(Baothanhhoa.vn) - Thực hiện Thông tri số 10/TTr-MTTW-BTT ngày 8-7-2016 của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Chỉ thị số 10-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với cuộc vận động (CVĐ) “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới (XDNTM), đô thị văn minh (ĐTVM)”, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, sự phối hợp tạo điều kiện của chính quyền các cấp, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh đã đẩy mạnh triển khai CVĐ “Toàn dân đoàn kết XDNTM, ĐTVM” ở tất ...

Tin liên quan

Đọc nhiều

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh

Thực hiện Thông tri số 10/TTr-MTTW-BTT ngày 8-7-2016 của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Chỉ thị số 10-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với cuộc vận động (CVĐ) “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới (XDNTM), đô thị văn minh (ĐTVM)”, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, sự phối hợp tạo điều kiện của chính quyền các cấp, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh đã đẩy mạnh triển khai CVĐ “Toàn dân đoàn kết XDNTM, ĐTVM” ở tất cả các cấp; chọn và chỉ đạo 2 huyện: Thọ Xuân, Nga Sơn làm điểm chỉ đạo XDNTM.

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh trao tiền hỗ trợ làm nhà cho các hộ dân huyện Yên Định bị ảnh hưởng do đợt mưa lũ tháng 10-2017.

Phối hợp với Văn phòng điều phối Chương trình XDNTM tổ chức 8 lớp tập huấn cho MTTQ các cấp và trưởng ban công tác mặt trận ở khu dân cư về triển khai CVĐ; hướng dẫn quy trình lấy ý kiến đánh giá sự hài lòng của người dân đối với kết quả XDNTM. Tổ chức hội nghị triển khai thực hiện Chỉ thị số 10-CT/TU trong hệ thống và các tổ chức thành viên, ban hành hướng dẫn hiệp thương phối hợp thống nhất thực hiện CVĐ; phân công các tổ chức thành viên căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ đăng ký các công trình, mô hình XDNTM, ĐTVM.

Thông qua triển khai tổ chức thực hiện CVĐ, MTTQ các cấp trong tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, khuyến khích phát triển sản xuất theo hướng tăng cường liên kết, liên doanh trong sản xuất và tiêu thụ hàng hóa, sản phẩm gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp; kêu gọi sự tham gia của các doanh nghiệp liên kết với tổ hợp tác, HTX; tích cực dồn điền đổi thửa, sản xuất theo cánh đồng mẫu lớn; hình thành các trang trại tổng hợp, phát huy lợi thế cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện tự nhiên của từng địa phương cơ sở. Đồng thời, tuyên truyền nhân dân đẩy mạnh khôi phục, phát triển các làng nghề, ngành nghề truyền thống để thu hút lao động nông thôn. Phong trào hiến đất, hiến tài sản, góp công, góp của XDNTM diễn ra sôi nổi ở cơ sở, khu dân cư.

Là 1 trong 2 huyện được Ủy ban MTTQ tỉnh chọn làm điểm chỉ đạo thực hiện Thông tri số 10 của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về thực hiện CVĐ “Toàn dân đoàn kết XDNTM, ĐTVM”, qua hơn 1 năm triển khai thực hiện, CVĐ đã được các cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các ngành huyện Nga Sơn quan tâm và từng bước trở thành phong trào thi đua yêu nước sâu rộng trong nhân dân. 5 nội dung CVĐ thiết thực, phù hợp với các tiêu chí XDNTM, ĐTVM, động viên các tầng lớp nhân dân phấn đấu thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, thúc đẩy sản xuất, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo việc làm cho người lao động, giảm nghèo bền vững; khơi dậy truyền thống đoàn kết, tương thân, tương ái, thương yêu, giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống, tạo nên sức mạnh đoàn kết trong các tầng lớp nhân dân. Hơn 1 năm qua, Quỹ “Vì người nghèo” 2 cấp đã huy động được 2 tỷ 161 triệu đồng. Từ nguồn quỹ này đã làm mới, sửa chữa 123 nhà Đại đoàn kết và tặng thẻ bảo hiểm y tế, quà tết cho hộ nghèo. MTTQ và các tổ chức thành viên đã vận động hội viên, đoàn viên và nhân dân hiến trên 10,6 ha đất, tự nguyện phá dỡ tường rào, chỉnh trang, xây mới nhà, cổng, công trình vệ sinh và đóng góp hàng nghìn ngày công, hơn 35 tỷ đồng cùng với nguồn ngân sách Nhà nước đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng phục vụ sản xuất và đời sống. Đến nay, toàn huyện đạt bình quân 17,08 tiêu chí/xã; 15 xã, trong đó có 2 xã là điểm chỉ đạo của mặt trận và 128 thôn đạt chuẩn NTM.

Theo số liệu thống kê của Ủy ban MTTQ tỉnh, chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2018, MTTQ các cấp đã phối hợp vận động nhân dân hiến 33.400 m2 đất, đóng góp trên 56.000 ngày công, trị giá trên 11,2 tỷ đồng; sửa chữa và làm mới 72 km đường giao thông nông thôn, bê tông hóa 52 km đường giao thông; nạo vét 68 km kênh mương nội đồng. Phối hợp với các ngành chức năng tiếp tục duy trì và nhân rộng các mô hình điểm bảo vệ môi trường trong cộng đồng dân cư như: “Tổ tự quản về bảo vệ môi trường”; “Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường”; mô hình lò xử lý rác thải; phát quang bụi rậm, bảo đảm an toàn hành lang giao thông 645 km đường liên xã, liên thôn; xử lý 4.364 m3 rác thải...

Có thể nói, CVĐ “Toàn dân đoàn kết XDNTM, ĐTVM” do Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát động đã được MTTQ các cấp trong tỉnh triển khai thực hiện từng bước có hiệu quả. Các chỉ tiêu thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia XDNTM đạt và vượt kế hoạch đề ra. Sản xuất, chăn nuôi phát triển rõ rệt, các địa phương đã tập trung chuyển dịch cơ cấu cây trồng, đưa giống mới có năng suất, chất lượng vào sản xuất; các mô hình chăn nuôi nông hộ chuyển dịch theo hướng an toàn, bền vững ngày càng nhiều. MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân chủ động phát triển kinh tế, xã hội; xây dựng các mô hình phát triển sản xuất, giảm nghèo cho hội viên, đoàn viên, tạo nhiều công ăn, việc làm, thu nhập cho người nghèo, nhất là đối với khu vực vùng sâu, xa và bãi ngang, ven biển.


Bài và ảnh: Phan Nga

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]