(Baothanhhoa.vn) - Sáng 31-3 tại Báo Thanh Hóa, diễn ra Hội thảo Báo Đảng khu vực miền Trung - Tây Nguyên lần thứ 8 (vòng 4) với chủ đề “Báo Đảng địa phương với công tác tuyên truyền thu hút đầu tư gắn với bảo vệ môi trường”.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Báo Đảng địa phương với công tác tuyên truyền thu hút đầu tư gắn với bảo vệ môi trường

Sáng 31-3 tại Báo Thanh Hóa, diễn ra Hội thảo Báo Đảng khu vực miền Trung - Tây Nguyên lần thứ 8 (vòng 4) với chủ đề “Báo Đảng địa phương với công tác tuyên truyền thu hút đầu tư gắn với bảo vệ môi trường”.

Quang cảnh hội thảo. (Ảnh: Minh Hiếu)

Hội thảo do Báo Thanh Hóa đăng cai tổ chức.

Dự hội thảo có các đồng chí: Đỗ Trọng Hưng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH Thanh Hóa; Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; Vũ Đình Thường, Vụ trưởng Vụ Báo chí - Xuất bản (Ban Tuyên giáo Trung ương); Nguyễn Văn Phát, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo Đảng 19 tỉnh, thành phố khu vực miền Trung - Tây nguyên, đại diện các cơ quan báo chí Trung ương và các báo Đảng ngoài khu vực.

Toàn cảnh hội thảo. (Ảnh: Minh Hiếu)

Đề dẫn hội thảo do đồng chí Phạm Minh Thiệu, Tỉnh ủy viên, Tổng Biên tập Báo Thanh Hóa trình bày, nhấn mạnh: Thời gian qua, các cơ quan báo Đảng đã tập trung thực hiện khá tốt các nhiệm vụ tuyên truyền thu hút đầu tư gắn với bảo vệ môi trường. Nhiều chuyên đề, bài viết trên báo Đảng đã đi sâu phân tích, nêu lên những tiềm năng, thế mạnh ở các địa phương, phản ánh sự “thay da đổi thịt” của nhiều vùng quê trên lộ trình thu hút đầu tư phát triển kinh tế. Bên cạnh đó, hàng loạt những phóng sự, bài điều tra cũng thẳng thắn nhìn nhận, làm rõ những hạn chế trong vấn đề bảo vệ môi trường cần khắc phục.

Đồng chí Phạm Minh Thiệu, Tỉnh ủy viên, Tổng Biên tập Báo Thanh Hóa trình bày đề dẫn hội thảo. (Ảnh: Minh Hiếu)

Tuy nhiên, việc tuyên truyền về thu hút đầu tư gắn với bảo vệ môi trường vẫn còn những tồn tại, hạn chế. Vì vây, hội thảo “Báo Đảng địa phương với công tác tuyên truyền thu hút đầu tư gắn với bảo vệ môi trường” sẽ tập trung phân tích làm rõ một số nội dung chủ yếu, như: Báo chí với vai trò tuyên truyền, thu hút đầu tư gắn với bảo vệ môi trường; Những kinh nghiệm hay, cách làm hiệu quả từ thực tiễn tuyên truyền; Làm thế nào để có tác phẩm báo chí chất lượng, đúng, trúng, hay về đề tài tuyên truyền thu hút đầu tư gắn với bảo vệ môi trường…

Đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH Thanh Hóa phát biểu chào mừng hội thảo. (Ảnh: Minh Hiếu)

Phát biểu chào mừng hội thảo, đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH Thanh Hóa bày tỏ vui mừng được chào đón các vị đại biểu, khách quý về dự hội thảo báo Đảng các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung - Tây nguyên năm 2018, do Báo Thanh Hóa đăng cai tổ chức. Đây không chỉ ngày hội của những người làm Báo Thanh Hóa được tổ chức đúng vào dịp kỷ niệm 56 năm Ngày Báo Thanh Hóa ra số đầu, mà còn là niềm vinh dự của tỉnh Thanh Hóa. Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đã khái quát đặc điểm tình hình, tiềm năng lợi thế cũng như những kết quả đạt được của tỉnh Thanh Hóa trong những năm qua, đặc biệt là trong thu hút đầu tư. Đồng chí nhấn mạnh: Trong những năm gần đây, tỉnh Thanh Hóa đặc biệt chú trọng công tác cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tập trung đổi mới về nội dung, phương thức xúc tiến đầu tư, gắn hoạt động xúc tiến thương mại và du lịch, kết hợp giữa xúc tiến đầu tư với công tác đối ngoại để nâng cao hiệu quả hợp tác đầu tư. Trong 5 năm (2011-2015), Thanh Hóa thu hút được 560 dự án đầu tư (trong đó có 25 dự án FDI) với tổng vốn đăng ký 12.000 tỷ đồng và 2,56 tỷ USD; điều chỉnh tăng vốn 32 dự án FDI với số vốn tăng thêm 3 tỷ USD…, qua đó đưa Thanh Hóa vươn lên xếp thứ 6 cả nước về thu hút vốn FDI. Đặc biệt đến nay Thanh Hóa đã thu hút và đang triển khai nhiều dự án đầu tư lớn tầm cỡ khu vực, như: Quần thể du lịch nghỉ dưỡng cao cấp FLC Sầm Sơn (TP Sầm Sơn), Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 1, Liên hợp lọc hóa dầu Nghi Sơn… đã tạo ra lan sóng đầu tư mới, mở ra nhiều triển vọng cho sự phát triển nhanh và bền vững của tỉnh trong giai đoạn tới.

Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn. (Ảnh: Xuân Hùng)

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng đánh giá cao việc tổ chức Hội thảo Báo Đảng khu vực miền Trung - Tây Nguyên với chủ đề “Báo Đảng địa phương với công tác tuyên truyền thu hút đầu tư gắn với bảo vệ môi trường”. Đồng thời khẳng định đây là cơ hội tốt để các nhà báo, phóng viên, biên tập viên, những người làm báo trao đổi những kinh nghiệm quý báu trong quá trình tác nghiệp để làm tốt hơn nhiệm vụ của mình, qua đó góp phần vào sự phát triển trên từng địa bàn và toàn khu vực. Đồng chí mong muốn thời gian tới tỉnh Thanh Hóa sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, ủng hộ của các cơ quan báo chí để tỉnh Thanh Hóa tiếp tục phát triển nhanh, bền vững, đóng góp xứng đáng vào sự phát triển chung của khu vực miền Trung - Tây Nguyên và cả nước.

Đại biểu trình bày tham luận tại hội thảo. (Ảnh: Minh Hiếu)

Tại hội thảo, các đại biểu đã thẳng thắn trao đổi và đề xuất nhiều giải pháp, kinh nghiệm hay để nâng cao chất lượng thông tin và tính hấp dẫn của tờ báo trong công tác tuyên truyền thu hút đầu tư gắn với bảo vệ môi trường. Trong đó nhấn mạnh vai trò quan trọng của báo Đảng trong việc tuyên truyền chính sách thu hút đầu tư, cũng như giúp các nhà đầu tư có các thông tin cần thiết để hoạch định kế hoạch, xây dựng chiến lược đầu tư; việc chủ động nắm bắt kịp thời các chủ trương, chính sách Đảng và Nhà nước và của địa phương về thu hút đầu tư; giới thiệu, quảng bá những tiềm năng, lợi thế của từng vùng, từng địa phương, lĩnh vực, những chính sách thu hút đầu tư của tỉnh… Đồng thời tiếp tục tổ chức thực hiện các diễn đàn, tọa đàm và các loạt bài về thu hút đầu tư một cách bài bản, trên cơ sở phối hợp với các cơ quan chức năng của địa phương; tăng cường sự phối hợp thông tin với các cơ quan chức năng liên quan trong cung cấp thông tin thường xuyên đến các nhà đầu tư thông qua các ấn phẩm; đẩy mạnh tuyên truyền về cải cách thủ tục hành chính, góp phần giảm thiểu quy trình, thủ tục trong công tác thu hút đầu tư…

Nhà báo Nguyễn Việt Ba, Phó Tổng biên tập Báo Thanh Hóa trình bày tham luận tại hội thảo. (Ảnh: Minh Hiếu)

Tham luận “Cầu nối trong thu hút đầu tư” do nhà báo Nguyễn Việt Ba, Phó Tổng biên tập Báo Thanh Hóa trình bày nêu rõ: Với chức năng, nhiệm vụ báo Đảng địa phương, Báo Thanh Hóa đóng vai trò quan trọng trong việc tuyên truyền phát triển kinh tế- xã hội; trong đó, thu hút đầu tư là một nội dung xuyên suốt, được quan tâm chỉ đạo từ khâu định hướng tuyên truyền đến xây dựng đề cương và phân công các phòng, phóng viên thực hiện. Mỗi năm, Báo Thanh Hóa đăng tải hàng trăm tin, bài, ảnh, video clip… trên các ấn phẩm báo in và báo điện tử; nhiều chuyên trang, chuyên mục, chuyên đề dài kỳ, có chất lượng về thu hút đầu tư tại Khu kinh tế Nghi Sơn, các vùng, miền trong tỉnh. Việc tuyên truyền có sự linh hoạt, gần gũi, tiếp cận sát hơn với nhu cầu thông tin để các doanh nghiệp có hướng đầu tư. Các cơ chế, chính sách của trung ương, của tỉnh được cập nhật, giúp việc thu hút đầu tư được thuận lợi hơn. Bên cạnh đó, Báo Thanh Hóa cũng luôn đồng hành với tỉnh nhà trong công tác tuyên truyền các hội nghị xúc tiến đầu tư, các cuộc tiếp xúc với doanh nghiệp…

