Cử tri Gruzia (trái) bỏ phiếu tại điểm bầu cử ở Tbilisi ngày 28/11/2018. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tin liên quan

Đọc nhiều

Ứng viên đảng "Giấc mơ Gruzia" dẫn đầu cuộc bầu cử tổng thống

Ngày 28/11, Ủy ban Bầu cử Quốc gia Gruzia thông báo bà Salome Zurabishvili - ứng cử viên được đảng "Giấc mơ Gruzia" cầm quyền ủng hộ đang dẫn đầu trong cuộc bầu cử tổng thống vòng hai.

Cử tri Gruzia (trái) bỏ phiếu tại điểm bầu cử ở Tbilisi ngày 28/11/2018. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo thông báo, sau khi có 61,54% số phiếu bầu được kiểm, bà Zurabishvili đã giành được 58,66% số phiếu ủng hộ, hơn đối thủ còn lại là ứng cử viên của Phong trào Dân tộc thống nhất Grigol Vashadze - người chỉ giành được 41,34% số phiếu ủng hộ.

Trước đó, ngày 28/10 vừa qua, các cử tri Gruzia đã bắt đầu cuộc bầu cử tổng thống được xem là "phép thử" quan trọng đối với đảng "Giấc mơ Gruzia" cầm quyền vốn uy tín ngày càng giảm sút.

Theo Hiến pháp Gruzia, một ứng cử viên tổng thống cần phải giành được trên 50% số phiếu bầu trong vòng 1 thì mới giành chiến thắng, do đó nước này phải tổ chức cuộc bầu cử tổng thống vòng hai giữa hai ứng cử viên có số phiếu cao nhất.

Ở vòng bỏ phiếu đầu tiên, tham gia tranh cử có tổng cộng 19 ứng cử viên do các chính đảng đề cử và 6 ứng cử viên độc lập.

Đây là cuộc bầu cử tổng thống trực tiếp cuối cùng của quốc gia nằm ở khu vực Biển Đen này.

Trước đó, trong phiên họp bất thường diễn ra ngày 26/9/2017, Quốc hội Gruzia đã thông qua các sửa đổi hiến pháp, quy định đất nước chuyển sang chế độ cộng hòa nghị viện.

Hiến pháp sửa đổi sẽ có hiệu lực sau cuộc bầu cử tổng thống năm 2018. Kể từ năm 2024, Tổng thống Gruzia sẽ do hội đồng cử tri gồm 300 thành viên bầu chọn.


LP (Theo Reuters)


Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng.

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]