(Baothanhhoa.vn) - Chiều 20 - 6, đồng chí Đào Ngọc Dung, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Ủy viên Ban Chỉ đạo Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 7, khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn (tam nông), đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh về tình hình thực hiện và tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết về tam nông.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung làm việc tại Thanh Hóa

Chiều 20 - 6, đồng chí Đào Ngọc Dung, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Ủy viên Ban Chỉ đạo Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 7, khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn (tam nông), đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh về tình hình thực hiện và tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết về tam nông.

Đồng chí Đào Ngọc Dung, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phát biểu tại buổi làm việc.

Tham gia đoàn công tác Trung ương có các đồng chí: Ngô Đông Hải, Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương; đại diện các cục, viện của Bộ Lao động - Thương Binh và Xã hội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn... Các đồng chí Trịnh Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Đình Xứng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Đức Quyền, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan của tỉnh, tiếp và làm việc với đoàn.

Đồng chí Nguyễn Đình Xứng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh nêu kết quả trong quá trình thực hiện nghị quyết về tam nông tại Thanh Hóa.

Từ tháng 8–2008, ngay sau khi Nghị quyết số 26-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X về tam nông được ban hành, Tỉnh ủy Thanh Hóa đã tổ chức hội nghị học tập, quán triệt nghị quyết cho cán bộ chủ chốt của tỉnh và ban hành Chương trình hành động số 56-CTr/TU (ngày 14–11–2008) để triển khai thực hiện. Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần XVII và XVIII đều xác định phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới (XDNTM) là chương trình kinh tế - xã hội trọng tâm, được đặt lên hàng đầu. Trong giai đoạn 2008 – 2017, tỉnh đã xây dựng và ban hành 78 đề án, 12 cơ chế chính sách cho phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn với tổng kinh phí ngân sách tỉnh đã hỗ trợ khoảng 4.100 tỷ đồng. Từ đó, tỉnh đã từng bước tái cơ cấu, xây dựng nền nông nghiệp toàn diện theo hướng hiện đại; phát triển công nghiệp, dịch vụ ở nông thôn. Ngành trồng trọt đạt được những kết quả khá toàn diện, sản lượng lương thực hàng năm đạt trên 1,6 triệu tấn. Hoạt động chăn nuôi có sự chuyển biến rõ nét về tổ chức sản xuất, chuyển mạnh sang chăn nuôi tập trung quy mô lớn, công nghệ cao, điển hình là các dự án bò sữa của các tập đoàn lớn đã đầu tư tại Thanh Hóa. Về công nghiệp, dịch vụ ở nông thôn có bước phát triển mạnh mẽ, hiện toàn tỉnh đã thu hút được 66 doanh nghiệp may mặc, da giầy, đang tạo việc làm cho khoảng 80.400 lao động. Cùng với đó, toàn tỉnh có 132 làng nghề, 45 cụm công nghiệp, giải quyết việc làm cho hàng chục nghìn lao động nông thôn.

Trong xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội nông nghiệp, nông thôn, tỉnh cũng đạt được những thành tựu lớn, làm thay đổi cơ bản bộ mặt nông thôn. Hàng chục nghìn công trình thủy lợi, đê điều, công trình nước sạch nông thôn, hạ tầng dịch vụ nghề cá, đường giao thông, trường học, trạm y tế... đang góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho cư dân nông thôn. Qua quá trình thực hiện nghị quyết về tam nông của tỉnh, tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 20,4% năm 2008 xuống còn 8,43% vào cuối năm 2017; thu nhập bình quân năm 2017 của cư dân nông thôn đã đạt 23,2 triệu đồng, gấp 3,5 lần so với năm 2008...

Thời gian tới, Thanh Hóa tiếp tục triển khai nhiều giải pháp để phát triển tam nông, nhằm thực hiện mục tiêu đến năm 2020: tốc độ tăng trưởng ngành nông – lâm – thủy sản bình quân giai đoạn 2018 – 2020 đạt 3,2%/năm; tổng sản lượng lương thực giữ ổn định 1,5 triệu tấn; tỷ lệ che phủ rừng 53,03%; thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn đạt gấp 2,4 lần so với năm 2014; tỷ lệ hộ nghèo bình quân hằng năm giảm 2,5%; tỷ lệ dân số nông thôn được dùng nước hợp vệ sinh 95%; toàn tỉnh có 5 huyện, 55,8% số xã, 20% số thôn bản miền núi đạt chuẩn NTM...

