(Baothanhhoa.vn) - Ngày 21- 1, đồng chí Trịnh Văn Chiến, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh đã đi kiểm tra tình hình ổn định đời sống dân cư sau thiên tai; làm việc, kiểm tra tình hình sản xuất, chuẩn bị đón tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 tại huyện Mường Lát.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh kiểm tra tình hình đời sống nhân dân huyện Mường Lát

Ngày 21- 1, đồng chí Trịnh Văn Chiến, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh đã đi kiểm tra tình hình ổn định đời sống dân cư sau thiên tai; làm việc, kiểm tra tình hình sản xuất, chuẩn bị đón tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 tại huyện Mường Lát.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh kiểm tra tình hình đời sống nhân dân huyện Mường Lát

Đồng chí Trịnh Văn Chiến, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo huyện Mường Lát.

Tham gia đoàn công tác có đồng chí Lại Thế Nguyên, Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh uỷ; đồng chí Lê Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các ban sở ngành cấp tỉnh.

Đến chung vui với bà con bản Poọng, xã Tam Chung và bản Qua, xã Quang Chiểu vừa dọn vào nhà mới theo phong tục, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ Trịnh Văn Chiến và đoàn công tác đã động viên, chia vui với người dân vì đã vượt những khó khăn, vất vả để ổn định đời sống. Đồng chí biểu dương sự nỗ lực của cấp uỷ, chính quyền địa phương và của chính người dân trong việc chủ động khắc phục hậu quả thiên tai. Chỉ trong thời gian ngắn, những hậu quả của thiên tai đã được khắc phục cơ bản, đời sống của bà con đã trở lại nếp sinh hoạt thường nhật. Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh khẳng định: Mặc dù ngân sách của tỉnh còn khó khăn; nhưng với ưu tiên quan trọng nhất là phải ổn định chỗ ở cho người dân, các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã luôn sát sao chỉ đạo các sở ngành và địa phương nhanh chóng sử dụng linh hoạt các nguồn lực để xây dựng các khu tái định cư cho người dân, kiên quyết không để người dân không có nhà mới để đón tết cổ truyền. Đến nay, mục tiêu này đã cơ bản hoàn thành. Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Trịnh Văn Chiến bày tỏ niềm vui vì trong thiên tai, bà con huyện Mường Lát đã thể hiện sự đoàn kết, chia sẻ với nhau để cùng vượt qua những khó khăn. Có những người như Bí thư chi bộ - Trưởng bản bản Poọng đã sẵn sàng nhường đất tái định cư, nhường nhân lực dựng nhà trước cho bà con; thể hiện tinh thần, trách nhiệm của người cán bộ với nhân dân. Đây là những tấm gương rất đáng trân trọng và cần nhân rộng, phát huy.

Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ Trịnh Văn Chiến và đoàn công tác cũng đến thăm điểm trường bản Poọng, xã Tam Chung. Đợt thiên tai cuối tháng 8-2018 đã làm hư hỏng hoàn toàn điểm trường tại bản Poọng cũ. Chia sẻ với những khó khăn của người dân, Công ty cổ phần Xây dựng và Đầu tư phát triển nông thôn miền Tây đã tài trợ hoàn toàn việc xây dựng điểm trường mới. Chỉ trong vòng chưa đầy 3 tháng, điểm trường này đã cơ bản hoàn thành, với 2 phòng học, 1 phòng ở giáo viên, nhà vệ sinh đạt tiêu chuẩn và toàn bộ trang thiết bị dạy học, bàn ghế, quạt, điện chiếu sáng. Dự kiến điểm trường này sẽ được công ty bàn giao, đưa vào sử dụng trong học kỳ II, năm học 2018-2019. Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ Trịnh Văn Chiến chia sẻ với những khó khăn, vất vả của các thầy cô giáo, các em học sinh; đồng thời hy vọng, với điểm trường mới, việc học tập và giảng dạy của các thầy cô giáo và các em học sinh sẽ được thuận lợi hơn; qua đó góp phần nâng cao chất lượng giáo dục.

