(Baothanhhoa.vn) - Những năm qua, thực hiện cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, cấp ủy, chính quyền huyện Đông Sơn đã quan tâm, đẩy mạnh các hoạt động thể dục thể thao (TDTT). Với việc đa dạng hóa các hình thức luyện tập, các chương trình, nội dung thi đấu, phong trào đã thu hút mọi tầng lớp nhân dân tham gia, góp phần nâng cao đời sống, sức khỏe, tình đoàn kết trong cộng đồng dân cư.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Huyện Đông Sơn đẩy mạnh phong trào thể dục thể thao

Những năm qua, thực hiện cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, cấp ủy, chính quyền huyện Đông Sơn đã quan tâm, đẩy mạnh các hoạt động thể dục thể thao (TDTT). Với việc đa dạng hóa các hình thức luyện tập, các chương trình, nội dung thi đấu, phong trào đã thu hút mọi tầng lớp nhân dân tham gia, góp phần nâng cao đời sống, sức khỏe, tình đoàn kết trong cộng đồng dân cư.

Huyện Đông Sơn đẩy mạnh phong trào thể dục thể thao

Một trận đấu giải bóng chuyền huyện Đông Sơn.

Nhằm đưa phong trào TDTT phát triển, huyện đã xây dựng kế hoạch, phát động các phong trào, triển khai nhiều bộ môn thể thao phù hợp với từng điều kiện, lứa tuổi để mọi người có thể rèn luyện sức khỏe theo sở thích. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia các hoạt động TDTT; giao phòng văn hóa - thông tin phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, UBND các xã, thị trấn triển khai các biện pháp nhằm thu hút đông đảo người dân tích cực tham gia luyện tập, thi đấu các môn thể thao truyền thống, hiện đại thông qua các hội thao từ huyện đến cơ sở. Hàng năm, vào dịp lễ tết, huyện vận động các xã, các cơ quan, đơn vị tổ chức hoạt động thi đấu, giao lưu TDTT. Năm 2019, toàn huyện tổ chức 118 giải thể thao, trong đó 7 giải cấp huyện; 101 giải cấp xã; 10 giải do các cơ quan, đơn vị tổ chức. Nhiều đơn vị đã chủ động tổ chức các hoạt động, các giải đấu giao lưu tại địa phương; khuyến khích và đa dạng các hình thức tổ chức để thu hút người dân tham gia.

Tiêu biểu như xã Đông Quang, hàng năm cấp ủy, chính quyền xã đã xây dựng kế hoạch cụ thể, phù hợp; đánh giá nắm bắt kịp thời môn thể thao ưa thích, thế mạnh của người dân địa phương; thường xuyên tổ chức các đợt giao lưu, các giải thể thao. Đồng thời, xã luôn quan tâm tạo điều kiện đầu tư xây dựng, nâng cấp cơ sở vật chất, sân bãi, phục vụ phong trào luyện tập TDTT của đông đảo quần chúng nhân dân. Do đó, phong trào TDTT của xã ngày càng khởi sắc, có sự chuyển biến cả về số lượng, chất lượng. Hiện toàn xã có 6/6 thôn có sân thể thao; 6/6 thôn, làng có các đội TDTT như: Bóng chuyền, bóng đá, cờ tướng thu hút đông đảo người dân tham gia thường xuyên. Toàn xã hiện có khoảng trên 50% số người tham gia TDTT thường xuyên.

Nhận thấy các bộ môn thế mạnh trong phong trào TDTT là võ thuật, bóng bàn, bóng đá, huyện đã thành lập các câu lạc bộ (CLB) tập hợp những người yêu thích các môn thể thao tham gia. Toàn huyện đã thành lập được 19 CLB TDTT; mỗi thôn, khu phố có ít nhất 1 đội TDTT. Bên cạnh các môn thể thao hiện đại như: Bóng đá, bóng chuyền, bóng bàn, võ thuật... huyện Đông Sơn còn chú trọng phát triển và bảo tồn các môn thể thao truyền thống như: Kéo co, bịt mắt bắt vịt, đập niêu... Công tác giáo dục thể chất trong nhà trường cho học sinh và hoạt động rèn luyện sức khỏe thân thể của các chiến sĩ, lực lượng vũ trang được chú trọng. 100% trường giảng dạy thể thao trong chương trình, nhiều trường có hoạt động ngoại khóa thường xuyên. 100% cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang đạt tiêu chuẩn rèn luyện thân thể. Qua phong trào TDTT, hằng năm huyện tuyển chọn và thành lập các đoàn tham gia các giải thể thao cấp tỉnh, giành nhiều giải thưởng cho huyện.

Bên cạnh đó, huyện đã quan tâm hoàn thiện các thiết chế thể thao. Cấp ủy, chính quyền các cấp quan tâm và dành quỹ đất phù hợp xây dựng thiết chế văn hóa, TDTT. Phân bổ ngân sách địa phương cho việc xây dựng các thiết chế TDTT. Đồng thời, huy động nguồn lực cho các hoạt động TDTT. Theo số liệu thống kê của Phòng Văn hóa – Thông tin huyện, hiện, toàn huyện có 15 sân vận động; 1 nhà luyện tập TDTT; 14 nhà văn hóa đa năng; 5 sân bóng chuyền; 3 sân cầu lông; 6 bàn bóng bàn và nhiều sân chơi, bãi tập khác tại khu dân cư. Các sân chơi, nhà tập luyện từng bước được đầu tư nâng cấp, đáp ứng nhu cầu tập luyện TDTT của nhân dân. Nhờ đó, phong trào TDTT quần chúng ở Đông Sơn phát triển cả về số lượng và chất lượng. Toàn huyện có 40,5% người dân tập luyện TDTT thường xuyên; 37,5% số hộ gia đình thể thao.

Đồng chí Nguyễn Đăng Trường, Phó trưởng Phòng Văn hóa – Thông tin huyện Đông Sơn, cho biết: Với những hoạt động phong phú, đa dạng, phong trào TDTT đã đi sâu vào đời sống xã hội, lan tỏa khắp các địa bàn dân cư, tạo sợi dây gắn kết, tinh thần đoàn kết trong nhân dân. Ý thức rèn luyện thân thể để bảo vệ sức khỏe của người dân ngày càng được nâng cao. Tại các khu dân cư, tùy theo từng độ tuổi và sở thích, mỗi người dân có thể tự lựa chọn cho mình những môn thể thao phù hợp. Tại các cơ quan, đơn vị, sau mỗi ngày làm việc, cán bộ, công nhân viên thường tham gia các môn thể thao, giúp giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi, góp phần đẩy lùi tệ nạn xã hội, xây dựng lối sống lành mạnh.

Bài và ảnh: Thùy Linh
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng.

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]