(Baothanhhoa.vn) - uối cùng tôi cũng phải tham gia một kỳ thi lấy chứng chỉ tin học khi không thể trì hoãn được nữa. Câu hỏi cơ bản nằm trong phần kiến thức mà tôi đã tự học để làm việc nhiều năm nay vì thế tôi hoàn thành bài thi rất nhanh trong khi nhiều người còn ì ạch xin cứu trợ.

Chuẩn hồ sơ và chuẩn để làm việc

uối cùng tôi cũng phải tham gia một kỳ thi lấy chứng chỉ tin học khi không thể trì hoãn được nữa. Câu hỏi cơ bản nằm trong phần kiến thức mà tôi đã tự học để làm việc nhiều năm nay vì thế tôi hoàn thành bài thi rất nhanh trong khi nhiều người còn ì ạch xin cứu trợ.

Trong một phòng thi nhưng tâm thế mỗi người lại có sự khác nhau.

Tâm thế thứ nhất thuộc về những người đã quen làm việc trên máy tính nhưng ngại đi thi. Còn nhiều người dù khả năng tin học rất yếu nhưng vẫn đi thi.

Bản phôi chứng chỉ tin học rồi sẽ được điền tên những người đi thi. Tôi tin là thế bởi từng có người đến tờ đơn của mình còn phải nhờ người khác đánh máy mà vẫn đậu, thì sẽ khó để có nhiều người trượt.

Từ tâm thế đi thi khác nhau dẫn đến việc đón nhận tờ chứng chỉ cũng sẽ có sự khác nhau. Với những người buộc lòng phải đi, dù có tờ chứng chỉ công nhận trình độ tin học hay không thì họ vẫn làm việc trên máy tính mà không gặp trở ngại nào. Ngược lại, với nhiều cán bộ, dù có trong tay tờ chứng chỉ nhưng chưa chắc làm việc đã tốt hơn. Đi thi chẳng qua nhằm đáp ứng yêu cầu chuẩn hóa hồ sơ, nhất là mỗi khi cơ quan xem xét về công tác cán bộ.

Dù là vậy nhưng tôi vẫn ý thức rằng việc đi thi là sự bình đẳng. Bởi dù có giỏi đến mấy nhưng nếu không được cơ quan chuyên môn công nhận, thì cũng chỉ được xem là một thứ “tay quen”. Thời đại công nghiệp 4.0 đồng nghĩa với việc không thể vỗ ngực ta đây biết việc nhưng lại không có cơ quan chuyên môn nào bảo đảm cho điều đó.

Xin đừng có duy ý chí rằng những việc ấy tôi biết làm cả. Giữa biết việc và được chứng nhận là hai việc khác nhau. Chấp nhận thứ gọi là “tay quen” là chấp nhận sự lạc hậu. Còn tiếp cận những quy chuẩn với một hệ thống đánh giá được bảo hộ và có tính xu thế là tiến lên sự chuẩn hóa nhằm tự tin để làm việc tốt hơn.

Sau những quy định của cơ quan chức năng về chuẩn hóa trình độ ngoại ngữ và tin học đối với cán bộ, công chức, viên chức, tôi ủng hộ và nhận thức rằng đó chính là ủng hộ cho sự phát triển và hội nhập. Điều mà cơ quan sử dụng cán bộ mong muốn là chuẩn hóa cần phải thực chất.

Qua một kỳ thi lấy chứng chỉ tin học mà tôi tham gia, với những gì nhìn thấy, nghe thấy, cho tôi quyền được băn khoăn. Thi lấy chứng chỉ không có nghĩa là chỉ nhằm làm đẹp hồ sơ và cứ nộp tiền là xong việc, mà đây chính là dịp để bổ sung, nâng cao kiến thức nhằm phục vụ tốt hơn công việc của mình. Điều này cần phải được những người đi thi xác định kỹ trước khi đăng ký dự thi.

An Nhiên


An Nhiên

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]