Tại hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng, khẳng định: Nghị quyết về tam nông là một trong những nghị quyết được tỉnh quán triệt triển khai sâu rộng nhất; tập trung huy động rất nhiều nguồn lực cũng như nghiên cứu áp dụng tiến bộ kỹ thuật để thực hiện... Sự quan tâm của tỉnh, các ngành, các địa phương và nỗ lực của người dân đã tạo được chuyển biến rõ nét, to lớn trong từng lĩnh vực liên quan đến phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Đồng chí Trịnh Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Văn Chiến bày tỏ sự phấn khởi khi được đoàn công tác Trung ương quan tâm, kiểm tra và có những góp ý cho tỉnh. Đồng chí nhấn mạnh, Nghị quyết số 26 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn có ý nghĩa rất quan trọng với tỉnh, bởi Thanh Hóa có gần 3,6 triệu dân nhưng gần 2,4 triệu người sinh sống và lao động ở vùng nông thôn. Đồng chí cũng nêu ra những bất cập trong thực hiện một số chính sách, nhiệm vụ trong quá trình thực hiện nghị quyết, đồng thời đề nghị Trung ương có những điều chỉnh hợp lý. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng đề nghị đoàn công tác có ý kiến với Trung ương khi ban hành cơ chế chính sách cần tính toán kỹ nguồn lực, để không bị thiếu kinh phí khi thực hiện.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết: Trung ương đang chuẩn bị tổng kết 10 năm thực hiện nghị quyết về tam nông, tuy nhiên việc thực hiện ở nhiều tỉnh còn chưa đạt được hiệu quả như mong muốn. Tại Thanh Hóa, qua kiểm tra ở huyện Yên Định, chúng tôi ghi nhận và đánh giá cao sự sáng tạo trong cách làm, tạo được sự bứt phá thực sự của huyện. Với toàn tỉnh, Thanh Hóa có sự tập trung cao, thực hiện nghiêm túc, tạo được những chuyển biến rõ rệt trong thực hiện vấn đề tam nông. Trong 5 chương trình phát triển kinh tế - xã hội trọng tâm, trong đó có 2 chương trình liên quan đến tam nông để thực hiện. Bộ trưởng ghi nhận Thanh Hóa có tốc độ giảm nghèo khá nhanh, hệ thống hạ tầng ở nông thôn phát triển vượt bậc, chủ động ban hành nhiều cơ chế, chính sách cho phát triển tam nông, chú trọng kêu gọi doanh nghiệp đầu tư hợp tác một cách hiệu quả, XDNTM có nhiều thành quả đáng ghi nhận... Theo đồng chí Bộ trưởng, thời gian tới, Thanh Hóa cần tiếp tục xác định tập trung XDNTM và giảm nghèo là 2 yếu tố quyết định thực hiện nghị quyết. Cần đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng, dịch vụ để tác động trở lại cho nông thôn; phát triển các hình thức tổ chức sản xuất và dịch vụ có hiệu quả; khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp; lưu tâm đến vấn đề sinh kế cho người dân; quan tâm đến đào tạo nghề cho người dân nông thôn... Cùng với đó, tỉnh nên kiện toàn các HTX dịch vụ nông nghiệp; phải nhìn rõ và chú ý tính thực chất trong hoạt động, xóa bỏ cách làm kiểu cũ, gượng ép, không mấy hiệu quả tại đa phần các HTX. Đây là việc làm quan trọng bởi tại các xã vùng sâu, vùng xa, vùng kém phát triển, các doanh nghiệp chưa mặn mà, thì HTX chính là “bà đỡ” cho phát triển nông nghiệp.

Trước đó, vào sáng cùng ngày, đoàn công tác Trung ương đã đi thăm, kiểm tra tại xã Định Tường, làm việc với lãnh đạo huyện Yên Định về tình hình thực hiện và chuẩn bị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 7, khóa X về tam nông.


Lê Đồng

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]