Ông David Stilwell, một cựu phi công tiêm kích giàu kinh nghiệm có thể được đề cử làm Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách Đông Á và Thái Bình Dương.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Tổng thống Mỹ có ý định đề cử Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách Đông Á

Ông David Stilwell, một cựu phi công tiêm kích giàu kinh nghiệm có thể được đề cử làm Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách Đông Á và Thái Bình Dương.

Tổng thống Mỹ Donald Trump có ý định đề cử ông David Stilwell làm trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương. Ảnh: Straits Times

Tổng thống Mỹ Donald Trump có kế hoạch đề cử cựu Thiếu tướng Không quân David Stilwell vào vị trí quan chức hàng đầu của Bộ Ngoại giao Mỹ phụ trách khu vực Đông Á, một vị trí bị khuyết hơn một năm qua bất chấp những thách thức lớn trong khu vực.

Một tuyên bố của Nhà Trắng phát đi hôm qua cho biết, Tổng thống Donald Trump đã thông báo ý định đề cử ông Stilwell, một cựu phi công tiêm kích giàu kinh nghiệm - người có thể nói tốt tiếng Hàn, Trung và tiếng Nhật giao tiếp, làm Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương.

Việc đề cử này sẽ phải được Thượng viện Mỹ chuẩn thuận, nhưng các chuyên gia nói rằng nhiều khả năng ông Stilwell sẽ nhận được sự hậu thuẫn rộng rãi của Thượng viện Mỹ.

Vị trí này vẫn bị bỏ trống kể từ khi ông Daniel Russel từ chức vào tháng 4 năm ngoái, trong bối cảnh xảy ra một cuộc khủng hoảng lớn liên quan tới việc Triều Tiên theo đuổi các loại vũ khí hạt nhân; các mối quan hệ ngày càng xấu đi và nguy cơ xảy ra một cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và là đối thủ chính của Washington trong khu vực.

Thông báo của Nhà Trắng cho biết thêm, ông Stilwell hiện giữ chức Giám đốc Nhóm nghiên cứu chiến lược về Trung Quốc tại Trụ sở Bộ Tư lệnh Ấn Độ - Thái Bình Dương của Mỹ ở Hawaii và là trợ lý nghiên cứu cao cấp tại Trung tâm nghiên cứu Đông - Tây ở Honolulu.

Ông Stilwell gia nhập lực lượng Không quân Mỹ năm 1980 với tư cách là một thông dịch viên tiếng Hàn và đã phục vụ tại Hàn Quốc trước khi giành được các bằng cấp về nghiên cứu châu Á và ngôn ngữ tiếng Trung. Ông Stilwell cũng từng phục vụ trong lực lượng Không quân Mỹ ở Nhật Bản; đóng vai trò là chuyên gia hoạch định cấp cao về châu Á tại Bộ Quốc phòng Mỹ và giữ chức Tùy viên Quốc phòng Mỹ tại Bắc Kinh trong giai đoạn 2011 - 2013.

Ông Daniel Russel đã hoan nghênh việc đề cử tướng về hưu David Stilwell giữ chức Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương.


LP (Theo Reuters)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]