Ngày 8/1, trong bài phát biểu tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gọi Tư lệnh Đặc nhiệm Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran ( IRGC ) Qasem Soleimani là "kẻ khủng bố hàng đầu thế giới".

Tin liên quan

Đọc nhiều

Tổng thống Mỹ gọi tướng Soleimani là “kẻ huấn luyện khủng bố”

Ngày 8/1, trong bài phát biểu tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gọi Tư lệnh Đặc nhiệm Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran ( IRGC ) Qasem Soleimani là “kẻ khủng bố hàng đầu thế giới”.

Tổng thống Mỹ gọi tướng Soleimani là “kẻ huấn luyện khủng bố”Tổng thống Mỹ Donald Trump . (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ông Trump chỉ trích Tướng Soleimani là người đã huấn luyện nhiều nhóm khủng bố , trong đó có lực lượng Hezbollah (Liban), đồng thời kích động các cuộc nội chiến trong khu vực. Theo Tổng thống Trump, Tướng Soleimani là người phải chịu trách nhiệm cho các vụ tấn công gần đây nhằm vào lực lượng Mỹ tại Iraq.

Tổng thống Trump cũng tuyên bố Mỹ sẽ ngay lập tức áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế mới nhằm vào Iran.

Nhà lãnh đạo này khẳng định Mỹ là nước sản xuất dầu mỏ và khí tự nhiên hàng đầu thế giới, do đó Washington không cần đến nguồn “vàng đen” tại khu vực Trung Đông.

Tổng thống Trump lên tiếng chỉ trích thỏa thuận hạt nhân giữa Tehran và nhóm P5+1 hồi năm 2015, còn gọi là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA). Theo ông Trump, các nước thành viên còn lại của JCPOA là Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức cần phải nhìn nhận rằng đây là một thỏa thuận tồi tệ và họ cần phải rút lui.

Ngoài ra, Tổng thống Trump cũng kêu gọi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) can thiệp nhiều hơn vào tình hình Trung Đông. Cuối bài phát biểu, Tổng thống Trump khẳng định Mỹ sẵn sàng ủng hộ tất cả các quốc gia mong muốn hòa bình./.

(Vietnam+)


(Vietnam+)


Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng.

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]