Làm việc với lãnh đạo chủ chốt huyện Mường Lát, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Trịnh Văn Chiến biểu dương thành tích và nỗ lực của huyện Mường Lát trong phát triển kinh tế - xã hội; đảm bảo quốc phòng an ninh, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Đồng thời lưu ý: Từ nay đến thời điểm kết thúc nhiệm kỳ đại hội Đảng bộ huyện không còn nhiều. Do vậy lãnh đạo cấp uỷ, chính quyền huyện Mường Lát phải đặt quyết tâm lớn, đoàn kết, thống nhất trong lãnh chỉ đạo để thực hiện thắng lợi mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện đã đề ra. Huyện cần rà soát lại các mục tiêu, có phương án đẩy nhanh việc thực hiện các mục tiêu còn khó khăn trong thực hiện. Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh chỉ đạo huyện Mường Lát nghiên cứu các cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện địa phương; tham khảo các mô hình ở các địa phương có cùng địa kiện; từ đó triển khai ngay việc xây dựng các mô hình, hình thành các vùng kinh tế hàng hoá gắn với xây dựng nông thôn mới; nghiên cứu, khảo sát các tài nguyên khoáng sản trên địa bàn để kêu gọi các nhà đầu tư, trước mắt là phục vụ cho nhu cầu của huyện. Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ nhấn mạnh: Nâng cao dân trí là con đường để phát triển nhanh và bền vững nhất. Do vậy, Sở Giáo dục và Đào tạo quan tâm hỗ trợ cho Mường Lát nâng cao chất lượng giáo dục, đặc biệt là chất lượng giáo dục đại trà. Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ Trịnh Văn Chiến yêu cầu Mường Lát tiếp tục giữ vững quốc phòng - an ninh; đặc biệt là giải quyết các vấn đề liên quan đến tội phạm ma tuý. Các lực lượng, các cơ quan chức năng và địa phương cần nghiên cứu, xây dựng đề án để tập trung giải quyết vấn đề này. Tiếp tục là tốt công tác đối ngoại biên giới; phối hợp với nước bạn Lào giữ đường biên giới hoà bình, hữu nghị và cùng phát triển.

Đối với việc khắc phục hậu quả đợt thiên tai cuối tháng 8- 2018, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ Trịnh Văn Chiến biểu dương những nỗ lực của cấp uỷ, chính quyền, các lực lượng và nhân dân huyện Mường Lát; đến nay, cơ bản đời sống nhân dân đã cơ bản ổn định. Trong thời gian tới, Mường Lát cần tiếp tục tập trung cao để khắc phục hậu quả thiên tai. Những vấn đề vướng mắc phải nhanh chóng báo cáo với lãnh đạo tỉnh để có phương án chỉ đạo, xử lý. Chỉ còn thời gian ngắn nữa là đến tết nguyên đán, lãnh đạo huyện phải sát sao, khẩn chương chỉ đạo các lực lượng và người dân nhanh chóng hoàn thành việc dựng nhà, đảm bảo an toàn, đúng kỹ thuật. Đối với những thiệt hại về hạ tầng giao thông, thuỷ lợi, trường học, cải tạo đất nông nghiêp… các sở ngành và huyện nhanh chóng đấu mối để thực hiện việc sửa chữa, khắc phục. Đối với việc khắc phục hệ thống kênh Poom Buôi, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: Đây là vấn đề rất quan trọng; các cấp, ngành phải quán triệt tinh thần khắc phục nhanh nhất để cung cấp nước sinh hoạt cho người dân, không thể để chậm chễ, bởi nó liên quan trực tiếp tới đời sống của nhân dân. UBND tỉnh phải quan tâm chỉ đạo sát sao vấn đề này.

Đối với việc chuẩn bị Tết Nguyên đán 2019, Bí thư Tỉnh uỷ Trịnh Văn Chiến yêu cầu huyện Mường Lát đảm bảo tết cho người dân an lành, vui tươi, tiết kiệm, tạo khí thế mới để thực hiện thắng lợi các mục tiêu năm 2019. Tiếp tục chỉ đạo lo tết cho bà con, tuyệt đối không để hộ gia đình nào không có tết

Cũng trong chuyến công tác, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ Trịnh Văn Chiến đã đến thăm, tặng quà cho các hộ gia đình chính sách, các hộ tái định cư và các em học sinh trên địa bàn huyện Mường Lát nhân dịp chuẩn bị đón tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

Minh Hiếu
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng.

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]