(Baothanhhoa.vn) - Năng động, tâm huyết và đổi mới, sáng tạo trong giảng dạy, đó là nhận xét của đồng nghiệp và học trò dành cho cô Nguyễn Thị Thủy, giáo viên Trường THPT Triệu Sơn 1 (Triệu Sơn). Ở tuổi 40 với hơn 17 năm tuổi nghề, cô Thủy luôn nỗ lực hết mình giúp các em học sinh có thêm tri thức trong hành trình chinh phục tương lai. Cô là tấm gương sáng để các em học sinh noi theo.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Mẫu mực trong sự nghiệp “trồng người”

Năng động, tâm huyết và đổi mới, sáng tạo trong giảng dạy, đó là nhận xét của đồng nghiệp và học trò dành cho cô Nguyễn Thị Thủy, giáo viên Trường THPT Triệu Sơn 1 (Triệu Sơn). Ở tuổi 40 với hơn 17 năm tuổi nghề, cô Thủy luôn nỗ lực hết mình giúp các em học sinh có thêm tri thức trong hành trình chinh phục tương lai. Cô là tấm gương sáng để các em học sinh noi theo.

Cô giáo Nguyễn Thị Thủy sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống hiếu học ở huyện Triệu Sơn. Vốn có niềm đam mê trở thành nhà giáo ngay từ nhỏ, cô đã nỗ lực quyết tâm miệt mài học tập và trở thành sinh viên Trường Đại học Hồng Đức. Tốt nghiệp năm 2002, cô vào ngành giáo dục và công tác tại Trường THPT Triệu Sơn 4; đến năm 2005 cô chuyển về Trường THPT Triệu Sơn 1, từ đó đến nay cô gắn bó với mái trường này, đảm nhận giảng dạy bộ môn Ngữ văn. Cô Thủy tâm sự “Văn học là nhân học, dạy văn là dạy cách làm người, là dạy cái đức cho mỗi học trò”. Tình yêu và niềm đam mê văn học ở cô đã có sức lan tỏa và truyền cảm hứng yêu thích môn học trong học sinh. Em Phan Thu Hương, lớp 12A9 chia sẻ: “Những bài giảng văn của cô luôn thu hút, hấp dẫn lũ học trò chúng em. Chẳng hiểu sao mỗi lần đến giờ của cô là em lại cảm thấy say mê, háo hức đến lạ kỳ. Em thấm thía từng lời cô giảng, em thấy yêu văn và em thầm mơ ước sau này cũng được đứng trên bục giảng, trở thành cô giáo dạy văn như cô. Cô đã giúp em từ một cô bé không thích môn văn trở thành một học sinh giỏi văn. Em tự hào vì được tham gia vào đội tuyển văn do chính cô phụ trách”.

Đối với những em học sinh giỏi văn, cô đã giúp các em phát huy tố chất, khiến các em say mê, tự tìm tòi cái hay trong môn học này. Nhiều em đã yêu thích, đam mê môn Ngữ văn và đạt thành tích cao trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh. Còn với các em học sinh có học lực yếu, cô tìm nhiều phương pháp khác nhau để giúp các em có kiến thức căn bản như: Phân công bạn giỏi kèm bạn yếu, tổ chức hình thức đôi bạn cùng tiến... Cô luôn động viên, khích lệ các em cố gắng không chỉ với trách nhiệm của một người thầy mà còn bằng cả tấm lòng yêu thương và trái tim nhân hậu của một người mẹ.

Không chỉ coi trọng việc dạy chữ, truyền thụ tri thức cho học sinh, cô còn luôn gần gũi yêu thương và tìm hiểu rõ hoàn cảnh của từng học sinh. Nhiều học sinh cá biệt được cô cảm hóa, giáo dục không phải bằng những lời giáo huấn cứng nhắc mà bằng cả trái tim và tấm lòng của người mẹ. Vì vậy trong nhiều năm qua lớp cô phụ trách không còn học sinh cá biệt, không có hiện tượng học sinh trốn tiết bỏ giờ, vi phạm kỷ luật nhà trường. Nhiều năm liền cô được công nhận là giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, cấp huyện. Đội tuyển học sinh giỏi văn do cô và một số đồng nghiệp phụ trách nhiều năm đều đứng trong top 10 toàn tỉnh. Cô Nguyễn Thị Thủy chia sẻ: “17 năm gắn bó với nghề giáo chưa bao giờ tôi thấy hối tiếc về sự lựa chọn của mình. Là một đảng viên, một giáo viên đứng trên bục giảng tôi học được ở Bác rất nhiều điều, nhất là đức tính tận tụy, tinh thần trách nhiệm cao trong công việc, điều đó càng bồi đắp tình yêu và niềm đam mê với nghề dạy học cao quý. Tôi còn phải nỗ lực phấn đấu nhiều hơn nữa để truyền cảm hứng yêu văn cho các thế hệ học trò. Được chứng kiến sự thành đạt của các em học sinh tôi luôn cảm thấy hạnh phúc và tự hào”.

Một điều đáng ghi nhận ở cô Thủy nữa là ý chí khắc phục khó khăn, nên dù ở vai trò, nhiệm vụ nào cô cũng luôn hoàn thành bằng cả cái tâm, cái tài và lòng nhiệt huyết. Ba năm học liên tiếp 2015-2016, 2016-2017, 2017-2018 cô đều có học sinh giỏi cấp tỉnh, được Chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen; năm 2014-2015 cô được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh và giấy khen của Chủ tịch UBND huyện, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo...

Không chỉ giỏi việc nước cô còn đảm việc nhà, là người con dâu hiếu thảo, là một tấm gương sáng về lối sống, cách đối nhân xử thế. Niềm hạnh phúc của cô là được báo hiếu cha mẹ già và sống hạnh phúc bên người chồng hết lòng yêu thương cùng hai đứa con ngoan ngoãn, học giỏi, luôn ủng hộ cô trong sự nghiệp “trồng người”.

Trần Hằng
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng.

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]