(Baothanhhoa.vn) - Thực hiện Quyết định 218-QĐ/TW ngày 12-12-2013 của Bộ Chính trị ban hành quy định về việc MTTQ Việt Nam, các đoàn thể chính trị - xã hội và nhân dân tham gia góp ý xây dựng Đảng, chính quyền; Quyết định số 1737-QĐ/TU ngày 11-11-2014 của Tỉnh ủy Thanh Hóa ban hành quy định trách nhiệm của các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền trong việc tiếp thu ý kiến góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền của MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội và nhân dân, Ủy ban MTTQ tỉnh đã xây dựng kế hoạch và ...

Tin liên quan

Đọc nhiều

Bài 1: Giảm bức xúc, tăng trách nhiệm

Thực hiện Quyết định 218-QĐ/TW ngày 12-12-2013 của Bộ Chính trị ban hành quy định về việc MTTQ Việt Nam, các đoàn thể chính trị - xã hội và nhân dân tham gia góp ý xây dựng Đảng, chính quyền; Quyết định số 1737-QĐ/TU ngày 11-11-2014 của Tỉnh ủy Thanh Hóa ban hành quy định trách nhiệm của các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền trong việc tiếp thu ý kiến góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền của MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội và nhân dân, Ủy ban MTTQ tỉnh đã xây dựng kế hoạch và hướng dẫn thực hiện tổ chức hội nghị đối thoại giữa chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn với nhân dân. Thực hiện các quy định trên, chính quyền các địa phương trong tỉnh đã tăng cường hoạt động tiếp xúc, đối thoại với nhân dân, lắng nghe, giải quyết kịp thời những vấn đề nổi cộm, bức xúc trong xã hội.

Hội nghị đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân xã Đông Quang, huyện Đông Sơn.

Giải tỏa những băn khoăn, bức xúc của nhân dân

Sau khi ban hành Kế hoạch số 187/KH-MTTQ-BTT ngày 1-9-2017 về tổ chức hội nghị đối thoại giữa Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn với nhân dân năm 2017, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh đã tổ chức tập huấn triển khai đến ban thường trực ủy ban MTTQ các huyện, thị xã, thành phố và chủ tịch ủy ban MTTQ xã, phường, thị trấn trong tỉnh; phối hợp với UBND tỉnh ban hành Công văn số 11093/UBND-THKH ngày 14-9-2017, về hướng dẫn UBND các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với MTTQ cùng cấp hướng dẫn chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn trực thuộc tổ chức thực hiện.

Ở cấp huyện, ban thường trực ủy ban MTTQ các huyện, thị xã, thành phố đã bám sát nội dung hướng dẫn của tỉnh để xây dựng kế hoạch tổ chức hội nghị đối thoại giữa chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn với nhân dân năm 2017 phù hợp với địa phương mình, lựa chọn từ 1 đến 2 xã, phường, thị trấn để tổ chức làm thí điểm, rút kinh nghiệm, tổ chức ra diện rộng trên toàn địa bàn.

Cuối năm 2017 phường Ba Đình là một trong những đơn vị của TP Thanh Hóa triển khai sớm việc tổ chức hội nghị đối thoại giữa người đứng đầu chính quyền với người dân. Tại buổi đối thoại, nhiều ý kiến đã phản ánh, chất vấn đồng chí Hoàng Đình Hùng, phó bí thư đảng ủy, chủ tịch UBND phường về những vấn đề bà con đang quan tâm như: Việc lấn chiếm vỉa hè, lòng đường kinh doanh buôn bán gây mất trật tự, mỹ quan đô thị; việc xã hội hóa xây dựng hệ thống điện chiếu sáng, cống rãnh thoát nước ở một số tuyến phố; có tiếp tục thi công xây dựng nhà văn hóa phố Đào Duy Từ 2 hay dừng lại? Đồng chí chủ tịch UBND phường đã lắng nghe tất cả các ý kiến của bà con và có câu trả lời thỏa đáng. Đồng chí khẳng định: Việc thi công xây dựng nhà văn hóa phố Đào Duy Từ 2 vẫn được thực hiện. Tuy nhiên trong quá trình làm đã phát sinh một số khó khăn, vướng mắc do chuyển diện tích từ 80m2 lên 170m2, kinh phí xây dựng từ 880 triệu đồng lên 1,2 tỷ đồng và thay đổi chủ đầu tư nên phải hoàn chỉnh một số thủ tục cần thiết, vì vậy công trình chưa được hoàn thành theo kế hoạch.

