Trung Quốc ngày 10/9 đã cáo buộc Mỹ phân biệt đối xử sau khi Washington thông báo đã thu hồi thị thực cấp cho hơn 1.000 sinh viên và nhà nghiên cứu là công dân Trung Quốc .

Tin liên quan

Đọc nhiều

Trung Quốc phản đối Mỹ thu hồi thị thực 1.000 sinh viên, chuyên gia

Trung Quốc ngày 10/9 đã cáo buộc Mỹ phân biệt đối xử sau khi Washington thông báo đã thu hồi thị thực cấp cho hơn 1.000 sinh viên và nhà nghiên cứu là công dân Trung Quốc .

Trung Quốc phản đối Mỹ thu hồi thị thực 1.000 sinh viên, chuyên giaẢnh minh họa. (Nguồn: insidehighered)

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên khẳng định việc Mỹ thu hồi thị thực của các sinh viên và nhà nghiên cứu Trung Quốc là hành động “vi phạm nhân quyền.”

Trước đó, ngày 9/9, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết nước này đã thu hồi thị thực cấp cho hơn 1.000 sinh viên và nhà nghiên cứu là công dân Trung Quốc.

Tháng Năm vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng ban hành sắc lệnh 10043, dừng cấp thị thực cho sinh viên cao học và các nhà nghiên cứu Trung Quốc, cho rằng nhiều người trong số này “mưu toan đánh cắp quyền sở hữu trí tuệ và tìm kiếm thông tin hỗ trợ chương trình hiện đại hóa quân đội” của Trung Quốc.

Washington cho rằng đây là những đối tượng tiềm ẩn nguy cơ đe dọa an ninh quốc gia nước này.

Phía Trung Quốc đã lên tiếng phản đối các quyết định của Mỹ, hối thúc Washington tăng cường trao đổi và thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau.

Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ số du học sinh, chuyên gia Trung Quốc tại Mỹ bị thu hồi thị thực chỉ là một phần nhỏ trong tổng số sinh viên và chuyên gia Trung Quốc đến nước này học tập.

Bộ này nhấn mạnh Washington vẫn tiếp tục chào đón những sinh viên và các nhà nghiên cứu “không liên quan đến quân đội Trung Quốc .”

Trong năm học 2018-2019, có khoảng 370.000 sinh viên Trung Quốc theo học tại các trường đại học ở Mỹ, đông nhất trong số sinh viên nước ngoài học tại nước này, mang lại nguồn thu lớn cho các trường đại học Mỹ./.

(TTXVN/Vietnam+)


(TTXVN/Vietnam+)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]