Theo Kyodo, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin, ngày 19/11, Triều Tiên đã từ chối để Thụy Điển làm trung gian cho đối thoại với Mỹ.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Triều Tiên từ chối để Thụy Điển làm trung gian cho đàm phán với Mỹ

Theo Kyodo, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin, ngày 19/11, Triều Tiên đã từ chối để Thụy Điển làm trung gian cho đối thoại với Mỹ.

Triều Tiên từ chối để Thụy Điển làm trung gian cho đàm phán với MỹNhà đàm phán hàng đầu của Triều Tiên Kim Myong-gil tới sân bay Bắc Kinh khi đang trên đường trở về Bình Nhưỡng sau cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa cấp chuyên viên với Mỹ, ngày 7/10/2019. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Theo KCNA, trưởng đoàn đàm phán Triều Tiên về vấn đề phi hạt nhân hóa với Mỹ, ông Kim Myong-gil cho biết Bình Nhưỡng đã nhận được một đề xuất của Washington thông qua Thụy Điển về việc tổ chức đàm phán một lần nữa vào tháng 12.

Tuy nhiên, ông Kim Myong-gil nêu rõ: “Hiện Triều Tiên và Mỹ đã hiểu rất rõ lập trường của nhau, tôi nghĩ Thụy Điển không cần phải nỗ lực tổ chức đối thoại cho Triều Tiên và Mỹ nữa.”

Trước đó vào tháng 10, Thụy Điển đã trở thành địa điểm tổ chức giữa Đại diện đặc biệt của Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun và Trưởng đoàn đàm phán Triều Tiên Kim Myong-gil.

Sau cuộc gặp diễn ra tại Villa Elfvik Strand, một trung tâm tổ chức hội nghị ở Lidingo, phía Đông Bắc thủ đô Stockholm của Thụy Điển, Trưởng đoàn đàm phán Triều Tiên Kim Myong-gil tuyên bố cuộc đàm phán cấp chuyên viên với Mỹ đã đổ vỡ và cáo buộc Washington đã khiến cuộc đàm phán “kết thúc trong vô nghĩa.”

Phát biểu trước Đại sứ quán Triều Tiên ở ngoại ô thủ đô Stockholm, ông Kim Myong-gil đã bày tỏ không hài lòng và nhấn mạnh cuộc đàm phán lần này không đáp ứng được mong đợi của Bình Nhưỡng.

Ông khẳng định lý do đàm phán không mang lại kết quả hoàn toàn là do phía Mỹ không chịu từ bỏ lập trường và quan điểm cũ, mặc dù đến nay Washington đã gợi ý về một cách tiếp cận linh hoạt và sáng tạo, khiến dư luận kỳ vọng về khả năng giải quyết vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. Ông kêu gọi Mỹ thay đổi lập trường và khẳng định các cuộc thương lượng sẽ không được nối lại ít nhất là trước cuối năm nay.

Tuy nhiên, ông Kim Myong-gil cũng cho biết Triều Tiên có thể tham gia thảo luận về “giai đoạn tiếp theo” của các biện pháp phi hạt nhân hóa, nếu Washington hồi đáp một cách “chân thành” .

Theo Kyodo {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]