Bác Nguyễn Công Cẩn, trưởng phố Đào Duy Từ 2, nhận xét: Những điều bà con còn băn khoăn thì qua cuộc đối thoại đã được giải tỏa. Đồng chí chủ tịch phường trả lời khá rõ ràng và đầy đủ, giúp mọi người hiểu rõ được nội dung của sự việc. Đối với công tác chỉnh trang đô thị, đồng chí chủ tịch phường cam kết chỉ đạo lực lượng chức năng tiếp tục tuyên truyền, vận động các hộ tháo dỡ các công trình lấn chiếm đất công, đồng thời vận động nhân dân đóng góp thêm kinh phí làm rãnh thoát nước bảo đảm mỹ quan đô thị... Các vấn đề khác về đầu tư hệ thống điện chiếu sáng ở một số tuyến phố, sáp nhập phố, đấu tranh với tệ nạn xã hội cũng được đồng chí chủ tịch phường giải thích trước nhân dân và cam kết các giải pháp khắc phục trong thời gian sớm nhất.

Theo đồng chí Hoàng Đình Hùng, hội nghị đối thoại là bước đột phá trong việc đổi mới phương thức lãnh đạo theo hướng gần dân, sát cơ sở, phát huy được quyền làm chủ của nhân dân. Khi nảy sinh những vấn đề bất cập, thay vì người dân phải tìm đến các cơ quan công quyền để giải quyết thì nay chính quyền đã chủ động tìm đến người dân để lắng nghe, đồng thời giải đáp để dân hiểu và tin tưởng hơn. Việc trao đổi thông tin hai chiều giúp mối quan hệ giữa cán bộ với nhân dân gần gũi, cởi mở hơn, từ đó tăng cường sự đoàn kết, thống nhất, tạo sự đồng thuận trong nhân dân.

Mới đây nhất, ngày 17-9-2018, xã Đông Quang (huyện Đông Sơn) là đơn vị lần thứ hai tổ chức hội nghị chính quyền đối thoại với người dân, thu hút gần 100 người dân tham gia với 14 lượt ý kiến chất vấn, đối thoại. Trong đó, nhiều câu hỏi xoáy vào công tác lãnh đạo, chỉ đạo của chính quyền trong việc tiếp tục hoàn thiện và giữ vững các tiêu chí đạt chuẩn nông thôn mới; tình trạng một số đảng viên giảm sút ý chí chiến đấu tại một số chi bộ; cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, nâng cao trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức trong quá trình thực thi nhiệm vụ được giao. Bà con đề nghị chính quyền có giải pháp khắc phục tình trạng bỏ ruộng, gây lãng phí đất canh tác; vấn đề vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, an ninh trật tự; vẫn còn tình trạng các sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật, cây, con giống kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ chưa được giải quyết triệt để... gây bức xúc trong nhân dân.

Tại hội nghị đối thoại, đồng chí Lê Doãn Kính, Chủ tịch UBND xã Đông Quang, khẳng định: Các nội dung liên quan đến công việc được giao, lãnh đạo UBND xã sẽ giao cho các cán bộ thuộc lĩnh vực phụ trách để triển khai thực hiện. Những vấn đề liên quan đến sản xuất nông nghiệp như: Tình trạng ruộng sâu trũng, không thuận tiện trong việc đưa cơ giới hóa vào sản xuất, dẫn đến tình trạng bỏ ruộng tập trung chủ yếu ở thôn 5, xã đã họp bàn với thôn, nhất trí giao cho thôn nạo vét kênh mương để khơi thông dòng chảy, mở rộng đường giao thông nhằm khắc phục tình trạng trên. Với nguồn ngân sách xã còn hạn chế, xã chủ trương sẽ tập trung xử lý những nơi nào cần thiết trước chứ không đầu tư dàn trải. Đối với vấn đề vệ sinh môi trường, lãnh đạo xã đang nghiên cứu để xây dựng thêm 1 bãi rác thải ở cách xa khu dân cư; đồng thời, yêu cầu đơn vị thu gom rác thải đúng thời gian quy định...

