(Baothanhhoa.vn) - Ngày 20-3-1951, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đến thăm đơn vị thanh niên xung phong (TNXP) ở Cầu Nà Cù, Bạch Thông, Bắc Cạn, Bác đã tặng TNXP 4 câu thơ “Không có việc gì khó/ Chỉ sợ lòng không bền/ Đào núi và lấp biển/ Quyết chí ắt làm nên”. Sau bao nhiêu năm, lời Bác dạy vẫn còn sống mãi trong lớp lớp thanh niên Việt Nam và TNXP Thanh Hóa. 

Tin liên quan

Đọc nhiều

Cựu Thanh niên xung phong Thanh Hóa làm theo lời Bác

Ngày 20-3-1951, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đến thăm đơn vị thanh niên xung phong (TNXP) ở Cầu Nà Cù, Bạch Thông, Bắc Cạn, Bác đã tặng TNXP 4 câu thơ “Không có việc gì khó/ Chỉ sợ lòng không bền/ Đào núi và lấp biển/ Quyết chí ắt làm nên”. Sau bao nhiêu năm, lời Bác dạy vẫn còn sống mãi trong lớp lớp thanh niên Việt Nam và TNXP Thanh Hóa.

Cựu Thanh niên xung phong Thanh Hóa làm theo lời Bác

Hội Cựu TNXP tỉnh và Hội đồng hương người Thanh Hóa ở huyện đảo Phú Quốc (Kiên Giang) trao hỗ trợ cho hội viên huyện Quan Hóa bị ảnh hưởng do bão số 3.

Vẫn tinh thần ấy, trên đường đổi mới và phát triển, tuy phần đông cựu TNXP có hoàn cảnh kinh tế khó khăn nhưng 60 ngàn cựu TNXP Thanh Hóa đều chung tinh thần quyết tâm sống và làm việc theo gương Bác, vì nghĩa tình đồng đội, nhiều người luôn là tấm gương sáng cho con cháu noi theo trên tất cả các lĩnh vực. Cựu TNXP Trịnh Xuân Toàn, xã Trường Minh (Nông Cống), sau 10 năm bươn trải vào Nam ra Bắc kiếm sống nhưng cuộc sống vẫn rất khó khăn, vợ chồng ông quyết định về quê nhận 3 ha đất hoang hóa bên bờ sông Yên quy hoạch trồng cây ăn quả và chăn nuôi. Sau nhiều năm vất vả cải tạo đất, làm đường điện, nước để chăm sóc cây, con, gia đình ông bước đầu mới có thu nhập. Tuy nhiên, làm kinh tế nông nghiệp không tránh được rủi ro, có những năm thiên tai bị thiệt hại, kinh tế lại khó khăn nhưng với ý chí của người lính Cụ Hồ, vợ chồng ông Toàn vẫn quyết bám trụ làm bằng được. Không phụ công người, nay trang trại của gia đình đã có thu nhập hàng trăm triệu đồng.

Đa phần cán bộ, hội viên cựu TNXP đều có hoàn cảnh khó khăn nhưng nhiều người trong số đó vẫn “bền gan, vững chí” quyết làm giàu và khi tuổi cao, sức yếu, những cựu TNXP năm xưa ấy vẫn là điểm tựa cho con cháu tiếp tục gây dựng sự nghiệp. Tiêu biểu như cựu TNXP Đinh Thái Nịnh, xã Điền Thượng (Bá Thước) khai hoang gần 7 ha trồng rừng, nuôi bò, thả cá. Dưới tán rừng ông trồng xen nghệ, gừng, riềng... đem lại thu nhập hàng năm trên 100 triệu đồng; Lê Kim Đan, xã Hợp Thành (Triệu Sơn), chủ xưởng cơ khí sửa chữa máy nông nghiệp; Mai Xuân Tuyết, Chủ tịch Hội Cựu TNXP xã Quang Lộc (Hậu Lộc) nhận trồng chăm sóc 3 ha rừng kết hợp chăn nuôi...

