Việc duy trì nền nếp và nâng cao chất lượng sinh hoạt ở các chi bộ đã góp phần nâng cao chất lượng, xây dựng tổ chức cơ sở đảng, thực hiện tốt các mục tiêu nghị quyết đại hội đảng các cấp đề ra.

Chi bộ thôn 3 thuộc Đảng bộ xã Xuân Phúc (Như Thanh) có 10 đảng viên. Năm 2020, xã đặt mục tiêu về đích nông thôn mới. Vì vậy, Đảng ủy xã chỉ đạo các chi bộ thôn rà soát những tiêu chí còn thiếu để tập trung hoàn thành sớm. Thôn 3 chưa hoàn thành tiêu chí đường giao thông nông thôn, chi ủy chi bộ đã họp bàn và đưa vào sinh hoạt chuyên đề trong tháng 4. Buổi sinh hoạt được các đảng viên phát biểu sôi nổi, tập trung thảo luận, đưa ra các giải pháp huy động nguồn tài chính, cách tổ chức thực hiện bảo đảm tiết kiệm, hiệu quả. Sau đó, chi bộ ban hành nghị quyết về “Xây dựng đường giao thông nông thôn” được nhân dân đồng tình cao. Đến nay đường giao thông nông thôn ở thôn 3 đã xây dựng cơ bản hoàn thành. Đồng chí Nguyễn Văn Tiến, Bí thư chi bộ cho rằng: Trong sinh hoạt chuyên đề, đảng viên thảo luận sôi nổi hơn sinh hoạt định kỳ. Những năm trước, việc gì khó ở thôn chưa giải quyết được hoặc những vấn đề mà nhân dân đang quan tâm thì chi bộ chọn đưa vào sinh hoạt chuyên đề.

Theo đánh giá của ban tổ chức ở một số địa phương trong tỉnh, nhìn chung các buổi sinh hoạt chuyên đề đều mang lại hiệu quả thiết thực do chủ đề sát với nhiệm vụ được giao. Nhiều vấn đề nổi cộm, bức thiết được các chi bộ bàn bạc thấu đáo, trên cơ sở đó xây dựng thành nghị quyết có tính xuyên suốt trong thực hiện nhiệm vụ theo hướng chọn việc để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo. Quá trình triển khai đã phát huy vai trò nêu gương của cấp ủy, người đứng đầu tổ chức đảng, đảng viên. Tuy nhiên, việc sinh hoạt chi bộ theo chuyên đề hiện nay còn một số hạn chế. Đó là, các chi bộ tổ chức sinh hoạt chuyên đề chưa nhiều. Việc lựa chọn chủ đề chưa sát với chức năng, nhiệm vụ; nhiều chi bộ chuẩn bị báo cáo không kỹ, chưa gợi mở, định hướng rõ nội dung khiến cho đảng viên khó thảo luận; kết luận đôi khi thiếu cụ thể. Nguyên nhân của tình trạng trên là do trình độ, năng lực của một số bí thư chi bộ còn hạn chế, lúng túng trong điều hành. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát của cấp ủy cấp trên đối với việc tổ chức sinh hoạt chi bộ chưa thường xuyên. Các đồng chí cán bộ cấp trên được phân công dự sinh hoạt với chi bộ và các đồng chí cấp ủy viên cấp trên trực tiếp được phân công phụ trách chi bộ chưa phát huy hết tinh thần trách nhiệm trong việc hướng dẫn chi bộ chuẩn bị nội dung và tổ chức sinh hoạt chuyên đề.

Để nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả sinh hoạt chi bộ theo chuyên đề, các cấp ủy cấp trên thường xuyên chỉ đạo, hướng dẫn cụ thể nội dung, cách thức tiến hành sinh hoạt chuyên đề. Đồng thời, phân công cấp ủy viên thường xuyên dự, giám sát, hướng dẫn các chi bộ thực hiện sinh hoạt chuyên đề. Việc chuẩn bị các nội dung sinh hoạt chuyên đề cần thiết thực với yêu cầu nhiệm vụ của chi bộ, đồng thời đảm bảo chuẩn bị kỹ lưỡng, đầy đủ các nội dung của đề dẫn sinh hoạt chuyên đề. Phát huy tính dân chủ, nâng cao tinh thần, trách nhiệm thực hiện tự phê bình và phê bình của đảng viên trong việc tham gia thảo luận, đóng góp ý kiến trong sinh hoạt chuyên đề, nhất là đánh giá những hạn chế, tìm ra nguyên nhân và giải pháp để khắc phục, trên tinh thần xây dựng, nâng cao ý thức tổ chức kỷ luật đảng, xây dựng đoàn kết, thống nhất cao trong chi bộ. Đảm bảo các ý kiến đưa ra được thảo luận kỹ theo nguyên tắc tập trung dân chủ, nhất là các ý kiến trái chiều. Thường xuyên củng cố, kiện toàn, nâng cao chất lượng đội ngũ cấp ủy; quan tâm bồi dưỡng, tập huấn về nghiệp vụ công tác đảng, cách thức, nội dung sinh hoạt chi bộ nói chung và sinh hoạt chuyên đề nói riêng...


Bài và ảnh: Quốc Hương

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]