Ngày 1/7, Tư lệnh Các lực lượng Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc (USFK), Tướng Robert Abrams, đã lên tiếng kêu gọi Mỹ và Hàn Quốc tiến hành các cuộc tập trận chung quy mô lớn, trong bối cảnh Triều Tiên đang gia tăng năng lực hạt nhân và tên lửa.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Tướng Mỹ hối thúc tổ chức các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc

Ngày 1/7, Tư lệnh Các lực lượng Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc (USFK), Tướng Robert Abrams, đã lên tiếng kêu gọi Mỹ và Hàn Quốc tiến hành các cuộc tập trận chung quy mô lớn, trong bối cảnh Triều Tiên đang gia tăng năng lực hạt nhân và tên lửa.

Tướng Mỹ hối thúc tổ chức các cuộc tập trận chung với Hàn QuốcẢnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: Military Times)

Phát biểu tại một diễn đàn ở thủ đô Seoul, Tướng Abrams cho rằng hai bên cần tăng cường nỗ lực để thúc đẩy kế hoạch chuyển giao Quyền Chỉ huy tác chiến thời chiến (OPCON) từ Washington cho Seoul. Ông cũng nhấn mạnh hai bên cần tiếp tục duy trì các cuộc huấn luyện trực tiếp với các kịch bản chặt chẽ, đồng thời cam kết sẽ thảo luận thêm với giới chức quốc phòng Hàn Quốc về cách thức duy trì trạng thái sẵn sàng tác chiến.

Đầu năm nay, Mỹ và Hàn Quốc đã hoãn vô thời hạn cuộc tập trận vào mùa Xuân do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Hai bên hiện đang tập trung thảo luận về thời gian và cách thức thực hiện cuộc tập trận vào mùa Hè giữa lúc quan hệ với Triều Tiên gia tăng căng thẳng.

Theo kế hoạch ban đầu, cuộc tập trận chung vào mùa Hè năm nay tập trung kiểm tra năng lực tác chiến toàn diện của Hàn Quốc nhằm xác định xem liệu nước này đã đủ năng lực tiếp nhận OPCON. Tuy nhiên, sau đó quân đội Mỹ muốn cuộc tập trận này nhằm củng cố trạng thái sẵn sàng phối hợp tác chiến, thay vì chuẩn bị cho cuộc chuyển giao OPCON.

Washington và Seoul đã phối hợp chặt chẽ về kế hoạch chuyển giao OPCON có điều kiện và dự kiến hoàn tất tiến trình này trong năm 2022 dù hai bên chưa đưa ra thời hạn cụ thể. Các điều kiện Hàn Quốc cần đáp ứng bao gồm khả năng dẫn dắt cơ chế phòng thủ phối hợp của các nước đồng minh, năng lực ứng phó với mối đe dọa về tên lửa và hạt nhân từ Triều Tiên và duy trì môi trường an ninh ổn định trên Bán đảo Triều Tiên cũng như trong khu vực.

Căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên gia tăng từ tháng trước khi Bình Nhưỡng cắt đứt kênh liên lạc trực tiếp với Hàn Quốc, Văn phòng Liên lạc liên Triều ở khu công nghiệp chung Kaesong (Kê-xâng) tại thị trấn biên giới cùng tên của Triều Tiên vào bị phá hủy trong một vụ nổ ngày 16/6, và Triều Tiên đe dọa sử dụng sức mạnh quân sự đối với Hàn Quốc nhằm đáp trả hoạt động rải truyền đơn chống Bình Nhưỡng ở biên giới hai miền. Tình hình dịu lại sau khi ngày 24/6, Triều Tiên tuyên bố dừng các kế hoạch quân sự nhằm vào Hàn Quốc./.

(TTXVN/Vietnam+)


(TTXVN/Vietnam+)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]