(Baothanhhoa.vn) - Ngày 7/5, Tổng thống Italy Sergio Mattarella đã đề xuất thành lập một chính phủ "trung lập" để điều hành đất nước cho đến hết năm nay, sau khi vòng tham vấn thứ ba với các chính đảng về việc thành lập một chính phủ liên minh tiếp tục thất bại.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Tổng thống Italy đề xuất thành lập "chính phủ trung lập"

Ngày 7/5, Tổng thống Italy Sergio Mattarella đã đề xuất thành lập một chính phủ "trung lập" để điều hành đất nước cho đến hết năm nay, sau khi vòng tham vấn thứ ba với các chính đảng về việc thành lập một chính phủ liên minh tiếp tục thất bại.

Phát biểu sau khi kết thúc vòng tham vấn cuối cùng với các chính đảng ngày 7/5, theo Tổng thống Mattarella, việc Italy tổ chức lại bầu cử vào bất kỳ thời điểm nào trước năm 2019 đều sẽ khiến nước này phải đối mặt với những rủi ro không đáng có. Việc tổ chức lại bầu cử trong mùa Hè sẽ là không thực tế do nhiều người dân Italy sẽ đi nghỉ, còn nếu tổ chức tổng tuyển cử vào mùa Thu, sẽ dẫn đến nguy cơ không đủ thời gian để thông qua kế hoạch ngân sách hàng năm. Tổng thống Mattarella cho biết lãnh đạo các chính đảng vẫn đề nghị cần có thêm thời gian để tìm cách đạt được một thỏa thuận. Tổng thống Mattarella hy vọng một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Quốc hội sẽ cho ra đời một chính phủ trung lập. Giới quan sát cho rằng, dù Tổng thống Mattarella chưa đề xuất bất kỳ ứng cử viên cụ thể nào sẽ lãnh đạo chính phủ trung lập, nhưng ông nhấn mạnh các lãnh đạo chính phủ này sẽ không được phép tham gia cuộc tổng tuyển cử kế tiếp và sẽ phải từ chức nếu một lực lượng chính trị chiếm đa số được thiết lập trong quốc hội. Tổng thống Mattarella bày tỏ hy vọng các chính đảng sẽ có sự phản hồi tích cực bằng cách thực hiện trách nhiệm của mình vì lợi ích của đất nước. Tuy nhiên, hai chính đảng chủ chốt ở Italy hiện nay là đảng cực hữu Liên đoàn và đảng dân túy Phong trào 5 Sao (M5S) đã ngay lập tức phản đối đề xuất của Tổng thống Mattarella. Điều này làm dấy lên khả năng Italy sẽ phải tổ chức lại bầu cử, thậm chí sớm nhất có thể vào tháng 7 tới. Lãnh đạo M5S Luigi Di Maio tuyên bố sẽ không ủng hộ một chính phủ kỹ trị, đồng thời kêu gọi tổ chức bầu cử trong tháng 7. Lãnh đạo đảng Liên đoàn Matteo Salvini cũng có quan điểm tương tự, khẳng định "không nên lãng phí thời gian thêm nữa." Theo kế hoạch, Tổng thống Mattarella sẽ chỉ định nhân vật lãnh đạo chính phủ trung lập trước ngày 11/5 và một chính phủ như vậy đòi hỏi phải có sự ủng hộ của các chính đảng chủ chốt để có thể có được thế đa số trong Quốc hội. Nếu quan điểm của các chính đảng vẫn không thay đổi, Italy sẽ phải tổ chức lại bầu cử và đây sẽ là lần đầu tiên trong lịch sử nước này, một quốc hội sẽ kết thúc nhiệm kỳ thậm chí trước khi được bắt đầu.


Theo TTXVN, Yonhap

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]