Sau khi nghe trả lời của chủ tịch UBND xã, ông Ngô Đình Lương, thôn 2, xã Đông Quang nhận xét: Các vấn đề người dân chất vấn đã được đồng chí chủ tịch UBND xã nhận trách nhiệm, giải trình và hứa sẽ có giải pháp khắc phục. Điều đó thể hiện tinh thần cầu thị của người đứng đầu địa phương, giúp mối quan hệ giữa cán bộ với nhân dân gần gũi, cởi mở hơn, từ đó tạo sự đồng thuận giải quyết các vấn đề phát sinh trong đời sống xã hội.

Tăng trách nhiệm thực thi công vụ

Đến nay đồng chí Hà Văn Năng, Chủ tịch UBND xã Hoằng Trinh (Hoằng Hóa) còn nhớ: Tại hội nghị đối thoại cuối năm 2017 với sự tham gia của hơn 200 người dân, vấn đề mà bà con quan tâm là việc xử lý rác thải tại bãi rác của xã Hoằng Trung, “hàng xóm” của làng Trinh Nga và bãi chứa rác thải thôn Xuân Hội, xã Tiến Lộc (Hậu Lộc) giáp ranh khu dân cư làng Thanh Nga (xã Hoằng Trinh) đã ảnh hưởng không nhỏ đến vấn đề vệ sinh môi trường của xã, người dân đã có ý kiến rất nhiều lần tại các cuộc tiếp xúc cử tri mà vẫn chưa được giải quyết triệt để. Việc kinh doanh giống, vật tư nông nghiệp không bảo đảm chất lượng gây ảnh hưởng đến chất lượng giống cây trồng, vật nuôi. Hay tình trạng vi phạm đất đai đã tồn đọng từ nhiều năm nay vẫn chưa được xử lý dứt điểm; hiện tượng lén lút khai thác đá trái phép ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường, khu an táng của người dân; hay việc các chủ rừng rào chặn đường lên khu an táng của người dân trong xã...

Ngay trong buổi đối thoại, đồng chí Hà Văn Năng đã cam kết và chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị chức năng trực thuộc giải quyết ngay những vấn đề thuộc thẩm quyền. Sau hội nghị đối thoại, đồng chí chủ tịch UBND xã cùng tập thể lãnh đạo đã tập trung quyết liệt việc xử lý các hộ vi phạm hành lang kênh mương, hành lang an toàn giao thông; xử lý việc khai thác đá lén lút của hộ gia đình trên địa bàn xã bằng việc yêu cầu hộ gia đình vi phạm ký cam kết không tái phạm với UBND xã; giải quyết ổn thỏa một số vướng mắc giữa chủ rừng với các hộ dân có phần mộ tại khu an táng... Đối với những nội dung vượt thẩm quyền như quy hoạch bãi rác liên quan đến các xã, huyện lân cận, UBND xã đã báo cáo tại các cuộc họp HĐND, UBND huyện, đến nay sự việc đã từng bước được giải quyết.

Đồng chí Hà Văn Năng cũng cho biết, qua hội nghị đối thoại, có những ý kiến đã phản ánh thẳng thắn về thái độ, trách nhiệm thực thi công vụ của cán bộ, công chức xã, qua đó giúp cho lãnh đạo xã nắm bắt, chấn chỉnh kịp thời. Từ đó, thái độ, trách nhiệm thực thi công vụ của cán bộ, công chức được nâng lên. Người dân tin tưởng, mạnh dạn hơn trong việc phát biểu, góp ý tại các cuộc họp thôn, họp xã.