Nhà máy Thủy điện Trung Sơn. (Ảnh: Xuân Hùng)

Để công tác tuyên truyền về thu hút đầu tư gắn với bảo vệ môi trường được triển khai liền mạch, đa dạng, thể hiện được bức tranh toàn cảnh của các địa phương trong lĩnh vực này, Báo Thanh Hóa tiếp tục bám sát định hướng của địa phương để xây dựng kế hoạch tuyên truyền. Trong đó, chú trọng việc xây dựng “điểm nhấn” thu hút đầu tư, như thu hút đầu tư ở các lĩnh vực công nghiệp thân thiện với môi trường, nông nghiệp công nghệ cao, du lịch, hạn chế tác động tới môi trường...; đổi mới, nâng cao chất lượng tuyên truyền, quảng bá thu hút đầu tư; phát huy vai trò xung kích của báo chí trên mặt trận thông tin để nắm bắt các vấn đề nảy sinh trong thu hút đầu tư gắn với bảo vệ môi trường...

Các đại biểu trao đổi bên lề hội thảo. (Ảnh: Minh Hiếu)

Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam đánh giá cao việc tổ chức Hội thảo Báo Đảng khu vực miền Trung - Tây Nguyên với chủ đề “Báo Đảng địa phương với công tác tuyên truyền thu hút đầu tư gắn với bảo vệ môi trường. Đồng chí nêu rõ vai trò của báo chí trong công tác tuyên truyền thu hút đầu tư gắn với bảo vệ môi trường trong thời gian qua, đồng thời chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong sáng tạo tác phẩm, phương pháp thể hiện, đối tượng và hình thức tuyên truyền.

Đồng chí Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại hội thảo. (Ảnh: Minh Hiếu)

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam đề nghị thời gian tới các báo Đảng khu vực miền Trung - Tây Nguyên cần tăng cường chia sẻ thông tin, thực hiện liên kết trong tuyên truyền thu hút đầu tư gắn với bảo vệ môi trường. Tiếp tục quan tâm đến công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ lý luận, chuyên môn nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp cho đội ngũ cán bộ, phóng viên. Các cơ quan báo chí và các cấp Hội Nhà báo cần tranh thủ sự giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền địa để tiếp cận, xây dựng cơ chế thông tin cần thiết một cách nhanh chóng, chính xác. Tăng cường công tác phối hợp giữa các cơ quan báo chí nói chung, trong khu vực nói riêng, nhằm nâng cao hơn nữa công tác tuyên truyền thu hút đầu tư gắn với bảo vệ môi trường.

Lãnh đạo Báo Thanh Hóa đã trao cờ luân lưu cho báo Đắk Nông - đơn vị đăng cai tổ chức hội thảo Báo Đảng khu vực miền Trung - Tây Nguyên lần thứ 9, vòng 4 năm 2019. (Ảnh: Minh Hiếu)

Cũng tại hội thảo, đại diện lãnh đạo Báo Thanh Hóa đã trao cờ luân lưu cho báo Đắk Nông - đơn vị đăng cai tổ chức hội thảo Báo Đảng khu vực miền Trung - Tây Nguyên lần thứ 9, vòng 4 năm 2019.

[Ban Tổ chức Hội thảo báo Đảng khu vực Miền Trung - Tây Nguyên bàn giao nhà tình nghĩa]

Các đại biểu dâng hương tại Khu Di tích quốc gia đặc biệt Lam Kinh. (Ảnh: Minh Hiếu)

Trong khuôn khổ chương trình hội thảo, các đại biểu cũng dự lễ bàn giao nhà tình nghĩa cho gia đình ông Trịnh Xuân Phượng ở thôn 3, tại xã Thiệu Lý (Thiệu Hóa). Tổng kinh phí xây dựng nhà tình nghĩa là 80 triệu đồng, do các báo Đảng địa phương khu vực miền Trung – Tây nguyên đóng góp. Bên cạnh đó đoàn đến thăm và làm việc tại huyện Thọ Xuân; tham quan Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Lam Kinh, Quần thể du lịch nghỉ dưỡng cao cấp FLC Sầm Sơn (TP Sầm Sơn), Thiền viện Trúc lâm Hàm Rồng (TP Thanh Hóa)...


H.T - Q.H

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]