(Baothanhhoa.vn) - Ngày 18 – 7, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai các nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm. Đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, dự và chỉ đạo hội nghị.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm

Ngày 18 – 7, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai các nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm. Đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, dự và chỉ đạo hội nghị.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức h ội nghị trực tuyến sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm

Đồng chí Nguyễn Đức Quyền, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì tại đầu cầu Thanh Hóa.

Đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành, cơ quan Trung ương cùng tham dự. Tại điểm cầu Thanh Hóa, đồng chí Nguyễn Đức Quyền, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, chủ trì. Cùng tham gia có đại diện các sở, ban, ngành liên quan của tỉnh.

Tại hội nghị, đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã khái quát công tác chỉ đạo, điều hành; việc nghiên cứu các cơ chế, chính sách liên quan; công tác bảo đảm môi trường đầu tư kinh doanh và phát triển doanh nghiệp; quản lý vốn đầu tư phát triển; thu hút vốn đầu tư nước ngoài FDI; quản lý đấu thầu và đầu tư… Các đại biểu tại các điểm cầu đã báo cáo nhiều nội dung liên quan, đồng thời có các kiến nghị với Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng như Chính phủ triển khai các giải pháp phát triển. Nhiều địa phương quan tâm đến công tác quy hoạch, các vấn đề liên quan đến quy hoạch tổng thể Quốc gia, quy hoạch vùng, quy hoạch tỉnh… Về nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đưa ra 5 nhóm giải pháp để triển khai có hiệu quả các kế hoạch đã đề ra.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức h ội nghị trực tuyến sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm

Các đại biểu tại điểm cầu Thanh Hóa.

Với riêng Thanh Hóa, trong 6 tháng đầu năm, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) đạt 22,18% (cùng kỳ đạt 8,85%)%), là mức tăng trưởng cao nhất từ trước đến nay và cao nhất trong cả nước. Sản xuất công nghiệp tăng trưởng cao nhất trong nhiều năm gần đây; giá trị sản xuất ước đạt 56.534 tỷ đồng, tăng 48,7% so với cùng kỳ. Các ngành dịch vụ tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng khá; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ ước đạt 53.392 tỷ đồng, tăng 14,5%; kim ngạch xuất khẩu, đạt 1,79 tỷ USD, tăng 63,9% so với cùng kỳ. Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh đạt 13.786 tỷ đồng, bằng 52% dự toán năm. Huy động vốn đầu tư phát triển 6 tháng đầu năm đạt 53.323 tỷ đồng, tăng 14,4% so với cùng kỳ, bằng 47% kế hoạch.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đánh giá cao những nỗ lực của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng như các địa phương trong cả nước trong thực hiện nhiệm vụ các tháng đầu năm. Theo Phó Thủ tướng, tuy tình hình kinh tế thế giới và trong nước còn nhiều khó khăn, song cả nước vẫn có mức tăng trưởng cao 6,79%; lạm phát bình quân thấp nhất trong 3 năm qua và được kiểm soát; thu ngân sách tăng trưởng gần 14% so với cùng kỳ; các vấn đề liên quan đến an sinh xã hội được thực hiện nhất quán, kịp thời…

Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức h ội nghị trực tuyến sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm

Đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng Chính phủ phát biểu chỉ đạo tại hội nghị (ảnh chụp lại màn hình).

Về thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, Phó Thủ tướng Chính phủ cho rằng, tình hình được dự báo sẽ tiếp tục có nhiều khó khăn nên tất cả đều phải nỗ lực. Riêng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cần tiếp tục quán triệt những phương châm của Chính phủ đã đề ra; thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, tài chính ngân sách, giữ vững kinh tế vĩ mô... Bộ có trách nhiệm đề xuất với Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ những giải pháp căn cơ trong thực hiện phát triển kinh tế - xã hội, công tác tài chính để khơi thông động lực tăng trưởng. Các ngành Kế hoạch và Đầu tư, Thống kê cần quan tâm trong việc đề ra và đề xuất các thể chế, chính sách. Bộ phải đi tiên phong trong cải cách thủ tục hành chính, thủ tục đầu tư cũng như các thủ tục khác; tiếp tục làm tốt nhiệm vụ của cơ quan thường trực thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia. Đồng thời, quan tâm nhiều hơn nữa đến phát triển doanh nghiệp, công tác khởi nghiệp sáng tạo; làm tốt hơn công tác thu hút đầu tư từ nước ngoài. Thời gian tới, cần đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, vốn trái phiều Chính phủ và ODA, phải tạo được chuyển biến trong các tháng cuối năm; khẩn trương hoàn thiện, sửa đổi nội dung Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp; chủ động hơn với nhưng diễn biến, tình hình mới; đổi mới sâu sắc trong thục hiện nhiệm vụ.

Hội nghị đã dành buổi chiều cùng ngày để các đại biểu đến từ các bộ, ngành trung ương và các tỉnh, thành phố thảo luận, xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020; kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 – 2025; thông tin thêm về những điểm mới trong Luật Đầu tư công năm 2019…

Lê Đồng


Lê Đồng

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]