Không chỉ thực hiện đối thoại định kỳ, việc đối thoại trực tiếp đã được coi là một trong những giải pháp hữu hiệu để người đứng đầu cấp ủy, chính quyền lắng nghe sâu sát hơn những tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, đồng thời tháo gỡ kịp thời những vấn đề nóng, hạn chế bức xúc xã hội, phát sinh khiếu kiện. Cách đây chưa lâu, nhằm tăng cường quản lý các hoạt động kinh doanh dịch vụ tại Khu du lịch biển Hải Tiến, đồng thời tổ chức lực lượng ra quân thực hiện đợt cao điểm giải tỏa lều quán, xe đẩy bán hàng rong vi phạm, ngày 11-5-2018, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ huyện Hoằng Hóa đã tham mưu cho lãnh đạo UBND huyện Hoằng Hóa tổ chức buổi tiếp xúc, đối thoại với người dân xã Hải Tiến. Các ý kiến của nhân dân đã được người đứng đầu chính quyền tiếp thu, trao đổi, giải trình làm rõ. Tại buổi đối thoại, lãnh đạo huyện Hoằng Hóa đồng thời đã tuyên truyền, giải thích cho người dân hiểu đúng về chủ trương của huyện trong việc lập lại trật tự tại Khu du lịch sinh thái biển Hải Tiến là nhằm xây dựng Khu du lịch sinh thái biển Hải Tiến trở thành khu du lịch trọng điểm, văn minh, hiện đại, là điểm đến hấp dẫn của du khách; cũng là nhằm tạo ra nhiều việc làm, nâng cao thu nhập cho bà con. Qua buổi đối thoại, người dân đã hiểu, chia sẻ và đồng thuận hơn với chủ trương của huyện.

Năm 2017 - năm đầu triển khai tổ chức hội nghị đối thoại giữa chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn với nhân dân, toàn tỉnh có 622/635 xã, phường, thị trấn (đạt 98%) tổ chức được hội nghị đối thoại; còn lại 13 xã không thể tổ chức được vì chưa kiện toàn được chức danh chủ tịch UBND hoặc chủ tịch UBND ốm. Tại các hội nghị đối thoại giữa chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn với nhân dân, đã có 64.431 người tham dự với 6.259 ý kiến đối thoại, góp ý, tập trung vào một số nhóm vấn đề bức xúc trong cuộc sống, như: Công tác cán bộ, về tinh thần phục vụ nhân dân của cán bộ, công chức xã; lĩnh vực đầu tư xây dựng cơ bản, quản lý tài chính, đất đai, tài nguyên và môi trường, quy chế dân chủ, liên quan trực tiếp đến cuộc sống và quyền lợi của người dân, trong đó có 5.718 ý kiến được giải đáp trực tiếp tại hội nghị (đạt 80%); 541 ý kiến được nghiên cứu trả lời bằng văn bản theo thẩm quyền (chiếm 20%).

Các ý kiến phản ánh, góp ý, trao đổi của nhân dân đều được đồng chí chủ tịch UBND chủ trì lắng nghe, tôn trọng, tiếp thu và trả lời trực tiếp tại hội nghị và trả lời bằng văn bản, cơ bản đã tháo gỡ được những vấn đề còn khúc mắc, băn khoăn trong nhân dân. Qua đó củng cố niềm tin của nhân dân đối với cấp ủy, chính quyền, tạo sự đồng thuận xã hội, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh ở địa phương. Kết thúc hội nghị đối thoại ủy ban MTTQ các xã, phường, thị trấn đã ban hành thông báo kết quả hội nghị đến các ban công tác mặt trận và cho nhân dân biết, làm cơ sở để nhân dân và mặt trận giám sát việc thực hiện những cam kết của chủ tịch UBND tại hội nghị.

Bài 2: Để hoạt động đối thoại mang lại hiệu quả nhiều mặt.


Phan Nga - Việt Linh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]