(Baothanhhoa.vn) - Ngày 18/3, Tổng thống Zimbabwe Emmerson Mnangagwa thông báo, cuộc bầu cử Tổng thống và Quốc hội đầu tiên ở nước này kể từ sau khi nhà lãnh đạo kỳ cựu Robert Mugabe từ chức sẽ diễn ra vào tháng 7-2018. Theo giới quan sát, đây sẽ là thử thách lớn đầu tiên đối với ông Mnangagwa và cũng là lần đầu tiên, tên của ông Mugabe không xuất hiện trên các lá phiếu kể từ khi Zimbabwe giành độc lập từ Anh vào năm 1980.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Zimbabwe sẽ tiến hành tổng tuyển cử vào tháng 7

Ngày 18/3, Tổng thống Zimbabwe Emmerson Mnangagwa thông báo, cuộc bầu cử Tổng thống và Quốc hội đầu tiên ở nước này kể từ sau khi nhà lãnh đạo kỳ cựu Robert Mugabe từ chức sẽ diễn ra vào tháng 7-2018. Theo giới quan sát, đây sẽ là thử thách lớn đầu tiên đối với ông Mnangagwa và cũng là lần đầu tiên, tên của ông Mugabe không xuất hiện trên các lá phiếu kể từ khi Zimbabwe giành độc lập từ Anh vào năm 1980.

Phát biểu với giới báo chí sau cuộc gặp Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa tại thủ đô Harare, ông Mnangagwa bày tỏ mong muốn cuộc bầu cử tới sẽ diễn ra hòa bình, minh bạch và hòa hợp. Ông nhấn mạnh đây sẽ là cuộc bầu cử không có bạo lực, khác hẳn các cuộc bầu cử trước vốn là nguyên nhân gây ra căng thẳng giữa Zimbabwe và các nước phương Tây. Tổng thống Mnangagwa cho biết đã mời tất cả các đảng phái chính trị tại Zimbabwe tham gia cuộc đàm phán bàn tròn để cùng cam kết không xảy ra bạo lực. Ông cũng sẽ mới các quan sát viên phương Tây tới giám sát cuộc bầu cử này. Ông Mnanaggwa dự kiến sẽ có thông báo chính thức về ngày bầu cử. Báo chí Zimbabwe cho biết một phái đoàn của EU sẽ tới thủ đô Harare vào đầu tuần tới. Dự kiến, phái đoàn này sẽ có cuộc gặp Tổng thống Mnangagwa, lãnh đạo các đảng phái và giới chức Ủy ban Bầu cử Zimbabwe. Ông Mnangagwa lên nắm quyền từ tháng 11 năm ngoái sau một cuộc binh biến chấm dứt 37 năm cầm quyền của nhà lãnh đạo Robert Mugabe. Theo quy định của Hiến pháp, ông Mnangagwa đảm đương phần còn lại trong nhiệm kỳ của ông Mugabe cho đến khi tiến hành tổng tuyển cử.


HG (Theo AFP)


Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng.

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]