Không chỉ làm kinh tế giỏi, nhiều cựu TNXP tuổi cao, sức yếu nhưng vẫn hăng say với công tác hội, làm nhân chứng giải quyết chế độ, chính sách cho đồng đội, sưu tầm các hiện vật liên quan đến TNXP để tuyên truyền, giáo dục con cháu, thế hệ trẻ hiểu và trân quý những đóng góp của lực lượng TNXP. Từ năm 2014 đến nay, Hội Cựu TNXP tỉnh đã phối hợp với Tỉnh Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các ngành chức năng tham mưu đề xuất với tỉnh giải quyết chế độ hưởng 1 lần theo Quyết định 40 của Thủ tướng Chính phủ cho hội viên đạt 98,5%; 641 cựu TNXP được công nhận là liệt sĩ; 3.671 người hưởng chế độ thương binh; 3.275 TNXP từ trần được hưởng chế độ mai táng phí; 312 người hưởng chế độ chất độc da cam; 99,8% cựu TNXP được hưởng bảo hiểm y tế, 1.491 cựu TNXP được hưởng chế độ trợ cấp thường xuyên.

Với tinh thần trách nhiệm cao, các cấp hội cựu TNXP tỉnh luôn bám sát nhiệm vụ chính trị và thực hiện có hiệu quả các cuộc vận động, các phong trào thi đua, qua đó đã xuất hiện nhiều cựu TNXP tiêu biểu trong các phong trào chung sức xây dựng nông thôn mới (NTM), đô thị văn minh, làng văn hóa, sống vui, sống khỏe, vì nghĩa tình đồng đội... và đang trở thành ý thức, thói quen trong mỗi cựu TNXP. Tiêu biểu, như: Hội Cựu TNXP huyện Như Thanh đã hiến 2.000m2 đất cho phong trào xây dựng NTM; Hội Cựu TNXP huyện Đông Sơn góp tiền làm 3.000m đường nông thôn và hàng trăm ngày công xây dựng NTM...

Làm theo Bác, cựu TNXP trong tỉnh còn tiết kiệm nuôi lợn đất, làm nhiều việc tốt cho hội viên, cho cộng đồng, như: Hỗ trợ hội viên khó khăn về con giống, vốn vay, kinh phí xây, sửa nhà, dọn vệ sinh môi trường, giáo dục truyền thống yêu nước. Cựu TNXP Trương Tiến Ba, Chủ tịch Hội Cựu TNXP phường Quảng Thành (TP Thanh Hóa) cho biết: Trước đây tình trạng ô nhiễm môi trường do rác thải nhiều, vứt bừa bãi, hội cựu TNXP xã đã nhận với cấp ủy, chính quyền địa phương đảm nhận việc thu gom, chôn lấp rác thải. Hội phân công cán bộ, hội viên nhiều tuổi đến tận các hộ gia đình tuyên truyền, vận động nâng cao ý thức giữ vệ sinh môi trường, những cán bộ, hội viên còn sức khỏe thì làm nhiệm vụ vận chuyển, chôn lấp rác. Đến nay, công tác vệ sinh môi trường trong xã được giải quyết, người dân có ý thức và hành động cao hơn.

Học và làm theo Bác đã trở thành việc làm thường xuyên của cán bộ, hội viên cựu TNXP toàn tỉnh, từ năm 2010-2019, các cấp hội đã vận động và quyên góp ủng hộ TNXP nghèo xây 1.011 nhà, sửa 990 ngôi nhà và trao 5.111 sổ tiết kiệm, mỗi sổ từ 2-10 triệu đồng. Tổng các đợt vận động tài trợ ấy trị giá trên 100 tỷ đồng.

Với phương châm: Đoàn kết - đồng đội lấy động viên cổ vũ là chính và luôn đổi mới, sáng tạo, các cấp hội cựu TNXP trong tỉnh luôn phát huy truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, làm việc tốt để trở thành người tốt. Từ năm 2014 đến năm 2018, toàn tỉnh có 4 đơn vị hội, 10 cá nhân được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; 375 tập thể, cá nhân được Trung ương Hội khen; 250 tập thể, cá nhân được UBND tỉnh tặng Bằng khen. Đặc biệt 2.015 cá nhân được nhận Huy hiệu Cựu TNXP làm theo lời Bác của Trung ương Hội. Dịp kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, toàn tỉnh có 97 hội viên và 16 tập thể được tặng Bằng khen đã có thành tích làm theo lời Bác.

Bài và ảnh: Minh Trang {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]